4 เหตุผลที่นักการตลาดและคนทำ Content ต้องคิดแบบ Designer

  • 1.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

สิ่งหนึ่งที่นักการตลาดและคนทำ Content Marketing ในยุคนี้ต้องคิดเสมอคือการสร้างประสบการณ์ที่ให้กลุ่มเป้าหมายนั้นมีประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการเข้ามาปฏิสัมพันธ์ หรือ เข้าไปแก้ปัญหาที่ตรงจุดที่ผู้บริโภคกำลังต้องการหรือกำลังมองหาอยู่ ทั้งนี้ด้วยวิธีคิดต่าง ๆ ในรูปแบบนี้ทำให้คล้ายกับวิธีการออกแบบสิ่งต่าง ๆ เพื่อให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการของนักออกแบบอีกด้วย

thinkinglikeadesigner-005

สำหรับนักการตลาดในอดีตที่ผ่านมานั้น Design เป็นเรื่องรองจากการตลาด หรือเรื่องเทคโนโลยี เพราะกลุ่มธุรกิจและเทคโนโลยี เพราะผู้ก่อตั้งนั้นมาจากสายงานด้านธุรกิจหรือโปรแกรมเมอร์มาก่อน ซึ่งมีการโฟกัสในการที่อยากจะได้ Product ที่สามารถเอาไปขายได้ทันทีหรือดึงดูดให้ลูกค้าสนใจ มีส่วนน้อยมาก ๆ ที่จะสนใจในเรื่อง Design มาตั้งแต่ต้น ดังเช่น Apple ที่เป็นบริษัท Design Lead มี Steve Job และ  Jonathan Ive ที่ผู้นำด้านดีไซน์ เพื่อออกแบบให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ของ Apple นั้นมีประสบการณ์ที่ใช้ที่ดีที่สุด เพราะเมื่อผู้ใช้มีประสบการณ์ที่ดีกับอุปกรณ์ ย่อมทำให้แบรนด์นั้นเข้าไปอยู่ในใจของผู้บริโภคนั้นด้วย ทั้งนี้การสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งนั้นมีบทบาทสำคัญในการดึงดูดลูกค้ามา นักการตลาดหรือเจ้าของธุรกิจหลาย ๆ คนไม่ได้สนใจเรื่องการออกแบบ หรือไม่เข้าใจว่าการออกแบบนั้นสร้างมูลค้า สร้างแบรนด์ และสร้างความจงรักภักดีของลูกค้าได้อย่างไร และมีบริษัทส่วนน้อยจะเข้าใจเรื่องนี้ อย่างเช่น AirBnB, Netflix, Hulu ที่มีคนทำดีไซเนอร์หรือทำ Human Experience มากมายเพื่อสร้างให้ผลิตภัณฑ์มีประสบการณ์ที่ดีที่สุด

brew-blog-design-your-decisions

โดยเฉพาะเมื่อต้องการออกแบบอะไรที่จับต้องได้ด้วยสายตา นักการตลาดที่ไม่มีความเชี่ยวชาญเรื่องการออกแบบหรือไม่เข้าใจเรื่องการออกแบบ จะไม่คิดถึงว่าผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายจะรู้สึกหรือมีประสบการณ์อย่างไรเมื่อมองสิ่งที่ออกแบบออกมา

หลาย ๆ ครั้งแบรนด์หรือนักการตลาดมักมองจากมุมมองตัวเองมากเกินไป คิดว่าสิ่งที่นำเสนอนั้นดี โดยไม่ได้คิดถึงใจของผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมาย ทั้งที่เป็นปัญหาที่หลาย ๆ คนเป็นกัน ผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่นักการตลาดกลับมองผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายเป็นสิ่งสุดท้าย

วิธีคิดในการทำงานสินค้าหรือบริการใหม่ ๆ

1. เราจะผลิตหรือสร้างผลิตภัณฑ์หรือบริการอะไร

2. เราจะขายมันยังไง

3. เราจะขายใคร

experiencedesign_mindmap2

หลาย ๆ คนเชื่อในคำพูดว่า ถ้าสินค้าดีมาก ๆ การตลาดนั้นแทบไม่จำเป็นต้องทำขึ้นมา แต่ปัญหาคือมันหายากมากที่สินค้าหรือบริการคุณนั้นจะดีมาก ๆ จนเปลี่ยนโลก แล้วแบบนี้จะแก้ปัญหาอย่างไร ในยุคนี้บริษัทที่เกิดใหม่อย่างเช่นในรูปแบบ Startup นั้นจึงมีวิธีคิดคือ หาว่าปัญหาหรือความต้องการที่ผู้บริโภคต้องเจอทุกวันนั้นคืออะไร แล้วเข้าไปนำเสนอให้กลุ่มเป้าหมายนี้รับรู้ว่าสินค้าหรือบริการนั้นจะเข้าไปแก้ปัญหาของผู้บริโภคได้อย่างไร ทั้งนี้การนำเสนอนั้นคือการตลาด และวิธีที่ทางการตลาดนี้ก็สามารถใช้การดีไซน์เข้าไปแก้ไขได้เช่นกัน ซึ่งต้องคิดแบบนักออกแบบ ดังนี้

