ตลาดเกมออนไลน์ของจีนยังไปได้อีกไกล

  • 88
  •  
  •  
  •  
  •  

ตลาดเกมส์

พื้นที่ซึ่งเชื่อได้ว่า ไม่มีใครเคยคาดคิดมาก่อน แต่เวลานี้จีนแสดงให้เห็นแล้วว่ามันคือส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตร่วมกับนวัตกรรมสำหรับคนยุคใหม่ ถือว่าเป็นช่วงเวลาแห่งยุคทองสำหรับตลาดเกมออนไลน์ของจีนเลยก็ว่าได้ เนื่องยุทธศาสตร์ของยักษ์ใหญ่ด้าน IT และผู้ให้บริการทางออนไลน์หลายรายในจีน ได้มุ่งจับตลาดด้านนี้อย่างเต็มที่ โดยมีรายงานว่า ในปี 2017 ที่ผ่านมา ตลาดเกมออนไลน์มีส่วนแบ่งมากถึง 250 ล้านหยวน สูงขึ้นกว่า 31.6% จากปีก่อนหน้านี้

สาเหตุหลักของการเติบโตในตลาดเกมออนไลน์นั้น ส่วนหนึ่งมาจากลักษณะนิสัยหรือพฤติกรรมของผู้เล่น ที่มีการจับจ่ายซื้อของผ่านระบบ E-Payment ที่เป็นบริการสำหรับในแต่ละเกมมากขึ้น ซึ่งการจ่ายเงินก็เพื่อซื้อไอเท็มในเกมบ้าง พัฒนาความสามารถตัวละคร หรือเพิ่ม Option ต่างๆ บ้าง แต่ละเกมก็จะพยายามพัฒนาสิ่งที่จะล่อใจผู้เล่นให้ทุ่มเงินเปย์เข้าไป โดยกลยุทธ์ง่ายๆ ที่ใช้กันได้ผลก็เช่น การสร้างรูปลักษณ์ของตัวละครในเกมให้ดึงดูด ทั้งเพศชายและหญิง การจะได้ไอเท็ม อาวุธ ชุดแต่งตัว หรือความสามารถต่างๆ เพิ่มเติมนั้น ก็ต้องจ่ายเพิ่ม แต่หลายเกมในช่วงแรกก็จะใช้วิธีให้เล่นได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย จนกระทั่งผู้เล่นติดใจ และอยากได้เพิ่ม จึงค่อยมีการนำเสนอให้เลือกซื้อ Option เหล่านั้น ซึ่งบางทีก็มีโปรโมชั่นลดราคาให้เป็นพิเศษตาม Event หรือในงานเทศกาลบางช่วงด้วย

shutterstock_753001954

สำหรับเกมออนไลน์ที่มียอดดาวน์โหลดและยอดจำหน่ายเป็นอันดับต้นๆ ได้แก่ มาแรงที่สุดคือ ขายมากที่สุด ได้แก่ League of Legends ซึ่งแม้ว่าจะเป็นเกมเก่าที่ออกมาหลายปี แต่ก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างสูง มีการแตกไลน์สินค้าออกไปหลายด้าน ซึ่งยังเป็นหัวหอกหลักของ Tencent ในการบุกเจาะตลาดยุโรปและเอเชีย นอกจากนี้ยังมีเกมอื่นๆ เช่น King of Glory, Fantasy West World รวมถึงเกมใหม่ๆ มาแรง เช่น Knives Out และ Love & Producer ซึ่งต่างก็ได้รับความนิยมในเวลาอันรวดเร็ว การแข่งขันในการผลิตเกมและเนื้อหาใหม่ๆ ก็ยังคงมาแรงมากขึ้น

สำหรับในปี 2017 อัตราการเติบโตของการดาวน์โหลดเกมออนไลน์จีนลงในโทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นถึง 60% ซึ่งถือว่าเป็นการเติบโตสูงสุด อีกทั้งที่น่าสนใจคือ ความต้องการซื้อของผู้เล่น ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการเติบโตที่จะยังต่อเนื่องอีก จนคาดได้ว่าตลาดเกมออนไลน์ของจีนจะยังคงได้รับความนิยมและมีส่วนแบ่งที่ขยายใหญ่ขึ้นอีกในอนาคต

ในสิ้นปี 2017 Tencent ได้ปล่อยเกมที่สามารถเล่นได้บน Wechat เพิ่มขึ้น ซึ่งการตีโจทย์ก็คือ ผู้เล่นไม่ได้ต้องการเกมที่สลับซับซ้อนหรือมีกราฟิกสวยงามเสมอไป แต่การเล่นเกมทางมือถือเป็นการเล่นเพื่อฆ่าเวลาในระหว่างวัน ซึ่งเป็นโจทย์เกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่บริษัทผู้ผลิตเกมต้องนำไปตีโจทย์กันต่อ และธุรกิจนี้ยังเปิดกว้างอีกมาก สำหรับธุรกิจเกมมือถือในไทยเองก็อยู่ในระหว่างการเติบโตและพัฒนาอยู่อีกมาก หากจะเข้ามาขอแย่งส่วนแบ่งในตลาดเกม

cats1 cats2 cats3

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 88
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”