เถาเป่า Taobao ทำไมจึงเป็นเว็บอีคอมเมิรซ์ที่คนจีนใช้งานมากที่สุด

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

ที่มาภาพ Shutterstock.com / โดย rafapress

ทำไม เถาเป่า (Taobao) จึงเป็นเว็บอีคอมเมิร์ซที่คนจีนชอบใช้ที่สุด หลายคนทราบว่าเว็บไซต์ Taobao เป็นเว็บอีคอมเมิร์ซ ที่ใช้สำหรับซื้อขายสินค้าออนไลน์ยอดนิยมของคนจีน และกำลังได้รับความสินใจสำหรับคนไทยในเวลานี้มาก ด้วยสถานการณ์โควิด-19 การติดต่อธุรกิจแบบปกติไม่สามารถทำได้ง่าย แต่ถ้าเป็นออนไลน์ก็พอจะแก้ปัญหา และทดลองตลาดได้ด้วย

มาลองดูว่า ทำไม เถาเป่า จึงมีความจำเป็นและกลายเป็นเว็บอีคอมเมิรซ์ที่คนจีนใช้งานมากที่สุด ด้วยครับ

เว็บไซต์ Taobao (เถาเป่า) คืออะไร

แน่นอนว่าสำหรับเว็บไซต์ Taobao.com ในเวลานี้คนทำตลาดจีนไม่มีใครที่ไม่รู้จักครับ เพราะเป็นเว็บไซต์ยอดนิยมด้าน E-Commerce จากเครือ Alibaba โดยเปิดตัวมาตั้งแต่ในปี 2003 แต่เนื่องจาก Taobao.com เป็นเว็บไซต์สำหรับร้านค้าปลีกที่มุ่งภายในประเทศจีนเป็นหลัก ไปเน้นขายสินค้าสำหรับ SME และให้คนทั่วไป ดังนั้นพวกสินค้าที่เป็นแบรนด์เนมจากต่างประเทศ ก็เลยไม่ได้วางขายที่นี่ สำหรับกลุ่มสินค้าประเภทแบรนด์เนมจะไปอยู่ในเว็บไซต์ Tmall แต่ทั้งนี้ก็มีการสั่งสินค้าจาก Taobao ไปนอกประเทศได้ครับ และกำลังได้รับความสนใจอย่างมากด้วย

แต่ด้วยความที่ว่า ร้านค้าใน Taobao จะเป็นร้านค้าปลีก ไม่ใช่ค้าส่ง ดังนั้นจึงเหมาะกับการสั่งจำนวนน้อย หรือสั่งมาทดลองตลาดมากกว่าจะสั่งเพื่อนำมาขายต่อจริงจังครับ ซึ่งถ้าต้องการมองหาสินค้าเพื่อนำมาขายต่อจำนวนมาก ควรไปดูในเว็บไซต์สำหรับขายส่งอย่าง Aliexpress และ 1168 หรือจะบินไปดูในงานนำแสดงสินค้าที่จัดขึ้นในกว่างโจวเองเลยก็ได้

จุดเด่นของ Taobao คืออะไร

สำหับจุดเด่นสำคัญที่สุดคือจากคอนเซปต์ของเว็บไซต์เอง นั่นก็คือ ใครก็สามารถนำสินค้ามาเปิดร้านขายบนเว็บไซต์ได้ ที่สำคัญคือ ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเปิดร้านค้าออนไลน์

ดังนั้น สินค้าบนเว็บจะมีราคาถูกมาก เพราะเป็นการซื้อโดยตรงจากผู้ผลิต เจ้าของโรงงาน หรือร้านค้าท้องถิ่นโดยตรงครับ ทำให้ในปัจจุบัน Taobao กลายเป็นเว็บ E-Commerce ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน เพราะมีพ่อค้าแม่ค้าและผู้ผลิตจากทั่วประเทศนำของมาขายอยู่ในนี้ ทุกคนสามารถนำของมาขายได้

ดังนั้นขอเพียงลงทะเบียนในเว็บ หรือลงทะเบียนใน Alipay ที่จะเป็นกระเป๋าเงินออนไลน์ในการใช้จ่าย ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นใช้บริการแล้ว

