ทางรถไฟจีน-ลาว ต่อประตูบ้านไทย ธุรกิจส่งออกต้องระวัง

  • 49
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ในวันที่จีนเปิดให้บริการทางรถไฟความเร็วสูงเส้น จีน-ลาว แน่นอนว่าย่อมสร้างความตระหนกไม่น้อยสำหรับผู้ประกอบการไทย ไม่ว่าจะเป็นการนำเข้าส่งออก โดยเฉพาะกลุ่มของ ผักผลไม้ ที่เตรียมจะได้รับผลกระทบแน่ ๆ มาดูกันว่ามีเรื่องอะไรที่เราควรทราบกันบ้าง

 

เปิดตัวทางรถไฟ จีน-ลาว

หลายเพจที่เกี่ยวกับเรื่องจีนและธุรกิจนำเข้าส่งออกได้นำเสนอคอนเทนต์เรื่องนี้กันมากแล้ว ซึ่งไม่น่าแปลกเลยเพราะนี่คือหนึ่งในเรื่องสำคัญมากที่ผู้ประกอบการไทยต้องจับตามองอย่างยิ่ง เพราะเชื่อเลยว่าจะมีผลกระทบแน่นอนในอนาคตจากนี้ไม่นาน

โดยตามรายงานจาก Xinhua ระบุว่า นับตั้งแต่เปิดเส้นทางรถไฟสายดังกล่าวเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2021 มีการขนส่งสินค้ารวมแล้วกว่า 50,000 ตัน มีการออกวิ่งทั้งสิ้น 203 ขบวน เป็นการออกวิ่งข้ามพรมแดนประเทศ 47 ขบวน แบ่งเป็นรถไฟในส่วนที่อยู่ในจีนขนส่งสินค้ากว่า 28,000 ตัน และส่วนที่อยู่ในลาวขนส่งสินค้าแล้วกว่า 22,000 ตัน

เส้นทางรถไฟมีระยะทางรวม 1,035 กิโลเมตร เป็นการเริ่มต้นโครงการ BRI หรือหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางอย่างแท้จริงเลยก็ว่าได้

ล่าสุดตามรายงานในวันที่ 4 มกราคม 2022 พบว่ามีผู้โดยสารมากถึง 33,000 คน ต่อวัน และมีผู้โดยสารต่อเดือนมากถึง 6 แสนคนเลยทีเดียว

ส่วนสินค้ามีการขนส่งในรอบเดือนอยู่ที่ 50,000 ตัน มีการขนส่งมากถึง 380 ขบวนด้วยกัน และเป็นการออกวิ่งข้ามพรมแดนประเทศ 70 ขบวน

 

ขนส่งอะไรมากที่สุด

คำถามสำคัญเลยก็ว่าได้ สำหรับผู้ที่อยากรู้ว่าขนส่งอะไรมากที่สุด มีการรายงานว่าสินค้ากลุ่มที่มีการขนส่งออกคือกลุ่มของ ผัก ผลไม้ เครื่องจักรกล เครื่องใช้ไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์โซล่าเซลล์

ส่วนสินค้าที่ถูกขนนำเข้าจีนมากที่สุดคือ ยางธรรมชาติ

กลุ่มผู้ประกอบการผักและผลไม้คงต้องระวังกันให้ดี ว่าอาจจะเจอภาวะสินค้าล้นตลาดในเร็ว ๆ นี้ และอาจส่งผลต่อราคาสินค้าด้วย

 

ผ่านเส้นทางไหนบ้าง

โดยเส้นทางรถไฟจีน-ลาว ที่ว่านี้จะวิ่งบนเส้นทางซึ่งเชื่อมต่อกันระหว่างเมืองคุนหมิง ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลยูนนาน กับกรุงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของลาว โดยเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในเส้นทาง BRI หรือ หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ซึ่งถูกมองจากชาติตะวันตกว่าเป็นโปรเจคที่จะทำให้จีนครองเอเชียทั้งในแง่ของเศรษฐกิจและอื่น ๆ ด้วยในเร็ววันนี้ หรือเราอาจเรียกโปรเจคนี้ว่า “เส้นทางสายไหมยุคใหม่” ก็เป็นได้ครับ

 

ทิศทางที่น่าจับตามอง

สำหรับการขนส่งสินค้าในระหว่างเดือนธันวาคม 2021 ที่ผ่านมา ก็ยังเป็นแค่จุดเริ่มต้นที่สำคัญมากสำหรับการเชื่อมต่อสินค้าระหว่างจีนและอาเซียน โดยมีลาวเป็นเส้นทางสำคัญ รวมถึงกัมพูชาที่อยู่ติดกันด้วย ซึ่งตอนนี้ก็มีรายงานแล้วว่ามีการส่งออกครั้งใหญ่จากกัมพูชาไปจีนอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ด้านนายกฯของ สปป.ลาว ก็ออกมาแสดงความชื่นชมรถไฟสาย จีน-ลาว ว่าจะกลายเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของลาว เช่นเดียวกับผู้นำของกัมพูชา ที่ออกมายอมรับว่าพวกเขาก็ได้รับผลประโยชน์ด้วยเช่นกัน

ในปัจจุบันลาวเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 และยอดผู้ป่วยก็อยู่ในระดับสูงอยู่ แต่การเปิดประเทศครั้งนี้จะมีส่วนช่วยฟื้นฟูธุรกิจและภาคการท่องเที่ยวที่ทรุดอยู่ให้เริ่มกลับมาดีขึ้นบ้าง

ในภาพรวมแล้ว ผู้ประกอบการไทยจำเป็นต้องจับตาและคอยหมั่นอัพเดทอย่างมาก เพราะแน่นอนว่าต่อไปย่อมมีผลกระทบกับการนำเข้าส่งออกของไทยแน่นอนว่าจะเจอภาวะสินค้าล้นตลาด โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าเกษตรกรรม ผักผลไม้ ซึ่งเป็นสินค้าสำคัญของไทยเรา

สำหรับทางรถไฟสายนี้เป็นทางรถไฟระหว่างประเทศสายแรกที่สร้างและดำเนินการร่วมกันโดยจีนและลาว เชื่อมถึงกันโดยตรงด้วยเครือข่ายทางรถไฟของจีน

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 49
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”