ต่อยอดแคมเปญ Online Marketing ให้ประสบความสำเร็จด้วย Fastwork

  • 202
  •  
  •  
  •  
  •  

Fastwork_1

ในยุคที่การแข่งขันทางด้าน Digital Marketing ต้องอาศัยความรวดเร็ว และความแปลกใหม่เข้าสู้ แบรนด์จึงหยุดนิ่งไม่ได้ ทั้งในแง่ของการพัฒนาสินค้าที่ตอบโจทย์ผู้บริโภค และยกระดับบุคลากรให้พร้อมสู้ สิ่งสำคัญที่ทำให้แบรนด์ไปถึงเป้าหมายคือ การสร้างเอกลักษณ์เพื่อให้เกิดการจดจำ และแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ

แต่ในขณะเดียวกัน การที่จะไปถึงเป้าได้นั้น ต้องอาศัยองค์ประกอบหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการวางแผนกลยุทธ์ หรือการลงมือทำ โดยในแต่ละขั้นตอนจะทำแค่ให้เสร็จๆ ไปไม่ได้ ต้องใส่ใจไปในรายละเอียด ทั้งการตัดต่อวิดีโอ การเขียนคอนเทนต์ และการดีไซน์แบนเนอร์ เป็นต้น วันนี้เราจะมาเจาะลึกกันว่า การทำ Digital Marketing นั้นมีเคล็ดลับอะไรบ้าง และแต่ละส่วนมีความสำคัญอย่างไร

Fastwork_2

1. Infographic อ่านง่าย เข้าใจง่าย

มีงานวิจัยระบุว่า 65% ของผู้บริโภคจะจดจำข้อมูลต่างๆ ได้จากการมองเห็น ซึ่งมากกว่าการฟังและอ่าน และข้อมูลที่เป็นภาพจะถูกประมวลผลเร็วกว่าตัวอักษรถึง 60,000 เท่า นี่จึงทำให้ Infographic เป็นเครื่องมือในการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพและถูกใช้งานเป็นประจำ ถ้าคุณไม่อยากให้ลูกค้ามองข้าม ต้องเลือกหัวข้อที่ใช่ ข้อมูลน่าสนใจ และรูปภาพที่ดึงดูด

Fastwork_3

2. คอนเทนต์ ต้องดีจนอยากแชร์

หมดยุคที่แบรนด์จะบอกว่าตัวเองดีอย่างงั้นดีอย่างงี้ เพราะยิ่งพูด ผู้บริโภคยิ่งไม่ฟัง จุดสำคัญในการทำคอนเทนต์คือ การสร้างคุณค่า และความน่าเชื่อถือ ด้วยหลักคิดง่ายๆ โดยให้คิดว่าตัวเองเป็นลูกค้า คอนเทนต์แบบไหนที่อ่านแล้วได้ประโยชน์ อ่านแล้วไม่รู้สึกเสียเวลา นำเสนอในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง และไม่เล่าเรื่องเดิมซ้ำๆ ทั้งหมดนี้จะต้องอยู่ภายใต้เอกลักษณ์ตามแบบฉบับของแบรนด์ หากทำได้ รับรองว่าคอนเทนต์จะถูกแชร์ต่อแน่นอน

Fastwork_4

3. LINE@ รองรับลูกค้าได้มากขึ้น

จากข้อมูลล่าสุดของ LINE เปิดเผยว่า 94% ของคนไทยใช้อินเตอร์เน็ตบนมือถือ และในจำนวนนี้มีผู้ใช้ LINE@ มากกว่า 1 ล้านบัญชี นี่จึงเป็นเหตุผลที่แบรนด์มองข้าม LINE@ ไม่ได้ อีกทั้งเมื่อธุรกิจเติบโตขึ้น ลูกค้าก็ต้องเพิ่มขึ้นเป็นธรรมดา จะให้นั่งตอบแชทผ่านแอคเค้าท์ LINE แบบเดิมก็ช้าเกินไป LINE จึงได้เปิดบริการฟีเจอร์ LINE@ ที่จะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในการรองรับลูกค้าจำนวนมาก อีกทั้งยังอนุญาตให้มีแอดมินได้ถึง 100 คน ทำให้ตอบลูกค้าได้รวดเร็วทันใจ ทั้งแบบอัตโนมัติ และตอบเฉพาะคน

