KOL หนุ่มหน้าใสจีน กำลังเป็นเทรนด์ใหม่มาแรงของจีน

  • 19
  •  
  •  
  •  
  •  

KOL หนุ่มหน้าใสจีน หรือที่เรียกว่า Male Beauty กำลังกลายเป็นเทรนด์ใหม่จีนไปแล้ว

โดยเฉพาะกลุ่มสินค้า สกินแคร์ เครื่องสำอาง ที่ทำตลาดทั้งสำหรับผู้ชายและผู้หญิงในจีน กำลังรุ่งสุดๆ

อาจกล่าวได้เต็มปากเลยว่า ในเวลานี้ การตลาดในจีนเริ่มกลายเป็นยุคของหนุ่มหล่อชาวจีน ที่นำสินค้าประเภทความงาม เครื่องสำอาง สกินแคร์ บิวตี้ และอื่นๆ มาทำการตลาดบนช่องทางออนไลน์ แล้วประสบความสำเร็จอย่างน่าเหลือเชื่อ

ส่วนในเวลานี้ KOL ประเภทชายงามในวงการเซเล็บจีน ทั้งศิลปิน นักร้อง ดารา เนตไอดอล ที่โลดแล่นอยู่บนสื่อออนไลน์ในจีน กำลังมาแรงแบบฉุดไม่อยู่เอามากๆ

แน่นอนว่า นี่เป็นเรื่องที่หลายคนคาดไม่ถึง เนื่องจากสังคมจีนที่มีภาพลักษณ์ว่าเป็นสังคมของผู้ชายเป็นใหญ่ ทำไมเปิดรับกระแสแบบนี้ขึ้นมาได้

แต่ที่จริงแล้ว เส้นทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ก่อนหน้านี้ก็มีกรณีของ หลี่เจียฉี เจ้าของฉายา ลิปสติกคิง ผู้ขายลิปสติกบนโลกออนไลน์ด้วยการทำ Live-Sream และการรีวิวขายลิปสติก จนมีชื่อเสียงโด่งดัง ไม่มีใครในจีนที่แทบจะไม่รู้จักเขาอีก

หลี่เจียฉี ยังได้รับการบันทึกสถิติว่าเป็น ชายหนุ่มผู้ขายลิปสติกได้มากที่สุดในประเทศจีนและของโลกด้วย หลังจากทำสถิติขายได้ 15,000 ชิ้น ภายในเวลาเพียง 5 นาที

แต่ก่อนจะทำได้แบบนั้น เขาถูกตั้งคำถามและสงสัยจากเพื่อนร่วมงาน มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆที่ผู้ชายชาวจีนจะออกมาทำอะไรแบบนี้

อย่างไรก็ตาม การเปิดรับเรื่องนี้ในสังคมจีนก็ไม่ธรรมดา ความโดดเด่นอย่างหนึ่งของคนจีนคือ “อะไรขายได้ ก็เอาหมด”

แล้วทำไมถึงขายได้ ??? คำตอบง่ายๆ เพราะมีคนซื้อ นั่นแปลว่า คุณมีกลุ่มเป้าหมายนั่นเอง

แล้วใครคือลูกค้าของตลาดนี้ แน่นอนว่า เรื่องความงามกลุ่มลูกค้าหลัก ก็คือกลุ่มผู้หญิงชาวจีนที่กำลังรักสวยรักงาม โดยเฉพาะกลุ่มชนชั้นกลางที่มีรายได้มากขึ้น ความต้องการสินค้าอื่นๆจึงตามมาด้วย

นอกจากนี้ในปี 2019 ที่ผ่านมา มีรายงานว่า ผลิตภัณฑ์กลุ่มสกินแคร์ที่ใช้พรีเซนเตอร์หรือ KOL ที่เป็นศิลปินชายงามเป็นตัวหลักในการทำตลาด สามารถขยายช่องทางการค้า และทำงานได้มากที่สุดสำหรับ KOL ทุกประเภทในเวลานี้

แล้วยังมีการคาดการณ์อีกว่า ภายในปี 2022 ที่จะถึงนี้ การขยายตลาดนี้อาจจะไปได้มากราว 1.66 แสนล้านเหรียญ

ในขณะที่เว็บอีคอมเมิร์ซ Tmall ในเครือ Alibaba ก็ถึงขนาดเรียกว่า ยุคของการตลาดแบบชายงาม หรือหนุ่มหน้าใส ในประเทศจีน

ที่มาภาพ Shutterstock.com / โดย Piotr Swat

ในภาพรวมแล้ว การที่ใครสักคนจะกลายเป็นหนุ่มขายเครื่องสำอางในจีน จึงอาจจะไม่ใช่เรื่องน่าอายอีก ที่สำคัญคือ ช่องทางออนไลน์ก็เข้ามามีบทบาทที่ทำให้การขายสินค้าเหล่านี้ของผู้ชายหน้าสวยทั้งหลายประสบความสำเร็จอีกด้วย

นี่จึงเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่น่าจับตามองมาก ที่สำคัญคือ ใช้ได้ทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ ที่บอกได้ว่า มันคือการนำ KOL + Content ที่มีความสอดคล้องกัน แล้วมีฐานแฟนคลับที่กลายเป็นลูกค้าที่เหนียวแน่นได้อย่างชัดเจน แต่ก็อยู่ที่ว่า จะเลือกใช้แพลทฟอร์มให้ตรงเป้าได้แค่ไหน หรือตัวของ KOL จะมีความสามารถในการรีวิวสินค้า หรือเป็นพรีเซนเตอร์ที่ดึงดูดได้ดีขนาดไหนด้วย ความยากจึงอยู่ที่การเลือกค้นหา KOL ที่จะกลายเป็น “กูรู” หรือกลายเป็น Influencer ที่จะดึงดูดผู้ติดตามได้จริงๆ

 

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 19
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”