เจาะสาเหตุความนิยมของ Taobao

สินค้าราคาถูกมาก ข้อนี้อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้แล้ว เพราะสินค้าส่วนใหญ่มาจากเจ้าของ โรงงาน หรือผู้ผลิตโดยตรง และไม่มีค่าใช้จ่ายในการตั้งร้าน แต่ก็ทำให้การแข่งขันรุนแรงด้วยเช่นกัน

แอปพลิเคชั่นใช้งานได้ง่ายมาก ที่สำคัญคือ สามารถซื้อและจ่ายได้ด้วยมือถือเครื่องเดียว นั่นคือการจ่ายทาง Alipay ขอเพียงเปิดบัญชี

การขนส่งทั่วประเทศ เป็นสาเหตุข้อหนึ่งที่ทำให้ Taobao ประสบความสำเร็จมากก็คือการยกระดับระบบขนส่งไปทั่วประเทศในเวลารวดเร็ว จากที่เริ่มต้นให้บริการส่งภายในเมืองเซี่ยงไฮ้โดยใช้เวลาเพียงวันเดียว ซึ่งวิสัยทัศน์ตรงนี้คล้ายกับ Amazon ของสหรัฐอเมริกาครับ

เข้าถึงร้านท้องถิ่นและ SME อย่างที่กล่าวมาคือ เป็นเว็บสำหรับค้าปลีกออนไลน์ ซึ่งไม่ได้มุ่งจับสินค้าแบรนด์เนม แต่ยังมีความพยายามที่จะให้เข้าถึงเมืองต่างๆและในชนบท ไปจนถึงเกษตรกร ร้านท้องถิ่น เจ้าของกิจการรายย่อย

นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่ เว็บ Taobao ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนอีกทางหนึ่ง ในแง่ของการผลักดันสินค้าจีนให้กระจายสู่คนจีน ดังนั้นปัจจัยเหล่านี้มีส่วนทำให้คนจีนใช้งาน Taobao แทบจะทั่วประเทศ

สำหรับสินค้าที่คนจีนชอบซื้อ ขึ้นอยู่กับแต่ละมณฑล และความต้อการในเวลานั้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องทำการศึกษาตลาด “แอบบอัพเดท” กันครับ

แต่ในภาพรวมแล้ว สินค้าใน Taobao ที่ขายดีอันดับต้นๆมักจะเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์จากในท้องถิ่น เสื้อผ้า รองเท้าเครื่องประดับ ของใช้ในครัวเรือน ผลไม้อบแห้ง ขนม ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งในบ้าน เป็นต้น

ในส่วนของระบบการจ่ายเงิน โดยปกติแล้ว เว็บ Taobao จะผูกร่วมอยู่กับแอพ Alipay เพราะอยู่ในเครือ Alibaba ด้วยกัน

ในปัจจุบันคนจีนจะโหลดไว้ในมือถือกันอยู่แล้ว ลูกค้าก็จะสามารถโอนเงินผ่าน Alipay ใน Account ของตัวเองได้เลยทันที

สำหรับผู้ที่อยากบุกตลาดจีน แล้วอยากเปิดร้านค้าบน Taobao มีเงื่อนไขสำคัญคือ คุณต้องสมัครโดยกรอกข้อมูลที่มีเลขที่บัตรประชาชนจีน และ เบอร์โทรศัพท์ของจีนครับ

ดังนั้นถ้าไม่มีข้อมูลสองข้อนี้ คุณจะไม่สามารถสมัครเพื่อเปิดร้านค้าใน Taobao ได้ แต่จะสั่งซื้อของได้อย่างเดียวครับ แล้วอีกอย่างคือ Taobao เป็นเว็บภาษาจีนเท่านั้นครับ

สรุปแล้ว เถาเป่า จัดว่าเป็นเว็บที่สำคัญมากสำหรับการบุกตลาดจีนออนไลน์ แม้ว่าคุณไม่มีความรู้ภาษาจีน หรือไม่เคยทำธุรกิจ E-Commerce มาก่อน แล้วอยากเปิดร้านบน Taobao แนะนำว่าให้จ้างที่ปรึกษาหรือบริษัทที่ทำการตลาดจีนทางออนไลน์โดยตรงจะดีกว่าครับ

 

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”