แพลทฟอร์มออนไลน์ช่วยปั้นไวรัลให้เหล่า Influencer หน้าใหม่

  • 9
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ต้องยอมรับว่า ในตอนนี้แพลทฟอร์มออนไลน์ในจีนบางตัวอย่าง Weibo Tiktok กำลังเป็นช่องทางที่ช่วยเพิ่มโอกาสหลายอย่างให้กับเหล่า Content Creator ซึ่งถ้าใครต้องการปั้นคอนเทนต์เพื่อโอกาสทางการตลาดดีๆ ก็ไม่ควรพลาด มีกรณีศึกษาในแง่นี้เหมือนกันที่ว่า Tiktok ช่วยเพิ่มความดังให้เหล่า Influencer ได้ยังไง

มีเรื่องของ Flo Milli เป็นอีกหนึ่งเคส ที่ทำให้โลกเห็นว่า TikTok มันมีพลังสามารถช่วยปลุกปั้น “คนหนึ่งคน” ให้มีชื่อเสียงขึ้นมาได้ในชั่วข้ามคืนยังไง

ก่อนหน้านี้ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในวงการเพลง ดนตรี ก็ต้องหาทางนำเสนอผลงานไปยังค่ายเพลงหรือบริษัทต่าง ๆ หรือทำตัวให้เข้าตาบรรดาแมวมองที่ค้นหาศิลปินอยู่ ไม่ก็ต้องไปสมัครลงแข่งในรายการประกวดร้องเพลง เพื่อสร้างโอกาสให้ตัวเองได้ออกโทรทัศน์ แต่ยุคนี้ สถานการณ์เปลี่ยนไปแล้ว TikTok ได้ทำการ “พลิกโฉม” วิธีการที่คนหนึ่งคนจะขึ้นมามีชื่อเสียง หนึ่งในตัวอย่างล่าสุดก็คือ Flo Milli แรปเปอร์สาวผิวสีวัย 21 ปีจากอลาบามา ผู้มีความฝันจะเป็นศิลปินดังสักวัน ชื่อจริงของเธอคือ Tamia Monique Carter เป็นนักแต่งเพลงที่โพสต์ผลงานตัวเองลงบนโลกออนไลน์ กระทั่งวันหนึ่งเธอตัดสินใจทำรีมิกซ์เพลงลงบน TikTok ตามเทรนด์ที่กำลังเกิดขึ้นช่วงนั้น ซึ่งเธอเองก็ยอมรับว่าไม่ได้เล่น TikTok มาสักพักหนึ่งแล้วด้วย กระทั่งคลิปของเธอได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ ส่งผลให้เธอได้รับการชวนให้เซ็นสัญญากับ RCA Records และได้รับรางวัลศิลปินหน้าใหม่แห่งปี 2020 ในสาขา Hip Hop เธอให้สัมภาษณ์ว่า “ที่จริงแล้ว ฉันแค่ใช้โอกาสจากที่เพลงของฉันลงใน TikTok เท่านั้นเอง”

มีการวิเคราะห์อีกว่า TikTok กำลัง ให้นิยามใหม่ ของการสร้างชื่อเสียงขึ้นมาในวงการเพลง และวงการอื่น ๆ โดยเฉพาะในด้านสื่อบันเทิง นับว่าเป็นความสำเร็จของ บริษัท Bytedance ยักษ์ใหญ่ยุคใหม่จากจีนรายนี้ ที่ทั่วโลกยกย่องว่าเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีจากจีนรายแรกที่สามารถสร้างแอพให้ครองใจคนทั่วโลกได้อย่างแท้จริง แต่ในอีกทางหนึ่ง ก็ไม่ได้แปลว่าการใช้แพลทฟอร์มออนไลน์เพื่อปั้นความดังขึ้นมาจะได้ผลบวกเสมอไป ล่าสุดมีเคสของสาวน้อยจีน ซางจิงเยว่ ที่เป็นสาวน้อยร่างอวบ แต่เป็น Influencer ที่โด่งดังจากหน้าตาสวยๆ แต่กลับถูกบูลลี่เรื่องรูปร่างอวบและเจ้าเนื้อ

