เริ่มต้น ส่งออกไปจีน ต้องรู้อะไรบ้าง

 • 3
 •  
 •  
 •  
 •  

 

เริ่มต้นส่งออกไปจีน ต้องรู้อะไรบ้าง ตอนนี้ตลาดจีนใคร ๆ ก็อยากเข้าไปลงทุน อยากเจาะตลาด แต่ต้องยอมรับกันตรง ๆ เลยว่า “ทำได้ไม่ง่ายเลย” โดยเฉพาะในยุคหลังโควิด-19 การเดินทางก็ทำได้ลำบากขึ้นไปอีก แต่ในขณะเดียวกันช่องทางแพลทฟอร์มต่าง ๆ บนออนไลน์กลับช่วยเพิ่มโอกาสให้มากขึ้น

แล้วเราจะเริ่มต้นยังไงดีสำหรับการส่งออกไปจีนในยุค “หลังโควิด” เพื่อไม่ให้ผิดพลาดหรือเสี่ยงเกินไป เพราะทุกการลงทุนสิ่งที่เสียไปไม่ใช่แค่เงิน แต่ยังมีเรื่องของเวลา และการตั้งหลักทางธุรกิจด้วยมาดูกันว่าควรทราบอะไรบ้าง

 

เข้าใจจีน และสินค้า

ขายอะไรดี? เป็นคำถามสำคัญที่มักถูกถามก่อนอันดับต้น ๆ

ดังนั้นก่อนจะตอบคำถามนี้ได้ ต้องเข้าใจสภาพสังคมจีนในยุคใหม่ รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคของจีน ค่านิยม ทัศนคติ เทรนด์ และอื่น ๆ อีกทั้งคนจีนยุคใหม่มีความเป็นอัตลักษณ์เฉพาะตัวที่สูงขึ้น มีความสำนึกในชาตินิยมจีนมากขึ้น จึงมีหลายเรื่องที่ควรระวังให้มากเข้าไว้ว่าจีนทั้งประเทศนั้น “ไม่ใช่ตลาดเดียว” แต่จีนที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ แต่ละมณฑลมีความแตกต่างกันมาก ดังนั้นสินค้าที่เลือกจะบุกตลาดจีนก็ต้องเข้าใจประเด็นนี้ก่อนว่าอาจจะไม่ได้ทำมาเพื่อไปขายคนจีนทั้งประเทศเป็นหลัก แต่เน้นขายบางมณฑลก่อนเท่านั้นครับ

 

ต้องเข้าใจประเภทสินค้า

สินค้าที่ถูกนำเข้าในจีนนั้นยังมีการแบ่งประเภทสินค้าตามข้อกำหนดด้วย ดังนั้นมาดูกันว่าของเราอยู่ในกลุ่มไหน

 • สินค้าที่อนุญาตให้นำเข้าจีนได้โดยเสรี (Free Imports) สินค้าไทยส่วนมากที่เข้าไปขายในจีนอยู่ในกลุ่มนี้ เช่น พวกสินค้าอุปโภคและบริโภคบางชนิด
 • สินค้าที่จำกัดการนำเข้า (Restricted Imports) ต้องขออนุญาตนำเข้าก่อน ส่วนมากเป็นผลผลิตด้านการเกษตร หรือส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของจีนในฐานะผู้ผลิต เช่น ข้าว น้ำตาล ปุ๋ย ยางพารา ฯลฯ
 • สินค้าห้ามนำเข้า (Prohibited Imports) กลุ่มสินค้าที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ สุขภาพ หรือสิ่งแวดล้อม เช่น อาวุธ ยาบางประเภท วัตถุระเบิด ฯลฯ

 

กลุ่มสินค้า

ไม่เหมือนกับประเภทสินค้า แต่หมายถึงต้องเข้าใจลักษณะสินค้าของเราว่าอยู่ในกลุ่มใด คือเป็นสินค้ากลุ่มต้องกินต้องใช้ หรือ ของฟุ่มเฟือย ของแปลกใหม่

เพราะสินค้าต้องกินต้องใช้ก็คือ กลุ่มผลิตภัณฑ์อุปโภคและบริโภค ใช้แล้วหมดไปแต่ละวันหรือแต่ละเดือน นอกจากนี้ยังอาจจะรวมถึงกลุ่มสินค้าหนัก เช่น ตู้เย็น โทรทัศน์ ซึ่งเป็นของขายดีในบางเมืองของจีน ที่กำลังมีอัตรา GDP เติบโตขึ้นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามไม่ได้แปลว่าของฟุ่มเฟือยจะขายไม่ได้ครับ เพราะสินค้ากลุ่มนี้ครอบคลุมกลุ่มของความสวยงาม บิวตี้ เครื่องสำอาง สกินแคร์ เครื่องประดับ ซึ่งมีส่วนแบ่งเยอะมากในจีน และยังมีพื้นที่อีกเยอะสำหรับสินค้ากลุ่มนี้ด้วย ขอเพียงขายให้ได้สัก 1-2% ของประชากรจีนก็คุ้มค่าแล้ว

ดังนั้นต้องยอมรับว่าสินค้าบางประเภทที่ท่านไม่คิดว่าจะขายได้ มันอาจจะขายในตลาดจีนได้ เช่นเดียวกัน สินค้าบางประเภทที่ขายดีในเมืองไทย ก็ไม่ได้แปลว่าจะเจาะตลาดจีนได้เช่นกัน นี่จึงเป็นข้อควรระวัง

 

ช่องทางการสั่งสินค้า

ทุกวันนี้คนจีนเองแทบจะแยกจากกันไม่ออกกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย ความสำเร็จอย่างหนึ่งของบริษัทยุคใหม่ในจีนคือการเชื่อมโยงสินค้าและบริการเข้ากับแพลทฟอร์มบนออนไลน์ และรองรับการใช้งานบนมือถือได้ ตัวอย่างเช่น WeChat Alipay เป็นต้น

สำหรับช่องทางการสั่งสินค้า เว็บอีคอมเมิร์ซยอดนิยม เช่น Taobao Tmall JD.com เป็นเว็บที่ถูกออกแบบมาเพื่อคนจีนในประเทศ สำหรับการสั่งสินค้านั่นเอง ถ้าจะนำเข้าหรือส่งออกสินค้ากับจีนต้องรู้จักแพลทฟอร์มเหล่านี้ด้วยครับ

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


 • 3
 •  
 •  
 •  
 •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”