นักท่องเที่ยวจีน ใช้จ่ายเพื่ออะไรบ้าง ทุกธุรกิจไทยต้องรู้

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

นักท่องเที่ยวจีน ใช้จ่ายเพื่ออะไรบ้าง นี่คือเรื่องที่ทุกธุรกิจของคนไทยจำเป็นต้องรู้อย่างยิ่งครับครับ เพราะเป็นเรื่องสำคัญถ้าต้องการ บุกตลาดจีน ออนไลน์ ให้ได้ผลในยุคนี้

มาลองดูข้อมูลจากปี 2018-2019 ที่ผ่านมาว่ามีอะไรบ้าง แล้วอะไรที่เป็นแนวโน้มน่าสนใจครับ

นักท่องเที่ยวจีน ชอบการช้อปปิ้งมากที่สุด

ซึ่งตรงนี้ มีข้อมูลอ้างอิงจาก CIW ที่บ่งชี้ว่า ค่าใช้จ่ายสำหรับการช็อปปิ้งทั่วไป ยังคงนำเป็นอันดับหนึ่ง และคิดเป็นร้อยละ 24.6

อันดับสองตามด้วยค่าใช้จ่ายเรื่องที่พัก โรงแรม และตามด้วยค่าอาหาร โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดตามมา

ปัจจัยอะไรที่กระตุ้นการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวจีน

หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เรื่องช็อปปิ้งนำมาอันดับหนึ่ง ยังเป็นเพราะการออกโปรโมชั่นหรือเพราะการแจ้งลดราคา Sale รวมถึงคุณภาพสินค้า ทั้งหมดนี้มีส่วนต่อการตัดสินใจซื้อของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะเรื่องคุณภาพสินค้าที่ถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญมาก และทั้งหมดนี้เป็นการใช้จ่ายด้วยระบบ Mobile Payment

นอกจากนี้จากการสำรวจยังระบุว่า รสนิยมและสไตล์กับความมีเอกลักษณ์ของสถานที่ท่องเที่ยว หรือที่เรียกว่ามีความเป็น Unique กลายเป็นปัจจัยสำคัญอันดับหนึ่งที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปมากที่สุด และยังรวมถึงเป็นตัวเรียกให้กลับมาเที่ยวซ้ำมากที่สุดอีกด้วย

ส่วนอันดับรองลงมาคือเรื่องของความปลอดภัย แถมยังเป็นข้อที่ส่งผลกระทบได้มากและเร็วบนโซเชียลมีเดียของคนจีนเอง ส่วนอันดับอื่นๆก็ตามด้วย ความเป็นมิตรของคนในท้องถิ่นเหล่านั้น ฐานะการเงิน ตารางเวลาที่เหมาะสม และความสะดวกสบาย ซึ่งทั้งหมดเป็นปัจจัยที่ใกล้เคียงกันมาก

สำหรับเรื่องความสะดวกสบาย ยังรวมถึงขั้นตอนและกระบวนการทางเอกสารในการขอวีซ่าและขอพาสปอร์ตท่องเที่ยวอีกด้วย ซึ่งเวลานี้มีทั้งหมด 73 รปะเทศที่พยายามให้คนจีนเข้าประเทศโดยมีเพียงพาสปอร์ต และงดเว้นวีซ่าได้

นอกจากนี้ ในช่วงอายุของกลุ่มที่มีอัตราเพิ่มสูงสุดก็คือ สาวจีนในช่วงอายุ 25-35 ปี แล้วยังเป็นกลุ่มที่กำลังซื้อเพิ่มขึ้นสูงสุดจากปี 2018 ที่ผ่านมาด้วย ซึ่งก็คาดว่าในปี 2019 จะยังคงเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด

เฉลี่ยต่อคน ใช้จ่ายเท่าไร

ที่มาภาพ shutterstock / โดย testing

ด้านการ “จับจ่ายใช้สอย” หรือการช้อปปิ้ง มีข้อมูลจาก CIW ชี้ว่า ในครึ่งปี 2019 ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวจีนส่วนใหญ่ใช้เวลาวางแผนเพื่อใช้จ่ายเงินเฉลี่ยต่อคนสูงถึง 6,706 เหรียญสหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ร้อยละ 15 และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเช่นกัน

สำหรับสาเหตุสำคัญที่ทำให้รายจ่ายต่อหัวเพิ่มมากขึ้น คาดการณ์ว่าเป็นเพราะนักท่องเที่ยวจีนให้ความสำคัญกับเรื่องคุณภาพของสินค้า โดยเฉพาะประเทศที่เป็นเจ้าของแบรนด์ ซึ่งนี่คือปัจจัยที่ทำให้คนจีนเข้าไปเที่ยวในยุโรปมากขึ้นด้วย ในขณะที่สินค้าของประเทศไทยที่อยู่ใรข่ายก็คือกลุ่มสกินแคร์ และเครื่องสำอาง ไปจนถึง ผลไม้ ขนม ของขบเคี้ยว ที่ค่อนข้างได้รับการยอมรับเป็นพิเศษ ทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยกระตุ้นการช้อปปิ้งของคนจีนได้อย่างมาก

นอกจากนี้ การใช้งาน Mobile Payment ก็มาแรงมากครับ

ที่มาภาพ shutterstock / โดย Freer

ซึ่งจากเมื่อสิ้นปี 2018 พบว่ากว่าร้อยละ 69 เลือกจ่ายเงินผ่านทางมือถือสมาร์ทโฟนมากกว่าใช้เงินสด

สำหรับนักท่องเที่ยวจีนในปี 2018 อยู่ที่ราว 149.72 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ร้อยละ 14.7 ตามรายงานของกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีน

ดังนั้นร้านค้าที่ยังไม่ได้ร่วมบริการกับ WeChat หรือ Alipay ต้องรีบด่วนแล้วครับ ถ้าคุณต้องการกระตุ้นการขายกับนักท่องเที่ยวจีนให้ได้ผลในยุคนี้

 

 

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”