ชางจิงเยว่ เป็นสาวน้อยวัย 25 ปีที่มีผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียชื่อดังของจีนอย่างWeibo มากกว่า 9 แสนคน และบน Xiaohongshu มากกว่า 8 แสนคน ก่อนหน้านี้ จิงเยว่มีชื่อเสียงในด้านการเป็นอินฟลูฯ สายแฟชั่นและท่องเที่ยว ที่มีคนติดตามเยอะมากในโซเชียล จากหน้าตาสวย ๆ และเสน่ห์ในการพูด รีวิว และทำคลิปของเธอเอง แต่ล่าสุดเธอเลือกเปลี่ยนแนวคอนเทนต์มาทำด้านอื่นหลังจากปัญหาโควิด-19 ที่ทำให้เดินทางไปเที่ยวไม่ได้ เธอเลยเลือกทำคอนเทนต์แนวที่เรียกว่า การดูแลและรักร่างกายตัวเอง แต่ปรากฏว่าเธอถูกคนในโซเชียลบูลลี่เรื่องรูปร่างของเธอที่ค่อนข้างอวบและเจ้าเนื้อ ซึ่งที่จริงแล้วก็ไม่ใช่ทุกคนที่บูลลี่ เพราะก็มีหลายคนที่ออกมาปกป้องเธอเหมือนกัน แล้วยังบอกว่าแฟชั่นและชุดที่เธอเลือกใส่ที่เข้ากันกับตัวเองเป็นแรงบันดาลใจให้หลายคนด้วย สำหรับเรื่องรูปร่างที่ทำให้เธอถูกบูลลี่ มาจากความสูงราว 165 ซม. และน้ำหนักประมาณ 65 กิโลกรัม

เธอยังเล่าว่า มีแบรนด์เสื้อผ้าต่างๆเข้ามาจ้างงานของเธอ เช่น แบรนด์ชุดแต่งงานชื่อดังรายหนึ่ง แต่เมื่อให้เธอลองชุดแล้วปรากฏว่าไม่พอดีกับชุดเจ้าสาวที่ออกแบบมาสำหรับผู้หญิงร่างผอม เธอก็เลยไม่ได้งานนี้ เรื่องนี้ทำให้เธอผิดหวังและเสียใจมาก ซึ่งเธอก็อดคิดไม่ได้ว่า เธอจะเป็น Influencer ด้านรูปร่างได้อย่างไรในเมื่อเธอไม่สามารถบริหารรูปร่างของเธอเองได้ แล้วเธอก็มองว่าเธอเสียโอกาสไปเพราะความอ้วน ซึ่งทำให้เธอแย่กับตัวเองมาก เธอเลยพยายามไดเอทอย่างหนัก แต่ปรากฏว่ามันกลับส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของเธอ ความเครียด และอื่น ๆ เธอแทบอยากจะตะโกนออกมาดัง ๆ แล้วได้แต่สงสัยว่า หรือเธอเองไม่เหมาะกับธุรกิจและอุตสาหกรรมแนวนี้จริง ๆ

ปรากฏว่าเธอเริ่มเปลี่ยนความคิดเมื่อเธอไปเข้าโปรแกรมนักศึกษาแลกเปลี่ยนที่มหาวิทยาลัยในสเปน เธอแปลกใจมากที่ได้เห็นสาวสเปนร่างอวบ ๆ กล้าใส่ชุดบิกินี่เดินชายหาดกันโดยไม่แยแสสายตาของคนอื่น เธอบอกว่านี่เป็นครั้งแรกเลยที่เธอรู้สึกว่า ร่างกายของเธอมันก็เป็นของเธอเอง คนอื่นไม่ควรมาตัดสินตัวเธอเอง​ ซึ่งล่าสุดเธอเลิกที่จะใส่ใจกับคอมเมนท์เชิงลบที่เข้ามาแล้ว มองว่าในโลกโซเชียลมันก็มีผู้คนทั้งด้านดีและแย่ อีกทั้งในผู้ติดตามของเธอเองก็มีหลายคนที่ให้กำลังใจเธออยู่เหมือนกัน

สุดท้ายแล้ว แพลทฟอร์มออนไลน์ก็เป็นเครื่องมือหนึ่ง ซึ่งถามว่าจำเป็นไหมกับการนำมาใช้เพื่อการตลาด หรือปั้นกระแสความดัง ต้องบอกเลยว่าจำเป็นครับ แต่ก็ควรต้องระวังในการนำมาใช้ด้วย

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 9
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”