บทสรุปการใช้งาน Digital ของจีนในปี 2017

  • 77
  •  
  •  
  •  
  •  

บทสรุป

ในปัจจุบัน Digital หรือ E-Payment กลายเป็นหนึ่งในวิถีชีวิตของคนจีนที่ได้มีการใช้งานแล้วกระจายตัวออกไปมากขึ้น ซึ่งช่วงอายุของผู้ใช้งานไม่ได้มีแต่เพียงวัยรุ่นคนหนุ่มสาวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเจ้าของกิจการ SME ร้านค้าต่างๆ และผู้สูงอายุที่ได้ใช้งานระบบเหล่านี้กันมากขึ้น เพราะมีความสะดวก รวดเร็ว ไม่จำเป็นต้องพกเงินสด และสามารถทำให้เกิดการเก็บบันทึกการจับจ่ายใช้สอยอยู่ในระบบได้

รายงานจาก China Internet Watch ระบุเกี่ยวกับการใช้งาน Digital Payment บน แพลตฟอร์มและอุปกรณ์คือ เครื่อง PC และ Smartphone โดยมีการใช้งานที่หลากหลายตามแต่เป้าหมายของผู้ใช้ ได้แก่ Shopping-Online, ผลิตภัณฑ์ทางการเงิน, การท่องเที่ยว, บริการเติมเงิน และ ประโยชน์ใช้สอยทั่วไป เป็นต้น
จากรายงาน ปรากฏว่าการใช้งานบนเครื่อง PC มีอัตราที่น้อยลงอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ในขณะที่การใช้งานผ่านทาง Smart Phone หรือบนอุปกรณ์ Mobile มียอดเพิ่มขึ้นสูงมาก ตัวอย่างเช่น การจับจ่ายซื้อของบน Shopping-Online ปรากฏว่ามีผู้ใช้บริการบนเครื่อง PC เพียงแค่ 8% เท่านั้น ในขณะที่ใช้บริการบนอุปกรณ์ Mobile สูงถึง 53% นอกนั้นเป็นการใช้บริการผ่านบัตรเครดิต ซึ่งยังคงมีสัดส่วนที่สูงอยู่

shutterstock_784578682

มีการวิเคราะห์ว่าบริการของ AliPay และ WechatPay ซึ่งเป็นสอง APP ใหญ่ที่คนจีนนิยมใช้งานกันมากที่สุดนั้น มีข้อเด่นและข้อได้เปรียบที่แตกต่างกันไปตามพฤติกรรมของผู้ใช้งานและรูปแบบของ APP เหล่านั้น เช่น แม้ว่า WechatPay จะมีขนาดเล็กกว่า แต่ก็เหมาะสำหรับการใช้งานบนโทรศัพท์มือถือมากกว่า เพราะมีการเลือกคำสั่งที่ใช้ง่าย และไม่สลับซับซ้อนมาก ส่วน Alipay มีขนาดใหญ่กว่า และมักใช้งานสำหรับ Shopping-Online มากกว่า โดยเฉพาะบนแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมสูงของ Alibaba นั่นคือเว็บไซต์ Taobao ซึ่งมีสินค้าให้เลือกเป็นจำนวนมาก

shutterstock_648118957

สำหรับบริการด้านการลงทุนผ่านทางระบบออนไลน์ คนจีนจะนิยมใช้บริการบัตรเครดิตของธนาคารเป็นหลัก ซึ่งทำให้ได้สัดส่วนของการลงทุนผ่านทางออนไลน์ไปครอบครอง

สำหรับความแตกต่างด้านเพศนั้น ส่งผลต่อการใช้งานระบบออนไลน์ไม่มากนัก แต่มีข้อสังเกตคือ ผู้ชายจะใช้กับเรื่องการลงทุน ซื้อขายหุ้น ใช้ประโยชน์ทั่วไป ไปจนถึงการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร และมีการใช้จ่ายออนไลน์เช่นกัน ในขณะที่ผู้หญิงจะเน้นหนักไปที่การซื้อของผ่านออนไลน์ และการจองตั๋วเครื่องบินสำหรับเดินทางและท่องเที่ยว

shutterstock_698627548

แต่จุดที่แตกต่างกันมากคือ ช่วงอายุและด้าน Financial Product โดยที่กลุ่มวัยรุ่นจะมีแนวโน้มใช้งาน Alipay เป็นหลักมากกว่า แต่สำหรับวัยกลางคนและผู้สูงอายุจะนิยมใช้บัตรเครดิตของธนาคารมากกว่า โดยทิศทางและแนวโน้มการใช้งานก็จะสวนทางกัน แต่คาดว่าสำหรับคนในรุ่นถัดไป การใช้งาน Alipay หรือ APP ที่เกี่ยวข้องจะมีมากขึ้น ซึ่งหากธนาคารแต่ละแห่งไม่มีการปรับตัวเพื่อรับมือกับพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปเช่นนี้ ก็อาจจะประสบปัญหาในท้ายที่สุดได้นั่นเอง ซึ่งแนวโน้มเหล่านี้อาจจะนำมาใช้ประเมินกับสถานการณ์ของประเทศไทยได้ไม่น้อย

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 77
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”