สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า ads.txt จะช่วยแบรนด์ปลอดภัยใน programmatic ได้อย่างไร ?

  • 126
  •  
  •  
  •  
  •  

AdsTXT_1200x628

อย่างที่เราทราบกันอยู่ว่าในทุก ๆ วงการย่อมมีทั้งด้านดีและด้านมืด ในโลกของเทคโนโลยีการโฆษณาหรือที่มักเรียกกันว่า ad tech ก็เช่นกัน เรามักได้ยินเรื่องด้านบวกของ programmatic กันมามากมาย จึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจหากจะพบว่า ในปัจจุบันเราทั้งผู้ซื้อและผู้ขายโฆษณาที่ใช้ระบบ programmatic อาจถูกฉ้อโกงในรูปแบบต่าง ๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว สูญเสียเงินโฆษณาออกไปแต่ไม่ได้ผล ทำให้ทั้งอุตสาหกรรมเกิดความไม่มั่นใจในระบบนี้

เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร?

ปัญหาการฉ้อฉลที่มักพบกันบ่อย อย่างเช่นการบิดเบือนข้อมูลโดเมน หรือการปลอมโดเมน ที่ทำให้ผู้ซื้อที่ผ่านระบบ open exchange เข้าใจว่ากำลังซื้อพื้นที่โฆษณาจากผู้เผยแพร่เว็บชื่อดังต่างๆ แต่แท้จริงแล้วเป็น inventory ปลอมที่แอบปนเข้ามาจากผู้เผยแพร่เว็บรายอื่นหรืออาจจะเป็นผู้ขายที่ไม่ถูกต้องสร้าง inventory ลอกเลียนแบบขึ้นมา ทำให้โฆษณาแทนที่จะไปปรากฎบนเว็บที่ต้องการแต่กลับไปแสดงผลที่เว็บอื่นแทน นับว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวสำหรับผู้เผยแพร่เว็บระดับพรีเมี่ยมและแบรนด์กันเลยทีเดียว

adx.txt คืออะไร ?

หลายๆฝ่ายตระหนักถึงภัยนี้และกำลังพยายามช่วยกันต่อสู้กับปัญหาดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยงานหลักอย่าง IAB (Interactive Advertising Bureau) ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ได้ออกโรงมาพูดถึงเรื่องนี้อย่างจริงจัง และได้ริเริ่มโครงการ ads.txt (“ads” ย่อมาจาก Authorized Digital Sellers) เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา เพื่อเพิ่มความโปร่งใสในระบบนิเวศของการซื้อขายโฆษณาแบบ Programmatic

mobile-ads-phone-ss-1920

ads.txt ทำงานอย่างไร?

ads.txt เป็นวิธีที่ง่าย ยืดหยุ่น และปลอดภัยสำหรับผู้เผยแพร่เว็บ (publisher) ในการระบุให้บริษัทหรือตัวแทนที่พวกเขาอนุญาตให้ขายพื้นที่โฆษณาดิจิทัลของตน รวบรวมข้อมูลลงในไฟล์ข้อความขนาดเบาวางไว้ในเว็บของพวกเขาที่เชื่อมกับ exchange ต่าง ๆ ที่ทำงานด้วย เมื่อผู้ซื้อส่งโปรแกรมเพื่อสำรวจข้อมูลเว็บ (web crawler) ของ publisher ที่ต้องการ จากนั้น DSP จะสามารถคัดกรองรายการพื้นที่โฆษณาที่ต้องการใน exchange ต่างๆที่ได้รับการยืนยันและอนุญาตจาก publisher เท่านั้น

จะเกิดอะไรขึ้นหากผู้เผยแพร่โฆษณาไม่ใช้งาน ads.txt

หาก publisher ไม่ใช้ ads.txt จะถือว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะขายพื้นที่โฆษณาของตน และหากมีการใช้ ads.txt ในอุตสาหกรรมนี้อย่างแพร่หลาย อาจเป็นปัญหาสำหรับผู้ขาย เนื่องจากผู้ซื้อสามารถเลือกใช้ ads.txt เพื่อกำหนดพฤติกรรมการซื้อของตนและซื้อเฉพาะผู้ขายที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น การไม่รวมไฟล์นี้และเพิ่มผู้ขายที่ได้รับอนุญาตทั้งหมดลงไปอาจทำให้รายได้จากโฆษณาลดลง

Screen Shot 2017-12-06 at 4.56.46 AM

และเมื่อใดที่ผู้ซื้อเริ่มยอมรับ ads.txt มากขึ้น การดูโฆษณาจะส่งผลดีเพิ่มขึ้น ลดความกังวลเรื่องการฉ้อโกงและความปลอดภัยของแบรนด์

ดูรายละเอียดเกี่ยวกับ ads.txt เพิ่มเติมได้

เขียนโดย จตุภูมิ สุทธสาร
Expertise: Digital Media
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com

 


  • 126
  •  
  •  
  •  
  •  
Chatuphum Suthasarn
คลุกคลีอยู่ในแวดวงเอเจนซี่โฆษณาตั้งแต่ยุคทีวีเฟื่องฟูจนถึงยุคดิจิทัลครองเมือง สนใจในเรื่อง ad tech และการตลาดออนไลน์ เคยร่วมทีม Google บุกตลาดประเทศไทย ก่อนจะไปบริหาร ad networks สัญชาติหมีขาว ปัจจุบันทำหน้าที่หัวหน้าโค้ชโรงเรียนแนว STEM สอนเด็กสร้างหุ่นยนต์และที่ปรึกษาการสร้างรายได้ให้กับ Publisher