พัฒนาการของการขายสินค้าออนไลน์ ผ่าน bitcoins ที่จะเปลี่ยนชีวิตของคุณตลอดไป…

  • 34
  •  
  •  
  •  
  •  

สวัสดีครับทุกคน วันนี้เราจะพาทุกคนย้อนเวลาไประลึกถึงความหลังกันสักนิด ยังคงจำกันได้ใช่มั้ยครับ กับคำถามยอดฮิตในห้องเรียนวิชาภาษาอังกฤษตอนชั้นประถมศึกษา อย่าง “”What is your hobby?” หรือ “คุณทำอะไรในเวลาว่างครับ” คำตอบคลาสสิกสำหรับคำถามนี้ก็คงจะหนีไม่พ้น อ่านหนังสือ เล่นดนตรี หรือเล่นกีฬา แต่เดี๋ยวก่อน ทุกคนเคยสังเกตตัวเองกันรึเปล่า ว่าจริงๆแล้ว เมื่อเรามีเวลาว่าง เราทำอะไรกันครับ? แน่นอนว่า คำตอบของใครหลายๆคนก็คงจะเปลี่ยนไป และหนึ่งในนั้นจะต้องมีการเล่นอินเตอร์เน็ตเพิ่มเข้ามาอย่างแน่นอนครับ

จากการสำรวจของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารค้นพบว่า คนไทยใช้เวลาในการเล่นอินเตอร์เน็ตโดยเฉลี่ยแล้วคนละประมาณ​ 5.7 ชั่วโมงต่อวัน! ซึ่งหนึ่งในเหตุผลหลักที่อยู่เบื้องหลังตัวเลขที่สูงขนาดนี้ ก็คือ การช้อปปิ้งออนไลน์เน่นเองครับ โดยคิดเป็นสัดส่วนถึง 64.9% จึงไม่น่าแปลกใจ ที่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือการซื้อขายสินค้าทางอินเตอร์เน็ต ได้กลายมาเป็นหนึ่งในโมเดลการทำธุรกิจ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากพ่อค้า แม่ค้าหลายราย เพราะวิธีนี้ไม่เพียงแต่จะมีต้นทุนที่ต่ำกว่าการทำธุรกิจรูปแบบเดิมๆ อย่างการเปิดร้านตามห้างสรรพสินค้า หรือตลาดนัด แต่ยังสามารถตอบโจทย์ความต้องการและไลฟ์สไตล์ของกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูงและมีขนาดใหญ่ที่สุดในขณะนี้อย่าง Gen Y ได้เป็นอย่างดี

bitcoin

โดยในปัจจุบัน จำนวนผู้บริโภคกลุ่มนี้ทั่วโลกมีมากถึง 2,000 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนราว 32% ของประชากรทั้งหมด และมีแนวโน้มที่จะมีขนาดใหญ่กว่าเจเนอเรชั่นอื่นๆ ที่จะเกิดใหม่ในอนาคต จึงไม่น่าแปลกใจ ที่ธุรกิจหลายๆรายได้ทำการปรับเปลี่ยน หรือแม้กระทั่งพลิกโฉมการดำเนินงานและกลยุทธ์ต่างๆ ที่ใช้มาตั้งแต่อดีต เพื่อพัฒนาสินค้าและบริการให้เป็นที่พึงพอใจของกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มนี้

Gen Y เป็นเจเนอเรชันที่เกิดในช่วงที่การใช้งานอินเตอร์เน็ตและเครือข่ายสังคมออนไลน์กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ทำให้คนรุ่นนี้มีความคล่องตัวในการใช้เทคโนโลยีค่อนข้างสูง นิยมใช้อุปกรณ์ IT อย่างโทรศัพท์มือถือ หรือโน้ตบุ้ค ในกิจวัตรประจำวันหลายๆอย่าง เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับการดำเนินชีวิต นอกจากนี้ ด้วยสภาวะและสิ่งแวดล้อมในยุคปัจจุบัน ทั้งการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของระบบการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต 3G  และ 4G หรือแม้กระทั่งปัญหาในการเดินทางหรือการจราจรที่ติดขัด ก็ได้มีส่วนสนับสนุนให้ผู้ซื้อจำนวนมากหันมาใช้บริการสั่งซื้อสินค้าในโลกออนไลน์

อีกทั้งการเลือกซื้อสินค้าและบริการด้วยวิธีนี้ ยังทำให้หลายคน สามารถใช้ประโยชน์จากแหล่งข้อมูลที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในอินเตอร์เน็ต มาประกอบการตัดสินใจในการซื้อ ไม่ว่าจะเป็นรีวิวการใช้สินค้า คุณภาพของผลิตภัณฑ์ การเปรียบเทียบความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ หรือแม้กระทั่งราคาที่สมเหตุสมผลและส่วนลดต่างๆ ผู้ขายหลายรายจึงพยายามหาเทคนิคการขายต่างๆ มาดึงดูดลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นสินค้าราคาพิเศษ บริการจัดส่งฟรี หรือบริการหลังการขาย ซึ่งวิธีเหล่านี้ สามารถช่วยใ้ห้ร้านค้าออนไลน์ต่างๆ ต่อสู้กับการแข่งขันทางธุรกิจที่ดุเดือดได้เป็นอย่างดี

