Alipay แพลตฟอร์ม eWallet ที่ใหญ่สุดของจีน กับบทบาทใหม่ที่ช่วยคนจีนเก็บออมเงิน

  • 32
  •  
  •  
  •  
  •  

Alipay เป็นแพลตฟอร์มสำคัญมากสำหรับคนจีนในการใช้จ่ายเพื่อซื้อสินค้า ในฐานะของระบบกระเป๋าเงินออนไลน์ E-Wallet แต่ไม่เพียงแค่นั้น Alipay ยังมีการพัฒนาการใช้งานเพื่อช่วยให้คนจีนเก็บออมเงินได้มากขึ้นด้วย

ซี่งรายงานจาก CIW วิเคราะห์ว่า Alipay ประสบความสำเร็จในประเทศจีนอย่างมากนั้น เนื่องจากลักษณะการทำงานที่ทำได้เกินกว่าฟังก์ชั่นงานหลักของตนเอง

มาดูกันว่า Alipay ถูกพัฒนาเพื่อช่วยให้เกิดการออมเงินได้อย่างไร

Alipay แพลตฟอร์ม E-Wallet ใหญ่ที่สุดในจีน

ตามรายงานของ Ant Financial Group เครือบริษัทลูกของอาลีบาบาผู้ให้บริการแอพลิเคชั่น Alipay ได้ประกาศว่า Alipay เป็นแพลตฟอร์มด้านกระเป๋าเงินออนไลน์ E-Wallet ที่มียอดผู้ใช้งานทั่วโลกอยู่ที่มากกว่า 900 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งอยู่ในประเทศจีนถึง 700 กว่าล้านคน

ในปัจจุบัน มีร้านค้ารายย่อยและผู้ค้ามากกว่า 40 ล้านแห่งในประเทศจีนที่สนับสนุนการรับชำระเงินผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ด (QR Code) สำหรับคนที่อยู่อาศัยในเขตเมืองก็สามารถชำระเงินและทำธุรกรรมผ่าน Alipay ได้มากกว่า 100 บริการ อาทิ โรงพยาบาล ธนาคาร ที่จอดรถ ทางด่วน ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

Alipay ช่วยกระตุ้นการออมเงินของคนจีน

ที่มาภาพ Shutterstock.com / โดย TY Lim

มีรายงานจากธนาคารกลางของจีนที่ชี้ว่า คนจีนในเวลานี้กำลังมีปัญหาในการเก็บออมเงิน จากที่เคยเป็นชาติที่โดดเด่นในเรื่องนี้มานับศตวรรษ

ในรายงานยังระบุว่า เมื่อกลางปี 2018 ค่าเฉลี่ยเงินฝากของคนจีนอยู่ที่ประมาณ 50,000 หยวนต่อคน สำหรับทั้งประเทศมีอัตราการเติบโตของเงินฝากในสถาบันการเงินเพิ่มขึ้นราว 8.3%

อย่างไรก็ตาม นี่กลับเป็นสถิตการออมเงินของคนจีนต่ำที่สุดในรอบ 39 ปี เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราการเติบโตของเงินฝากตลอดช่วงปี 1979-2018 อยู่ระหว่าง 10-50%

สำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้คนจีนออมเงินได้น้อยลงนั้นมีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเพราะราคาอสังหาริมทรัพย์ที่พุ่งสูงขึ้น และความต้องการปัจจัยพื้นฐานในการใช้จ่ายเพื่อบริโภคเพิ่มขึ้น รวมถึงกระแสนิยมของแบรนด์เนมหรูหราจากกลุ่มวัยรุ่น

สำหรับตัวแพลทฟอร์ม Alipay เองก็ได้มีการเพิ่มฟังก์ชั่นเพื่อช่วยการเก็บออมเงินของคนจีนเพิ่มขึ้น โดยได้มีการสร้างฟังก์ชั่นสำหรับออมเงินที่เรียกว่า “Saving For Your Dreams” ที่อยู่ใน Alipay ซึ่งมีเป้าหมายช่วยวางแผนสำหรับการเงินและเก็บออมเงิน โดยจะมีการกำหนดเป้าหมายเพื่อทำให้ผู้ใช้งานได้มีแรงจูงใจที่จะเก็บเงินมากขึ้น

ตัวอย่างเช่น เก็บเงินเพื่อซื้อของขวัญให้ตนเองหรือคนที่ชอบ เก็บเงินเพื่อใช้เรียนต่อ เป็นต้น โดยจะให้ผู้ใช้งานได้ระบุจำนวนเงินที่ต้องการเก็บและระยะเวลาที่เป็นจริง จากนั้นจะมีการให้เลือกความถี่ในการเก็บเงินว่าต้องการเก็บแบบรายสัปดาห์หรือรายเดือน

จากนั้นตัวโปรแกรมก็จะช่วยคำนวณออกมาว่าต้องเก็บเงินครั้งละเท่าไหร่ จากนั้นเมื่อตั้งข้อมูลเสร็จแล้ว ก็จะมีการหักเงินจากบัญชีธนาคารเพื่อเข้าฝากจริงอัตโนมัติตามที่กำหนดค่าไว้ทันที

ข้อดีของการออมเงินกับ Alipay

ทาง Alipay ให้ดอกเบี้ยมากกว่าการออมเงินในธนาคาร และยังสร้างวินัยทางการเงินที่ดีกว่า เนื่องจากเป็นการหักเงินจากบัญชีโดยตรง ทำให้วินัยการเงินถูกบังคับให้ต้องทำตามไปด้วย เนื่องจากบัญชีการเงินของคนจีนเวลานี้มักผูกบัญชีเอาไว้กับกระเป๋าเงินออนไลน์ทั้งจาก Alipay และ WeChat

สำหรับแนวทางนี้ ปัจจุบันได้รับความนิยมจากคนจีนรุ่นใหม่มากขึ้น และทำให้มีเป้าหมายในการเก็บเงินที่ชัดเจนด้วย

 

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 32
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”