1. ดีไซนเนอร์นั้นถูกฝึกมาเพื่อให้แก้ปัญหาและมีประสบการณ์ในการแก้ปัญหาอย่างมาก

2. ดีไซนเนอร์นั้นคิดจากหลักการไปจนถึงการใช้จริง โดยคนออกแบบนั้นจะมองเห็นโอกาสและความสร้างสรรค์ที่จะเติมเต็มได้ และเชื่อจุดต่าง ๆ เข้าได้กัน สิ่งที่นักออกแบบทำได้ดีคือการคิดมาตั้งแต่ไอเดีย จนสามารถวางแผนและสุดท้ายคือการทำให้แผนนั้นกลายเป้นจริงได้ด้วย

3. ดีไซนเนอร์คิดถึงผู้ใช้เสมอ เพราะผู้ใช้สำคัญสุด การทำให้ผู้ใช้ใช้งานง่ายและมีประสบการณ์ดีที่ย่อมสร้างลูกค้าได้ดีกว่า

4. ดีไซนเนอร์นั้นใส่ใจในความเป็นแบรนด์และตัวตนของแบรนด์ เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงว่าสิ่งที่ทำจะกลายเป็นงาน Art แต่จะมีตัวตนของแบรนด์ใส่ไปเสมอ

user-experience-design

นอกจากนี้สิ่งหนึ่งที่ดีไซเนอร์จะทำเป็นประจำคือการตั้งคำถามว่า “ทำไม” เช่นเดียวกับเวลาคุณสร้าง Content คุณต้องสร้างคำถามว่าทำไมขึ้นมา หรือเอาดีไซเนอร์มาร่วมคิดงานตั้งแต่ต้น เพราะจะทำให้ได้งานที่ดีและตอบโจทย์ผู้บริโภคออกมา นอกจากนี้ insight ในการเข้าใจ interaction หรือ human experience ของคนนั้นก็จะช่วยให้ได้งานที่ตอบโจทย์มากขึ้น ทีนี้คนทำ Content Marketing จะคิดแบบดีไซนเนอร์แล้วดีอย่างไร

1. Content นั้นจะได้ความสนใจของผู้บริโภคมา การสร้าง Content ที่ดีนั้นคือการแก้ปัญหาที่ผู้บริโภคกำลังมองหาอยู่ การโฟกัสการสร้างเนื้อหาที่ให้คุณค่ากับผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายที่ทำให้คนเหล่านี้นั้นรู้สึกมีคุณค่า และให้คุณค่ากับงานที่คุณทำ จนกลายมาเป็นลูกค้าคุณได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เป็นเรื่องสำคัญที่ควรทำ และด้วยความใส่ใจของการทำ content นี้มันจะตอบแทนคุณ จนทำให้คุณนั้นมีวินัยและมีงานที่มีคุณภาพออกมา

2. Content นั้นจะมีผลต่อผู้บริโภค นักการตลาดหลาย ๆ คนนั้นคิดว่า Campaign คือหนทางที่จะทำการขายของได้มากกว่าแบบอื่น และทำการโปรโมทแคมเปญขึ้นมา แต่ในความจริงแล้วการเล่าเรื่องราวและการทำให้มีประสบการณ์ของแบรนด์ที่เชื่อมไปกับความต้องการของผู้บริโภคได้ และทำอย่างไรที่จะทำให้คนนั้นมีประสบการณ์ที่ดีขึ้น ซึ่งแน่นอนเมื่อประสบการณ์ดีย่อมสร้างยอดขายตามมาแน่นอน

3. Content ที่สร้างนั้นสะท้อนตัวตนของแบรนด์ การที่เป็นนักออกแบบที่ดีนั้นจะเอา Brand Essense ใส่เข้าไปในการออกแบบเอาไว้เสมอ และหาทางที่จะแสดงออกตัวตนของแบรนด์ขึ้นมา เมื่อคิดแบบนี้คนทำ content จะสามารถหาทางว่าตัวตนของแบรดน์ในเนื้อหานั้นจะเป็นอย่างไร และสามารถผลักดันเนื้อหาที่มีแบรนด์อยู่นั้นไปได้ไกลกว่าเดิมมากขึ้น

4. กลุ่ม Audience คุณจะรู้สึกเชื่อมต่อกับ Content มากขึ้น ในฐานะ Designer มักจะคิดแบบ Human Centric เสมอ ทำให้คนที่ทำ content ที่คิดแบบนักออกแบบนี้จะทำให้คิดถึงคนอ่านมากกว่าจะรู้สึกอย่างไร มากกว่านักการตลาดหรือคนทำ content ที่ไม่ได้คิดแบบนี้ เพราะฉะนั้นเนื้อหาที่คิดถึงคนอ่าน ย่อมทำให้เข้าถึงและทำให้คนอ่านติดมากกว่าเนื้อหาที่ไม่ได้ใส่ใจ ซึ่งสุดท้ายย่อมทำให้เกิดความจงรักภักดีขึ้นมา เพิ่มยอดขายแถมได้คนแนะนำส่งต่อ


  • 1.5K
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