Fastwork_5

4. LINE Sticker บ่งบอกเอกลักษณ์ของแบรนด์

ต่อเนื่องจากข้อที่ 3 เมื่อมี LINE@ คอยอำนวยความสะดวกแล้ว จะให้ครบสูตรต้องมีสติกเกอร์ไลน์ด้วย ซึ่งการพิมพ์ทีละประโยคอาจช้าเกินไป สติกเกอร์ไลน์จึงทำหน้าที่เป็นเครื่องมือการสื่อสารของคนยุคนี้ แค่คลิกเดียวก็คุยกันได้ ในกรณีที่แบรนด์ต้องการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ สติกเกอร์ไลน์ถือเป็นคำตอบที่ใช่ ไม่ว่าจะเป็นการโหลดฟรี หรือ Add Friend แบรนด์ต้องถ่ายทอดเอกลักษณ์ของตัวเองออกมาให้ได้ เพื่อสร้างการจดจำ และการมีส่วนร่วมในระยะยาว

Fastwork_6

5. ใช้แบนเนอร์โฆษณาที่ดึงดูด

ในการทำ Digital Marketing หรือใช้สื่อออนไลน์ “แบนเนอร์” เปรียบเสมือนป้ายโฆษณาที่อยู่ริมถนน ใช้ต้นทุนในการทำไม่สูง แต่ดึงดูดความสนใจของผู้คนได้มาก ดังนั้น ในการทำตลาดออนไลน์ การทำแบนเนอร์จะได้เปรียบป้ายบิลบอร์ดข้างทาง ตรงที่ใช้ภาพเคลื่อนไหว เสียง และสีสันได้เต็มที่ ที่สำคัญแบนเนอร์ออนไลน์มีระบบ Click-through rate ในการวัดผลได้แบบเรียลไทม์ เมื่อเห็นว่าเริ่มทำงานไม่ได้ผล ก็เปลี่ยนได้ทันที

จากที่กล่าวมาทั้ง 5 ข้อ คุณอาจกำลังคิดว่าจะทำอย่างไรเพื่อหาทีมงานเจ๋งๆ มารวมไว้ในที่เดียวได้ กว่าจะหาคนได้ครบก็ใช้เวลานานเหลือเกิน แต่ด้วยเทรนด์การทำงานยุคนี้ “ฟรีแลนซ์” ได้เข้ามาตอบโจทย์งานด้าน Digital Marketing อย่างมาก โดยเฉพาะในแบรนด์เล็กๆ ที่มีงบประมาณจำกัด การจ้างฟรีแลนซ์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเป็นโปรเจค ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้แบรนด์เติบโตได้เช่นกัน

ทั้งนี้ Fastwork.co แหล่งรวมฟรีแลนซ์สำหรับงาน Digital Marketing มีระบบจ้างงานที่หาฟรีแลนซ์ได้ง่าย จ้างได้เร็ว มีตัวอย่างผลงานให้ดูก่อนตัดสินใจจ้าง หน้าเว็บใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน การจ่ายเงินที่เป็นระบบ ทำให้ผู้จ้างไม่ต้องกลัวว่าจะโดนฟรีแลนซ์ชิ่งงาน ส่วนทางฝั่งฟรีแลนซ์ก็วางใจได้ว่าผู้จ้างจะจ่ายเงินครบแน่นอน

นอกจากนี้ Fastwork ยังมีระบบเรตติ้งและรีวิวเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ โดยระบบจะเปิดให้ใช้เมื่อเกิดการว่าจ้างแล้ว สามารถทำได้ทั้ง 2 ฝั่ง เรียกได้ว่าสบายใจทั้งผู้จ้าง และผู้ถูกว่าจ้าง


  • 202
  •  
  •  
  •  
  •