Baidu กับเทคนิคการส่งเสริมการขายและการตลาดจีนออนไลน์

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

Credit : Daniel Fung / Shutterstock.com

Baidu เป็นแพลทฟอร์มค้นหา Search Engine ยอดนิยมอันดับหนึ่งของจีน แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปในแง่ของการทำตลาดออนไลน์ ที่จริงแล้ว นี่เป็นแพลทฟอร์มสำคัญในแง่ของการค้นหาข้อมูล ทั้งด้านสาระ ความรู้ การรีวิว สเปกสินค้า และอื่นๆ ซึ่งในแง่ของการค้นหา เราสามารถเปรียบเทียบได้ว่านี่เป็น Google ของคนจีนเลยทีเดียว แล้ว Baidu สำคัญด้านการส่งเสริมการตลาดออนไลน์ในจีนยังไง มาดูกันเลย

 

การค้นหาบน Baidu มาจากมือถือสูงสุด

จากข้อมูลในปี 2020 ที่ผ่านมา ทาง Baidu ได้ออกมาเปิดเผยว่า ผู้ใช้งานระบบค้นหาของ Baidu มากกว่า 80% มาจากการใช้งานผ่านมือถือเป็นหลัก และก็มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอีก เพราะปัจจุบันนี้ ทาง CNNIC ศูนย์ข้อมูลอินเทอร์เน็ตและข้อมูลของจีนว่า มากกว่า 99.1% ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในจีนล่าสุด เข้าใช้งานบนมือถือ

ที่จริงแล้วหากอิงการค้นหาในระดับโลก ผู้ใช้งานบน Google เองก็นิยมค้นหาด้วยมือถือมากขึ้น ดังนั้นทั้งการทำเว็บไซต์ Blog เว็บอีคอมเมิร์ซ รวมถึงการทำคอนเทนต์จึงต้องรองรับช่องทางนี้ให้ได้ดีมากขึ้นครับ

Credit : Pavel Kapysh / Shutterstock.com

คนจีนใช้งานทุกวันในการค้นหา

Baidu เป็นเว็บไซต์ระบบค้นหา Search Engine ที่มีการใช้งานสูงสุดในประเทศจีน โดยมีอัตราการใช้งานประจำวันเพิ่มขึ้นจากปี 2020 อยู่ที่ 28% คิดเป็นจำนวนผู้ใช้งานราว 160 ล้านคน

 

Baidu รายได้เพิ่มต่อเนื่อง

จากรายงานระบุว่า Baidu มีรายได้จากสิ้นปี 2020 อยู่ที่ประมาณ 1 แสนล้านหยวน

ในส่วนของรายได้หักต้นทุนทางการผลิตของ Baidu อยู่ที่ประมาณ 7.83 หมื่นล้านหยวน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ 22%

ด้านรายได้สุทธิ อยู่ที่ 2.7 หมื่นล้านหยวน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 50%

 

Content Network เพิ่มขึ้น

Search Engine ถือว่าเป็นหัวใจหลักของ Baidu ยิ่งมีคนใช้บริการมาก สิ่งที่จำเป็นต้องมีเพิ่มเช่นกันก็คือผู้ผลิต Content เพื่อเผยแพร่

ซึ่งจากในไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 มีการขยายของผู้ผลิตด้าน Content Network ในการค้นหาของ Baidu เพิ่มขึ้นราว 1.9 ล้านราย

ในส่วนบริการที่มีความสำคัญสำหรับ Baidu ก็คือแอพลิเคชั่นสำหรับการผลิตคลิปวีดีโอสั้น เช่น Haoken และ Quamin แม้ว่าทั้งสองบริการจะยังไม่ประสบความสำเร็จมากนักสำหากเปรียบเทียบกับการแข่งขันกับแอพวีดีโออื่น ๆ ที่ออกตัวไปก่อนอย่างเช่น Kwai ที่จับกลุ่มผู้ใช้งานได้ชัดเจนกว่า แต่ทั้งสองแอพก็ถือว่ามีผู้ใช้บริการที่ติดอันดับใน Top10 ในปีที่ผ่านมาเช่นกัน

โดยในส่วนของจำนวนผู้ใช้งานของแอพดังกล่าวเพิ่มขึ้นมาแตะที่ 19 ล้านคน และ 4 ล้านคน ตามลำดับ

สำหรับสาเหตุที่ Baidu ยังจำเป็นต่อการใช้งานจริงนั้น เนื่องจากแม้ว่า มันจะใช้งานแค่ในจีน และไม่สามารถออกไปตีตลาดโลกได้ก็ตาม แต่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในจีนก็ยังคงใช้ Baidu ในการค้นหาข้อมูลด้านต่างๆในทุกมิติ  ดังนั้นถ้าต้องการให้แบรนด์และสินค้าของตนเป็นที่รู้จัก ในขณะที่โซเชียลมีเดีย เป็นตัวเพิ่มค่าเฉลี่ยของระยะเวลาในการใช้อินเทอร์เน็ตของคนจีน แต่ Baidu ก็คือเครื่องมือในการค้นหาที่ตรงตัวที่สุดซึ่งเรื่องนี้พบว่าหลายแบรนด์ต่างก็มองข้ามไปเพราะไปมุ่งเน้นที่โซเชียลมีเดียเป็นหลัก เพราะต้องยอมรับว่าไม่ใช่ทุกธุรกิจหรือทุกแบรนด์ที่จะเหมาะกับการทำตลาดบนโซเชียลมีเดียเสมอไปนั่นเอง

นอกจากนี้ จำนวนผู้ใช้บริการและแนวโน้มของการเติบโต รวมถึงพฤติกรรมการใช้งานของคนจีนในแง่ของการค้นหาข้อมูลบนมือถือ ดังนั้นสำหรับการบุกตลาดจีนแล้ว Baidu จึงเป็นอีกช่องทางกระแสหลักในจีนที่จะต้องใช้อย่างยิ่ง

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”