5 เทคโนโลยีใหม่ของ Baidu ที่จะเป็นเทรนด์ในปี 2022

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ในบรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอทีและเทคโนโลยีของจีน Baidu จัดว่าเป็นหนึ่งในบริษัทสำคัญที่มีบทบาทมากในการพัฒนาประเทศจีน และการศึกษาค้นคว้าด้านเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อแข่งขันกับโลกตะวันตก แม้ว่าหลายปีก่อนหน้านี้ Baidu จะเป็นบริษัทที่ถูกคนนอกจีนไม่ชอบมากที่สุด แต่ก็ต้องยอมรับว่าตอนนี้พวกเขาพยายามเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ทั้งในด้านการทำธุรกิจและผลิตภัณฑ์ให้น่าเชื่อถือมากขึ้นอย่างน่าสนใจ

แล้วก็มีการเปิดเผยถึงการพัฒนาด้านเทคโนโลยีของ Baidu ที่คาดว่าจะเป็นเทรนด์สำคัญในปี 2022 นี้ ซึ่งบางอย่างก็น่าสนใจมาก โดยเฉพาะในด้าน ปัญญาประดิษฐ์ A.I. ที่มีการนำไปใช้ในหลายสาขา ได้แก่

 

A.I. ด้านชีวภาพ

ไม่มีเทรนด์ไหนจะแรงในปีหลังจากนี้ไปกว่าด้านสุขภาพ ซึ่งทาง Baidu ก็เป็นบริษัทหนึ่งของจีนที่พยายามจะเข้ามาจับในด้านนี้ด้วยเช่นกัน

มีรายงานเพิ่มอีกว่า การใช้ปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วยในแง่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บรรลุถึงเป้าหมายด้านการยกระดับของเทคโนโลยีและการใช้งานในด้านต่าง ๆ กำลังกลายเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยเฉพาะในด้านสุขภาพ ซึ่งเวลานี้ โควิด-19 คือปัญหาใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ที่เกิดขึ้นทั่วโลก แล้วจีนก็เป็นอีกชาติหนึ่งที่นำ เอไอ เข้ามาใช้งานเพื่อด้านนี้เช่นกัน โดยมี Baidu เป็นบริษัทหัวหอกในด้านนี้ด้วย

อีกเรื่องที่น่าจับตามองอย่างมากก็คือ การที่จีนเวลานี้กำลังพัฒนาวัคซีนสูตร mRNA ของตนเองขึ้นมา เพื่อแข่งขันในด้านธุรกิจวัคซีนกับโลกตะวันตก ซึ่งคงต้องจับตามองต่อไป

 

A.I. สำหรับด้านวิทยาศาสตร์

การใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อพัฒนาความก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์และการวิจัยเพื่อนำไปสู่เป้าหมายที่ว่าเป็นเรื่องหนึ่งที่ทำให้ปัญญาประดิษฐ์มีความสำคัญต่อโลกยุคใหม่ ซึ่งจะช่วยวงการวิทยาศาสตร์และสาขาที่เกี่ยวข้องโดยตรง และถูกคาดว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาในด้านวิทยาศาสตร์บางอย่างที่มนุษย์ทำได้ยากด้วย

สำหรับ Baidu ได้วางบทบาทของ A.I. ไว้กับการพัฒนาด้านการเรียนรู้ของระบบรถอัตโนมัติ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์สำคัญของบริษัท

 

รถอัตโนมัติ

กล่าวกันว่านี่คือไม้ตายสำคัญของ Baidu ในการสู้ศึกด้านเทคโนโลยีกับระดับโลก ถึงแม้ดูทิศทางแล้วพวกเขายังต้องทำอะไรอีกเยอะ และยังตามหลังบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Tesla ที่เข้ามาบุกตลาดในจีน แต่ก็ต้องยอมรับว่า Baidu คือบริษัทในจีนรายแรกที่ทุ่มเทให้กับด้านนี้อย่างจริงจังก่อนใคร

คอนเซ็ปต์ของ Baidu ที่จะใช้กับรถอัตโนมัติก็คือการพัฒนาฟังก์ชันให้กับรถ โดยให้มันออกมาเป็น โรโบคาร์ ที่สามารถทำได้หลายอย่างในคันเดียว โดยคาดว่าภายในปี 2022 มันจะกลายเป็นหัวหอกสำคัญของบริษัทด้วย

 

ระบบความปลอดภัยสำหรับคอมพิวเตอร์

อาจจะดูแปลกไปสักหน่อย แต่บริษัท Baidu นับว่าเป็นหนึ่งในรายใหญ่ของจีนที่ลงมาเล่นเรื่องนี้แบบจริงจังมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบความปลอดภัย Security สำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ไปจนถึงระดับองค์กร และการป้องกันการแฮกข้อมูล ซึ่งถูกมองว่าจะเป็นเรื่องใหญ่ในโลกหลังจากนี้ สำหรับสงครามไซเบอร์ และการแฮกข้อมูล

จีนเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่จะถูกชาติตะวันตกแฮกข้อมูลมากที่สุดชาติหนึ่ง จึงไม่น่าแปลกที่จะมีการพัฒนาเรื่องนี้ขึ้นมาจริงจัง

 

หุ่นยนต์

เทคโนโลยีด้านหุ่นยนต์ ถูกพัฒนาเพื่อใช้งานในภาคอุตสาหกรรมและการผลิต โลจิสติกส์ ไปจนถึงหุ่นยนต์ในด้านอื่นมานานแล้ว แต่สิ่งที่ Baidu กำลังให้ความสำคัญและมุ่งพัฒนาก็คือ หุ่นยนต์ในรูปแบบมนุษย์

Human-Machine เป็นหนึ่งในการศึกษาพัฒนาที่ Baidu เข้ามาจับอย่างแน่นอนในทศวรรษหลังจากนี้ แต่ก็ต้องรอดูว่าพวกเขาจะทำออกมาได้ดีแค่ไหน เพราะหากเทียบกับด้านอื่น ก็ต้องยอมรับว่า Baidu ยังทำส่วนนี้ออกมาได้ไม่ชัดเจนเท่าไรนัก

แต่ส่วนหนึ่งที่พวกเขากำลังเริ่มต้นแล้วก็คือรูปแบบของ Virtual เทคโนโลยีเสมือนจริง เพื่อให้เป็นการตั้งต้นสำหรับการพัฒนาหุ่นยนต์ในรูปแบบใกล้เคียงมนุษย์ เพียงแต่ขอบเขตของ VR ตอนนี้ไปอยู่ที่ด้านความบันเทิงซะมากกว่า

ทั้งนี้หากอ้างอิงข้อมูลที่ CIW เปิดเผยออกมา ที่จริงแล้วยังมีเทคโนโลยีด้านอื่น ๆ อีกมากที่ Baidu กำลังพัฒนาและน่าจะมีส่วนช่วยทำให้จีนขึ้นมาสู้กับตะวันตกในด้านนี้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีควอนตัม ฮาร์ดแวร์ ไปจนถึง ปัญญาประดิษฐ์ในด้านสิ่งแวดล้อม เพียงแต่ทั้งหมดนี้ยังไม่ได้ออกมาให้เห็นชัดเจนมากนัก

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”