ไม่มีงบการตลาดไม่เป็นไร ลองวิธีที่ไม่ต้องใช้เงินดู

  • 237
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ในยุคที่เศรษฐกิจถดถอยแบบนี้อะไรประหยัดได้ก็ต้องประหยัด ยิ่งโดยเฉพาะคนที่ออกมาทำธุรกิจส่วนตัว หรือเริ่มฟื้นกิจการตัวเองขึ้นมา แล้วไม่ได้มีงบประมาณทางการตลาดเท่ากับแบรนด์ หรือ ธุรกิจใหญ่ ๆ การหาทางที่จะทำให้ธุรกิจเติบโตนั้นด้วยเป็นเรื่องยากลำบากอย่างมาก และด้วยการที่ไม่มีงบประมาณนี้เอง ทำให้คนที่ทำธุรกิจหรือสร้างแบรนด์แบบงบน้อยนี้ต้องใช้แรงและพลังงานในความคิดสร้างสรรค์มากกว่าปกติ

ด้วยการที่ต้องสร้างแบรนด์และธุรกิจ พร้อม ๆ กับการทำการตลาดนี้ด้วยการหาวิธีที่ที่จะใช้เงินน้อยที่สุดแต่ได้ประสิทธิภาพ เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก แต่โชคดีที่ในโลกนี้มีนักธุรกิจและเจ้าของกิจการหลาย ๆ คนได้เคยผ่านช่วงเวลาแบบนี้มาและได้เอาสิ่งที่เคยผ่านมามาแชร์ ซึ่งในบทความนี้ได้รวบรวมวิธีในการที่จะสร้างการตลาดแบบ ไม่ต้องใช้งบประมาณเอาไว้แล้ว

1. Gary Vee กูรู Digital Marketing ชื่อดัง ได้นำเสนอวิธีในตอนนี้ในการสร้างธุรกิจ และแบรนด์สำหรับผู้เริ่มต้น โดยใช้งบประมาณที่น้อยมาก ๆ ได้แก่การที่เข้าใจว่า Target ที่กำลังใช้เวลาส่วนใหญ่ใน Platform ไหนเพิ่มขึ้น ในอดีตนั้นคือ Facebook แต่ในปัจจุบันคือ Tiktok โดย Gary Vee ได้ให้คำแนะนำว่า ควรทำ Clip ลง Tiktok อย่างน้อยวันละ 3 คลิปเป็นอย่างต่ำ เพื่อสร้างโอกาสให้คนมาเจอ คนมาเห็น พยายามทำทุกวัน เพื่อสะสมการดูและการรู้จัก เพิ่มขึ้น ซึ่งด้วยการทำเช่นนี้ไม่ได้ใช้งบประมาณเยอะ เพียงแค่คุณต้องออกแรง ออกไอเดีย และใช้เวลาในการทำนั้นเอง

2. Gary Vee ได้แนะนำอีกวิธีเช่นกัน นั้นคือ การทำ Presentation Elevator Pitch ผ่านการทำ DM ใน Social Media Platform ต่าง ๆ โดยให้ DM ไปหา Celebrity, Idol, นักร้อง และ Influencer รวมทั้ง KOL ทั้งหลายให้ได้สัปดาห์ละ 500 คน โดยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ให้กลุ่มคนเหล่านี้ลองเอาไปใช้ และโพสดู แน่นอน ทั้ง 500 คนอาจจะไม่ตอบกลับมาสักคน แต่ถ้ามีใครสักคนหนึ่งสนใจคุณ เอาสินค้าคุณไปขึ้นเวทีคอนเสิร์ต หรือใช้ในชีวิตประจำวันแล้วโชว์ออกมา สินค้าคุณก็จะเป็นที่รู้จักและขายได้ทันที การที่คนดังสักคนนึงจะมาใช้ของคุณไม่ใช่แค่เรื่องโชค แต่เป็นที่ว่าคุณสร้างโอกาสให้กับตัวเองมากแค่ไหน ยิ่งส่งข้อความหาคนดังเยอะ โอกาสยิ่งมากขึ้น

