รวม 4 สิ่งประดิษฐ์เทคโนโลยีเขย่าโลก ในยุค 4.0

  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

สิ่งประดิษฐ์

ถ้าย้อนกลับไปในอดีตจะพบว่า สิ่งประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ 4 อย่างที่ทำให้คนจีนภาคภูมิใจก็คือ เข็มทิศ กระดาษ ดินปืน และแท่นพิมพ์ สิ่งเหล่านี้ไม่ได้มีอิทธิพลเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบกว้างไกล ทำให้เกิดการพัฒนาทางเทคโนโลยีไปทั่วโลก

เข็มทิศใช้กับการสำรวจทางทะเล การผลิตกระดาษและแท่นพิมพ์กลายเป็นการปฏิวัติทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ ส่วนดินปืนทำให้เกิดความก้าวหน้าในการผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ทางการทหาร

ในยุคปัจจุบัน ยังมีอีก 4 สิ่งประดิษฐ์ที่เปลี่ยนวิถีชีวิตของคนจีนเช่นกัน ซึ่งก็คือ

1. รถไฟความเร็วสูง ที่เชื่อมโยงคนทั่วประเทศ จะเห็นได้ว่ายุคนี้ คนจีนที่อยู่นอกเมืองจำนวนมากนั่งรถไฟฟ้าเข้ามาทำงานในเมืองได้อย่างสบาย ๆ รวดเร็วทันเวลา ไม่ต้องแออัดยัดเยียด หรือเสียเงินเสียทองซื้อคอนโดแคบ ๆ แพง ๆ อยู่ในเมือง

2. แอปพลิเคชั่นแชร์จักรยาน มีหลักการง่าย ๆ ว่า ใคร ๆ ก็ใช้จักรยานได้ เพียงแค่มีแอปพลิเคชั่นบนมือถือ ก็สามารถปลดล็อกจักรยานที่จอดไว้ให้ตามที่ต่าง ๆ พอใช้เสร็จก็ใช้แอปพลิเคชั่นล็อกจักรยานจอดคืนไว้ตรงไหนก็ได้ ที่ไม่กีดขวางการจราจร เพื่อให้คนอื่น ๆ ที่มีแอปพลิเคชั่นเดียวกันมาใช้งานต่อได้

วิธีการนี้ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมในการติดตาม สะท้อนภาพการเป็นสังคมของการแบ่งปัน (Sharing Economy) แถมยังช่วยลดมลภาวะ ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ที่สำคัญราคาถูก เพียงชั่วโมงละ 1 หยวน หรือประมาณ 5 บาท จึงเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมาก และเป็นต้นแบบที่นำไปใช้ในประเทศอื่น ๆ อย่างเช่น สิงคโปร์ และ สหราชอาณาจักร

3. e-commerce หรือร้านค้าปลีกออนไลน์ เป็นการปฏิวัติระบบค้าขาย ที่ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน หรือถ้ามี ก็เป็นการเพิ่มช่องทางให้ขายของได้มากขึ้น สามารถทำการค้าได้จากทุกที่ แม้กระทั่งเกษตรกรหรือชุมชนในต่างจังหวัด ก็สามารถขายผักผลไม้หรือสินค้าพื้นเมืองผ่านระบบออนไลน์ ไปให้คนที่อยู่ต่างถิ่นทั่วประเทศ หรือส่งออกไปขายต่างประเทศก็เยอะแยะ

ทุกวันนี้ กระแสการซื้อของออนไลน์ได้รับความนิยมอย่างสูงในจีน ทำให้ธุรกิจประเภทนี้ขยายตัวขึ้นเรื่อย ๆ ชาวบ้านในต่างจังหวัดจึงมีช่องทางทำมาหากินได้มากขึ้น แถมมาด้วยอาชีพบริการส่งของออนไลน์ที่เต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด ช่วยเพิ่มงาน เพิ่มเงิน กระจายรายได้มากมาย

4. e-payment หรือธุรกรรมการเงินออนไลน์ ที่ทำให้คนจีนกระโดดข้ามหลาย ๆ ประเทศไปสู่สังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society เป็นยุคที่ใครจะไปไหน ก็ไม่ต้องพกกระเป๋าสตางค์ แค่มีมือถือ จะกินจะซื้ออะไร ก็ใช้นิ้วจิ้มหน้าจอสั่งได้ จ่ายค่าบริการได้ ไม่ต้องแตะเงินสด

ทั้ง 4 สิ่งที่แพร่หลายในจีนตอนนี้ เป็นตัวอย่างของนวัตกรรมทางเทคโนโลยี ที่มีการพัฒนาขึ้นใหม่ ๆ ทุกวัน ซึ่งแน่นอนว่า ไม่ได้กระทบแค่จีนเท่านั้น แต่มีผลไปทุกที่ทั่วโลก แต่จีนเลือกที่จะปรับตัวรับกับความเปลี่ยนแปลง และถือเป็นความท้าทาย เป็นโอกาสที่จะใช้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลง มาสร้างความแข็งแกร่งให้กับประเทศได้อย่างกลมกลืนกับสภาพสังคม โดยสามารถพัฒนาชีวิตประชาชนได้ทุกระดับ

เรียกได้ว่า จีนเปลี่ยนเพราะปรับตัว ยุคนี้หากใครไม่ปรับ ใครไม่เปลี่ยน ก็ต้องปวดตับ ขยับตัวสู่โลกอนาคตได้ลำบาก อาจตกขบวนไม่สามารถแข่งขันหรืออยู่กับโลกที่หมุนเร็วขึ้นทุกวันได้

และถ้าจีนไม่เลือกที่จะปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลง เราก็คงไม่ได้เห็นจีนยืนอยู่บนเวทีโลกอย่างยิ่งใหญ่ ในฐานะหนึ่งในมหาอำนาจ ที่ซีกโลกตะวันตกเกรงใจอย่างทุกวันนี้


  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •  
Teerapon Tanomsakyut
หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านนวัตกรรมและความยั่งยืน บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ผู้คร่ำหวอดในโลกเทคโนโลยีและนวัตกรรมมากว่า 20 ปี นักคิด นักเขียน นักบริหาร พัฒนากลยุทธ์ สร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน สนใจการสร้างคนและพัฒนาองค์กรให้พร้อมรับโอกาสและความท้าทายทั้งในวันนี้และอนาคต