Content เด็ด…ต้องรสโดนๆ เหมือนค็อกเทล

  • 551
  •  
  •  
  •  
  •  

Content_1

จั่วหัวแบบนี้อย่าเพิ่งเปรี้ยวปาก แค่อยากเปรียบเทียบเข้าใจง่ายๆ ว่าถ้าจะเริ่มเขียน content ทั้งทีควรให้มีสีสันมีรสชาติ แม้อยากมอมเมาให้ผู้อ่านรู้สึกอยากซื้อสินค้าใจจะขาด อย่าเพิ่งจัดเต็มเขียนฮาร์ดเซลส์ขายของดิบๆ ทื่อๆ เหมือนมอมเหล้าเพียวๆ มันไม่น่าเสพด้วยสายตาหรอก ผู้คนจะยี้ซะเปล่า

พึงคิดไว้เสมอว่าไม่ใช่ทุกคนกำลังอยากซื้อสินค้าคุณ เราควรมุ่งเน้นคนที่อยากเป็นลูกค้าแน่ ไปพร้อมๆ กับคนที่มีแนวโน้มว่าจะอยากซื้อสินค้า เพราะกลุ่มหลังนี้มีจำนวนมากกว่า ใครจะไปรู้ว่าวันข้างหน้าอาจอยากซื้ออยากใช้ และถ้าแบรนด์เราไม่ใช่แค่ผ่านตา แต่ลงลึกถึงขั้น ‘ผ่านใจ’ รับรองต้องกลายเป็นลูกค้าเราแน่ เช่น โรงแรม ประกันภัย โรงพยาบาล คาร์แคร์ ร้านอาหาร ฯลฯ

Content_2

การทำ content โดยเฉพาะ facebook ไม่ใช่มีสินค้าคุณแบรนด์เดียว ยังมีอีกเป็นร้อยๆ รายนำเสนอแนวเดียวกัน มันน่าเบื่อมากๆ ระวังอย่าเผลอเสิร์ฟ ‘เหล้าโรง’ โพสต์ขายทื่อๆ โดยเฉพาะสินค้าแบรนด์ใหม่ที่ยังไม่มีใครรู้จัก สมัยนี้คนใช้นิ้วเลื่อนดู feed ใช้หางตาและแค่เสี้ยววินาทีว่าจะหยุดดูโพสต์ไหน ถ้าเจอสินค้าแบรนด์ที่ไม่รู้จัก แถมยัดเยียดเนื้อหาไม่น่าสนใจ เหมือนขยะรก feed คงรีบเลื่อนผ่านอย่างไว

ถ้าจะให้ดี ลองนำเสนอ content แบบ ‘ค็อกเทล’ มีสีสันยั่วสายตา เช่น ใช้เทคนิคเปรียบเทียบ การใช้ prop ประกอบในภาพสินค้า ใส่กราฟฟิก headline ลงในภาพให้มีความหมายแปลกใหม่ ใส่มุกใส่ไอเดียให้น่าสนใจขึ้น นำเสนอคำคมเก๋ๆ แต่เกี่ยวพันกับสินค้า ฯลฯ

Content_3

แล้วก็อย่าลืมผสมเหล้า(ข้อมูลสินค้า) นิดหน่อยพอมอมเมานิดๆ อย่าทำ content เพื่อเรียกไลค์อย่างเดียว แล้วไม่เกี่ยวอะไรกับสินค้าเลย อย่าลืมว่าเรากำลังทำแฟนเพจเพื่อขายของ ไม่ใช่ทำแฟนเพจแนว community ให้คนฮือฮา เมื่อมีไอเดียทำ content แล้ว ตรงส่วนที่ขายของน่าจะเขียนยากสุด ทริคคืออย่าเขียนสิ่งที่เราอยากบอก แต่เขียนสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายอยากรู้

อย่างถ้าเป็นสินค้าเครื่องสำอาง แพคเกจจิ้งก็บ้านๆ แทบไม่มีใครรู้จักยี่ห้อ แค่ใส่ภาพสินค้าและบรรยายสรรพคุณนี่มันคือฮาราคีรีชัดๆ ลองเปลี่ยนไปนำเสนอ benefit หรือว่าสินค้าดีต่อใจลูกค้ายังไงบ้าง เช่น “5 ทริคดูแลผิวไม่ง้อโบท็อกซ์” หรือ “แต่งหน้ายังไงให้ไม่ ‘นก’ บ่อย” เขียนเหมือนคอลัมน์อ่านสนุก (และกระชับไม่เยิ่นเย้อ) ตรงท้ายค่อย tie-in หรือสอดแทรกสินค้าเราเข้าไป

เขียนโดย กิตติกร อนุเธียร
Expertise:
  Creative & Content
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 551
  •  
  •  
  •  
  •  
Kittikorn Anuthien
เหมือนเป็นคนสับสนตัวเอง เริ่มต้นเป็น Copywriter จนเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณา เขียนหนังสือ 19 เล่ม คอลัมนิสต์นิตยสาร แฟนพันธุ์แท้ขายหัวเราะ (มี 7 นามปากกา) อาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยทั้ง ป.ตรี และ ป.โท เร่ร่อนเป็นฟรีแลนซ์และวิทยากรด้านกลยุทธ์ออนไลน์อยู่พักใหญ่ๆ จนตั้งสติได้และกลับมาทำงานประจำ เป็นผู้อำนวยการสำนักการตลาดดิจิทัลที่มีมาดามคนดังเป็น CEO