3. การทำ Content ที่เจาะจงความต้องการหรือความตั้งใจของกลุ่มเป้าหมาย โดยการสร้างเนื้อหา ที่นำเสนอการตัดสินใจระหว่างคุณและเจ้าอื่น ๆ ในตลาดออกมา โดยการสร้างเนื้อหาที่ทำการเปรียบเทียบ หรือ นำเสนอทางเลือก การรีวิวสินค้าของคุณเทียบกับการใช้งานจริงๆ ขึ้นมา และการนำเสนอการใช้งาน การสร้างเนื้อหาเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดการตัดสินใจได้ดี เมื่อกลุ่มเป้าหมายของคุณนั้นมาอ่าน และทำให้สามารถได้ข้อมูลที่ทำให้ตัดสินใจได้ทันที ยิ่งเราเขียนดีมากแค่ไหร ดึงความสนใจในการอ่านให้ได้นานสุดแค่ไหน สิ่งที่เกิดขึ้นคือ Google จะมองเห็นว่า Content เรานั้นมีคุณภาพที่ดี และทำให้ติดอันดับแรก ๆ ของ Google มาได้

 

 

4. สร้างตัวเองให้เป็น Experts ในสินค้าที่เรากำลังจะทำ กำลังขาย หรือธุรกิจที่เรากำลังจะสร้าง เพื่อนำเสนอสินค้าของตัวเองออกไป แน่นอนด้วยหลักการจิตวิทยาที่เรียกว่า Social Proof ผู้คนย่อมเชื่อการบอกเล่าของผู้เชี่ยวชาญ และมีอคติที่เอนเอียงไปยังผู้เชี่ยวชาญ ดังนั้นหากคุณเป็นเจ้าของแบรนด์ หรือธุรกิจ ที่ไม่เชี่ยวชาญในธุรกิจคุณ ใครละที่จะมาเชื่อถือ ดังนั้นการสร้างธุรกิจที่ดีที่ใช้งบประมาณน้อยมาก คือการปั้นตัวคุณเองให้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจของตัวเอง โดยการออกมาวิเคราะห์ นำเสนอ ให้ข้อมูลเชิงลึก และช่วยแก้ไขปัญหาของกลุ่มเป้าหมายได้ในช่องทางต่าง ๆ และทำแบบนี้อย่างสม่ำเสมอ ก็จะสามารถสร้างตัวเองเป็นผู้เชี่ยวชาญได้ทันที ซึ่งส่งผลมายังการนำเสนอสินค้าและธุรกิจของคุณต่อไป

5. หากลุ่มเป้าหมายในฝันให้ได้สัก 100 คน และใช้กลุ่มคนเหล่านี้ให้เป็นฐานแรกในการสร้างธุรกิจของคุณต่อไปได้แนวคิดการตลาดแบบใช้งบประมาณน้อยที่สุด คือแนวคิดแบบ MLM คือการสร้างดาว์นไลน์ของการบอกต่อ หรือการชวนมาใช้สินค้าของเราเอง ดังนั้นการหาลูกค้าในฝันของคุณให้ได้สัก 100 คน และเปลี่ยนคนเหล่านี้ให้กลายเป็นตัวแทน หรือคนนำเสนอข้อมูลของคุณต่อไป รวมทั้งใช้ทั้ง 100 คนเหล่านี้ให้เป็นตัวอย่างการใช้งานสินค้าคุณ ย่อมดีกว่าการทำโฆษณาต่าง ๆ โดยไม่มีข้อมูลรองรับ ดังนั้นการเริ่มมีฐานข้อมูลและจัดการฐานข้อมูล รวมทั้งการใช้ฐานข้อมูลให้เป็นประโยชน์แต่แรกนั้นจะเป็นเรื่องที่สำคัญที่จะทำให้คุณใช้งบประมาณทางการตลาดน้อยลงอย่างมากไปอีก

แน่นอน การทำการตลาดแบบงบน้อย ๆ จนกระทั่งไม่ได้ใช้งบประมาณนั้นเป็นเรื่องที่ยากลำบากอย่างมาก แต่ถ้าคุณไม่ยอมแพ้และใช้พลังในความคิดสร้างสรรค์ และพลังงานกับเวลาที่มากกว่าคนอื่นที่มีงบ คุณก็สามารถเห็นทางทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตขึ้นมาได้ โดยไม่ได้ใช้เงินได้หลายรูปแบบทันที


  • 237
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