รับจ้างต่อแถวซื้อชานม อาชีพมาแรงในจีน

  • 51
  •  
  •  
  •  
  •  

กลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพมาแรงในประเทศจีน ซึ่งเอาเข้าจริงแล้ว นี่ก็เป็นอาชีพที่พบได้ทั่วไปในหลายประเทศทั่วโลก แล้วก็ไม่ได้ผิดด้วย นั่นคืออาชีพ “รับจ้างเข้าคิวต่อแถว” เพื่อช่วยสร้างภาพให้ร้านค้าและธุรกิจเหล่านั้นดูดี และเรียกลูกค้ามาเข้าร้าน ซึ่งงานนี้จะเป็นอาชีพพาร์ทไทม์ เพื่อเรียกกระแส

ที่จริงนี่เป็นกลยุทธ์โคตรเก่าเอามากๆสำหรับธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มยี่ห้อต่างๆที่ในตอนแรกต้องการสร้างกระแสให้เกิดขึ้นเพื่อเรียกลูกค้ามาเข้าร้าน แต่ดูเหมือนว่ากลยุทธ์นี้กำลังถูกปัดฝุ่นกลับมาใช้งานใหม่ แล้วส่งผลให้เกิดอาชีพรับจ้างเข้าคิวต่อแถวโดยเฉพาะ และมาแรงมากในปี 2020

หลังจากวิกฤตโควิด-19 ระบาด ทำให้ร้านค้าหลายแห่งซบเซา การที่มีลูกค้ามาต่อแถวซื้อเยอะๆ ก็เป็นการสร้างภาพที่ดีอย่างหนึ่ง ซึ่งอาชีพนี้กลายเป็นงานพาร์ทไทม์ไปโดยปริยาย

เครดิตภาพ Shutterstock.com โดย peacefoo

ในประเทศจีน มีการเรียกอาชีพกลุ่มนี้ว่า “奶茶排队群演暖场” หมายถึง “กลุ่มนักแสดงต่อแถวเพื่อซื้อชานม” เนื่องจากร้านชานมในจีนกำลังมาแรงสุดๆ ร้านชานมหลายยี่ห้อที่เปิดขึ้นมาจึงต้องใช้กลยุทธ์นี้ด้วย

ก่อนหน้านี้ยังมีรายงานเมื่อประมาณเดือน พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เกี่ยวกับกลุ่มแชทที่ประกาศรับสมัครวัยรุ่นหนุ่มสาวจีน โดยมีโควตาวันละ 50 คน เพื่อให้มาทำทีเข้าแถวต่อคิวซื้อชานม โดยจะแบ่งเป็นสองช่วงหลักคือ ระหว่าง 11.30 น. ถึง 19.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คนจีนออกมาหาอะไรกินกันในร้านค้า ตามถนน หรือห้างสรรพสินค้า โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ เช่น ที่มหานครเซี่ยงไฮ้

ในส่วนของการจ้างคนมาต่อคิว มีวิธีการหลักๆคือ การตั้งเป็นกลุ่ม วีแชท WeChat ที่สำหรับรับสมัครงาน หรือจัดหางานพาร์ทไทม์ในลักษณะนี้ โดยหลังจากผู้สมัครงานเข้าไปในกลุ่มแล้วตกลงรับงาน ก็จะถูกนัดเจอกับคนที่เป็นหัวหน้าทีม ในบริเวณสถานที่ใกล้กับร้านชานม ทีมหนึ่งมีประมาณ 3-5 คน แล้วจะมีการลงบันทึกรายชื่อลงสมุดเพื่อยืนยันว่ามาทำงานตามที่นัดไว้แล้ว จากนั้นก็จะมีการสั่งออกมาจากในกลุ่มวีแชทอีกทีหนึ่งว่า จะต้องทำอะไรบ้าง แล้วต้องเข้าแถวต่อคิวตอนไหนนั่นเอง

แล้วหนึ่งในกลยุทธ์ที่นำมาใช้อีกก็คือ การเข้าแถวต่อคิวซื้อชานม แล้วก็หมุนเวียนซ้ำไปมา โดยจะมีหัวหน้าทีมคอยบอกกำกับอยู่ห่างๆโดยใช้กลุ่มแชทเป็นหลัก ซึ่งการกำกับก็จะมีตั้งแต่ การคอยบอกให้คนเข้าคิวยืนต่อแถวอย่างเป็นธรรมชาติ แล้วให้เก็บใบเสร็จของชานมที่ซื้อไว้มาด้วย เป็นต้น โดยแนวทางที่ใช้ก็คือ จะให้สั่งเมนูราคาถูกที่สุดในร้านนั่นเอง จากนั้นเมื่อได้ชานมมาแล้วก็จะเดินออกมา หาจังหวะดื่มให้หมด หรือไม่ก็ทิ้งไปเลย แล้วรอจังหวะที่จะกลับมาต่อแถวใหม่ หรือตามคำสั่งของหัวหน้าทีม

เครดิตภาพ Shutterstock.com โดย Sorbis

อีกรูปแบบหนึ่งที่ใช้กันก็คือ ให้มีแถวต่อเยอะๆ เพื่อถ่ายภาพ หรือถ่ายคลิป จะได้นำไปลงโปรโมทในโซเชียลมีเดีย เช่นบน Weibo และ WeChat Official ของทางร้าน ก็จะได้ภาพและคลิปวีดีโอสวยๆ ที่มีลูกค้าต่อคิวยาวเหยียดนั่นเอง จากนั้นก็โปรโมทต่อได้สบาย ซึ่งทั้งหมดมีระยะเวลาในการจัดฉากและถ่ายทำแค่ประมาณ 20-30 นาทีเท่านั้นเอง

หลังจากนั้นเมื่อถึงเวลาเสร็จงาน คนที่รับจ้างมาต่อแถว ก็จะให้มาถ่ายรูปเป็นหลักฐาน แล้วหัวหน้าทีมก็จะจ่ายเงินคืนให้ ตามใบเสร็จที่คนรับจ้างมาเก็บไว้ แล้วทุกคนที่รับจ้าง ก็จะได้รับการโอนเงินจากในกลุ่ม WeChat เป็นค่าจ้าง ในกรณีที่มีการเปิดเผยออกมานั้น ค่าจ้างของนักรับจ้างต่อแถวชานมยี่อห้อหนึ่งในสถานีรถไฟฟ้าของเซี่ยงไฮ้ อยู่ที่ประมาณ 40 หยวน (ประมาณ200 บาท) จากเวลาการทำงานประมาณ 4 ชม. ตลอดช่วงบ่าย

มีรายงานว่า ร้านชานมดังกล่าวใช้กลยุทธ์นี้จัดจ้างคนมาต่อคิวทั้งหมดเป็นเวลาหนึ่งเดือน โดยในแต่ละวันจะรับคนมาต่อแถวซื้อไม่ซ้ำกัน หลังจากทำการตลาดต่อเนื่องแบบนี้ ก็พบว่าสามารถทำให้ร้านกลายเป็นกระแสได้หลังจากเพิ่งเปิดร้าน

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ก็ไม่ได้มีความผิดอะไร และร้านค้าส่วนใหญ่ที่ต้องการกระตุ้นยอดขายในช่วงแรก ก็ใช้วิธีการนี้เช่นกัน เพราะอย่างน้อยมันช่วยให้เกิดเป็นกระแสได้ แต่หลังจากนั้นจะขายดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วย เช่น รสชาติ ราคา ความคุ้มค่า และการปั้นแบรนด์เพื่อหวังผลในระยะยาวด้วย

ที่มา shangbw

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 51
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”