แต่ในยุคที่โลกของเราได้พัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดเช่นนี้ กลยุทธ์การขายแบบเดิมๆ อาจไม่เป็นที่เพียงพออีกต่อไป เว็บไซต์หน้าใหม่ต่างๆ ได้เกิดขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกในการช้อปปิ้งออนไลน์มากยิ่งขึ้น ผู้ขายต่างจึงต้องพยายามหาวิธีการอื่นๆ มารักษาความเชื่อมั่นและฐานลูกค้าของตน โดยหนึ่งในวิธีการที่มีประสิทธิภาพและสามารถสร้างประโยชน์ให้กับทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ก็คือการเพิ่มช่องทางการชำระค่าสินค้าและบริการให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น อย่างการจ่ายค่าสินค้าออนไลน์ด้วยบิทคอยน์ ที่กำลังเป็นที่นิยม และจับตามองจากบริษัทใหญ่ๆมากมายในปัจจุบัน เพราะวิธีนี้เป็นการซื้อขายสินค้าและบริการโดยตรงระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ไม่ต้องอาศัยตัวกลางใดๆในการทำธุรกรรม ทั้งสองฝ่ายจึงไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมและบริการต่างๆ เมื่อเทียบกับการรับชำระด้วยทางเลือกเดิมๆ ซึ่งมีค่าธรรมเนียมเฉลี่ยประมาณ 3% อีกต่อไป อีกทั้งวิธีการนี้ยังเป็นธุรกรรมทางเดียว ผู้ซื้อจึงมั่นใจได้ว่าการชำระค่าสินค้าและบริการนั้นได้เกิดขึ้นจริง ไม่สามารถยกเลิกได้ไม่ว่ากรณีใดๆ แถมขั้นตอนการดำเนินการยังง่ายมากๆ เหมาะสำหรับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย แม้แต่คนที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการต่างๆของธนาคาร อย่างการเปิดบัญชี หรือบัตรเครดิตได้ เพียงแค่ไม่กี่คลิก คุณก็สามารถเลือกซื้อของออนไลน์ได้จากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นเกมจากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Steam ไปจนถึงการจองที่พักและซื้อตั๋วเครื่องบินกับ Expedia พร้อมทั้งรับส่วนลดในการซื้อสินค้าต่างๆอีกมากมาย โดยไม่ต้องเสียเวลากรอกข้อมูลส่วนตัวซ้ำไปมาในทุกๆครั้ง โดยเฉพาะลดความเสี่ยงในการกรอกข้อมูลบัตรเครดิตลงเว็บไซต์

บริษัทและองค์กรที่มีชื่อเสียงมากมาย ต่างก็ตื่นตัวกับเทคโนโลยีใหม่นี้ อย่างเช่นไมโครซอฟต์ และเดล ที่ได้เริ่มเปิดช่องทางการชำระเงินด้วยบิทคอยน์แล้วว รวมถึงตลาดหลักทรัพย์ของประเทศต่างๆ อย่างออสเตรเลีย และ NASDAQ ของสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศถึงความสนใจในบล็อกเชนอย่างเห็นได้ชัด จนถึงขนาดมีการวางแผนจะใช้เทคโนโลยีนี้ปฏิวัติการทำงานขององค์กรกันเลยทีเดียว

สำหรับใครที่สนใจ ซื้อสินค้าและบริการออนไลน์ด้วยบิทคอยน์ หรือแม้แต่การชำระค่าสินค้าและบริการอื่นๆ อย่างบริการเติมเงินโทรศัพท์มือถือ ชำระค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบริการอินเตอร์เน็ต และแม้แต่สติ๊กเกอร์ Line ด้วยบิทคอยน์ได้ด้วยครับ สามารถเข้ามาดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ coins.co.th รวมถึงช่องทางติดต่ออื่นๆของเราได้ ทางเรายินดีตอบทุกข้อสงสัยและให้บริการครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะครับ

 

 

jirayut

เขียนโดย จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
กูรูผู้เชี่ยวชาญด้าน Blockchain เทคโนโลยีในการถ่ายโอนมูลค่า และปัจจุบันเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท coins.co.th ซึ่งเป็นหนึ่งใน Fintech startup ที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียขณะนี้

อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 34
  •  
  •  
  •  
  •  
Jirayut Srupsrisopa
ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้ทุ่มเทเวลาส่วนใหญ่ให้กับการทำงานในแวดวงอุตสาหกรรม เทคโนโลยี Cryptocurrency และ Blockchain ก่อนหน้านี้เคยทำงานในฐานะนายธนาคารด้านการลงทุนที่ปรึกษาทางการเงินและนายธนาคารกลาง มีประสบการณ์การเป็นวิทยากรหนึ่งในทีมชั้นนำระดับประเทศ จบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ประเทศสหราชอาณาจักร ตอนนี้เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ bitkub.com - การแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำของประเทศไทย