แบรนด์เนม Luxury ที่ใช้ช่องทางออนไลน์บุกตลาดจีน ในช่วง COVID-19

  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  

ที่มาภาพ shutterstock / โดย Zigres

มีกรณีตัวอย่างของแบรนด์เนม Luxury ชื่อดังในโลกตะวันตก ที่เปิดใช้ช่องทางออนไลน์ สำหรับการบุกตลาดจีน โดยเฉพาะในช่วง การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

เช่น กรณีของ Louis Vuitton ที่ออกมาเปิดตัว Live Stream ในแพลทฟอร์ม Xiaohongshu (Little Red Book) แพลทฟอร์มยอดนิยมของจีน

ที่มาภาพ shutterstock / โดย rafapress

เนื่องจากปัจจุบัน Xiaohongshu หรือ Little Red Book เป็นแพบทฟอร์มอีคอมเมิร์ซและโซเชียลมีเดียชื่อดังที่คนจีนใช้งานกันมาก ก็ทำให้มีแบรนด์เนมชื่อดังเข้ามาเปิดตัวใช้งานกันมากขึ้น ตัวอย่างเช่น Louis Vuitton ออกมาประกาศว่าพวกเขาเริ่มเดบิวต์ Live ของตนเองผ่านแพลทฟอร์มนี้ ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งความพยายามของแบรนด์ดังจากฝรั่งเศส ในการบุกตลาดจีนบนช่องทางออนไลน์

ที่สำคัญคือ นี่เป็นแพลทฟอร์มที่วัยรุ่นจีนและตลาดบนของจีนนิยมมากในเวลานี้

“Welcome to the Louis Vuitton summer hour livestream!” เป็นประโยคที่ Blogger สาวชื่อดังของจีนอย่าง Yvonne Ching’s แนะนำด้วยความตื่นเต้น จากการ Live เมื่อวันพฤหัสที่ 26 ที่ผ่านมา

ด้าน livestream ที่แพร่ออกมามีความยาวกว่าหนึ่งชั่วโมง ในนั้นยังมีบทสัมภาษณ์ของ เซเล็บชื่อดังของจีนอย่าง Zhong Chuxi ซึ่งออกมาตอบแฟนๆใน Live อีกด้วย

สำหรับการติดตามเป็นผลบวกพอสมควร เมื่อทำให้มีผู้เข้าชมมากว่า 152,000 วิว แล้วนำไปสู่โอกาสทางการตลาดและขายสินค้าไปด้วยนั่นเอง

ที่มาภาพ shutterstock / โดย Fabio-mazzarotto

นอกจากการบุกทำตลาดช่องทางออนไลน์แล้ว ยังมีกรณีของ แบรนด์เนมชื่อดังอย่าง Prada ที่ประกาศปรับตัว ให้โรงงานหันมาผลิตหน้ากากในช่วงวิกฤตโควิด19

แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ นี่เป็นการออกมาทำเพื่อสังคม ที่มีส่วนต่อการทำตลาดในอีกรูปแบบหนึ่งไปด้วย ซึ่งเครือ luxury ชื่อดังของฝรั่งเศสอย่าง LVMH เป็นหนึ่งในกลุ่มแรกๆที่ออกมาประกาศว่าจะให้โรงงานของพวกเขาหันมาทำหน้ากากแทนรวมถึงบรรดาแบรนด์อย่าง Guerlain Christian Dior Givenchy ก็อยู่ในกลุ่มนี้

ขณะที่คู่แข่งสำคัญอย่าง Kering ก็ถึงกับมีออเดอร์ 3 ล้านชิ้น ให้กับโรงพยาบาลในฝรั่งเศสเพื่อรับมือกับสถานการณ์ ซึ่งทาง Kering ก็รวมแบรนด์ในเครือขึ้นมาดำเนินการด้วย ไม่ว่าจะเป็น Balenciaga และ Yves Saint Laurent

ด้าน Prada ก็มีรายงานว่าพวกเขากำลังเริ่มผลิตหน้ากากมากกว่า 110,000 ชิ้น ตามคำขอจากแคว้น Tuscany ในประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นสมรภูมิหนักสำหรับวิกฤติตอนนี้เลยทีเดียว

ในภาพรวมแล้ว สิ่งเหล่านี้นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีในการทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ด้วยแพลทฟอร์มโซเชียล ซึ่งน่าจะเป็นการแก้ปัญหาที่ดีสำหรับแบรนด์ดังในช่วงที่ผู้คนต้องกักตัวระหว่างการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19

 

 

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”