เผยแนวโน้มพฤติกรรมคนจีนกับเทรนด์การตลาดออนไลน์ ในปี 2019

  • 28
  •  
  •  
  •  
  •  

แนวโน้มพฤติกรรมคนจีน

ลองมาดูสถิติภาพรวมของการใช้งานการตลาดออนไลน์ในประเทศจีนจากปลายปี 2017-2018 กันบ้างว่า มีอะไรน่าสนใจบ้าง และแนวโน้มสำหรับปี 2019 ซึ่งทางผม อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร หรือ ตั้ม Founder Levelup Holding จำกัด เป็นบริษัทที่ให้บริการและที่ปรึกษาในด้านการบุกตลาดจีน และเป็นผู้เชี่ยวชาญการตลาดจีนทางออนไลน์ เจ้าของเว็บไซต์ Levelupthailand บุกตลาดจีน จะมาให้ข้อมูลน่าสนใจในประเด็นนี้ครับ

คนจีนใช้อินเทอร์เน็ตมากกว่า 50% และจะเติบโตขึ้นอีก

ตามรายงานจาก The Internet Society of China ระบุว่าสถิติผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศจีนในต้นปี 2018 คิดเป็นจำนวนมากกว่าร้อยละ 50 ของประชากรจีนทั้งหมด หรือเท่ากับประมาณ 700 ล้านคน จากประชากรจีนทั้งหมด 1,300-1,400 ล้านคน

ทั้งนี้ หากเปรียบเทียบการใช้งานจากปีก่อน พบว่ามีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นที่ 40.74 ล้านคน ส่วนการใช้งานโดยเฉลี่ยอยู่ที่คนละ 27 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

Shopping Online ยังคงเพิ่มขึ้น

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มาแรงที่สุด เมื่อมูลค่าการช็อปปิ้งออนไลน์ในจีนจากปีล่าสุด มีมูลค่าถึง 7.18 ล้านล้านหยวน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าที่ถึง 32.2%

สำหรับจำนวนผู้ใช้งานระบบ E-Payment คือ 531 ล้านคน เพิ่มขึ้น 11.9% หรือ 56.61 ล้านคนจากปีก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ในรายงานจาก Statista ได้ระบุว่า เมื่อสิ้นปี 2017-2018 ที่ผ่านมา จำนวนของชาวจีนที่ทำธุรกิจหรือค้าขายผ่านทาง E-Commerce โดยตรง มีมากกว่า 3.3 ล้านคน และเป็นลูกจ้างหรือพนักงานที่เกี่ยวข้องมากกว่า 25 ล้านคนเลยทีเดียว อีกทั้งคาดว่าตัวเลยในปีถัดไปจะเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ผู้ใช้ Mobile Payment แซงหน้าสหรัฐ

ประเทศจีนอาจจะมีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากกว่าสหรัฐก็จริง แต่ถ้าเทียบสัดส่วนจากประชกรทั้งประเทศแล้ว สัดส่วนของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในสหรัฐอเมริกาจะมีมากถึงร้อยละ 89 ของประชากรทั้งหมด หรือประมาณ 290 ล้านคน จากทั่วประเทศ  

แต่สำหรับการใช้งาน Mobile Payment หรือการทำธุรกรรมออนไลน์บนมือถือ ปรากฏว่าคนจีนมียอดการใช้งานสูงกว่าสหรัฐถึงกว่าร้อยละ 22

ทั้งนี้ แบ่งเป็นจำนวนผู้ใช้งาน Mobile Payment ของจีนที่ 520 ล้านคน เท่ากับคิดเป็น 37% ของจำนวนประชากรจีนทั้งหมด

ในขณะที่สหรัฐอเมริกา มีจำนวนผู้ใช้งาน Mobile Payment อยู่ที่ 48 ล้านคนเท่ากับเพียง 15% ของประชากรทั้งหมดเท่านั้น

นับว่าส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความนิยมของคนจีนในการใช้งานแอปสำคัญเช่น Alipay และ WeChat Pay ที่สามารถครอบคลุมในการชำระเงินและค่าบริการต่างๆด้วย

แล้วยังมีการหาค่าเฉลี่ยพบว่า มีการใช้งานถึงสามครั้งต่อวัน สำหรับแอปโซเชียลในมือถือที่ใช้งานมากที่สุด ได้แก่ WeChat, Qzone และ Weibo

Livestream ทำไลพ์สดและรีวิวขายของ เป็นโอกาสครั้งใหญ่

เรียกได้ว่าเป็นกระแสใหญ่ของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทั่วโลกในเวลานี้ ซึ่งสำหรับของจีนแล้ว มีรายงานว่ามีผู้ใช้บริการออนไลน์สดบน Livestreaming จากในปีก่อนมากถึง 398 ล้านคน

สำหรับในปี 2019 คาดว่ายอดของเจ้าของร้านอดอนไลน์ที่ทำ Live เหล่านี้จะเพิ่มถึง 500 ล้านคน นั่นเท่ากับว่าการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น ขณะเดียวกัน มีรายงานอีกว่า อัตราการเติบโตของผู้ใช้งานในภาพรวมก็มีจำนวนลดลง แต่สาเหตุหนึ่งก็เพราะแพลทฟอร์มมีความหลากหลายขึ้น ทำให้มีแนวโน้มว่าเจ้าของร้านออนไลน์เหล่านี้จะพยายามไปใช้งานแพลทฟอร์มที่เหมาะกับสินค้าและกลุ่มเป้าหมายของตนเองมากขึ้น

บริการเรียกรถรับส่งและ Delivery ออนไลน์

เรียกได้ว่ามีการใช้บริการเพิ่มเกือบ 2 เท่าใน 2 ปี โดยเป็นการเรียกใช้บริการผ่านแอปในมือถือเป็นหลัก จากสิ้นปี 2017 พบว่ามีผู้ใช้งานถึง 435 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 19.2%

โดยมีถึง 287 ล้านคน ใช้บริการเรียกจองรถแท็กซี่ เพิ่มขึ้น 27.5%

โดยสรุปแล้ว ทิศทางของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในจีนสำหรับปี 2019 ก็คือการตลาดบนออนไลน์ที่จะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนจีนมากขึ้น รวมถึงรูปแบบการใช้งานผ่านแอปบนมือถือ ซึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการบุกตลาดจีน ย่อมเลี่ยงไม่ได้ที่จะใช้เครื่องมือเหล่านี้เป็นช่องทางสำคัญ

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 28
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”
CLOSE
CLOSE