5 อันดับ แอปฯ อีคอมเมิร์ซบนมือถือของจีน ในกลางปี 2018

  • 907
  •  
  •  
  •  
  •  

app2018

มาดูสถิติของการใช้ แอปฯ สำหรับ E-Commerce บนมือถือของจีน ใน 5 อันดับแรก ที่มีการใช้งานสูงสุดในช่วงกลางปี 2018 หรือช่วงไตรมาสที่ 2 ครับ เป็นข้อมูลที่เหมาะกับผู้ที่กำลังมองหาโอกาสบุกตลาดจีนทางออนไลน์ และจะได้เป็นการอัพเดทด้วยว่า เวลานี้คนจีนนิยมซื้อขายสินค้าออนไลน์ผ่านช่องทางไหนกันมากที่สุด โดยเฉพาะการใช้งานทางมือถือ ซึ่งแทบจะเป็นชีวิตประจำวันของคนจีนไปแล้ว

อ้างอิงข้อมูลจาก Chinainternerwatch

5.Tmall

31

เว็บในเครือ Alibaba ที่มีสินค้าแบรนด์เนมและกลุ่มสินค้าชื่อดังมากมาย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งขายสินค้ายอดนิยมสำหรับคนจีนด้วย ตัวอย่างของสินค้าขายดีจากเมืองไทยที่ผ่านมาก็คือ ทุเรียน นั่นเอง

สำหรับยอดการใช้งานโดยเฉลี่ยในช่วงเดือน พ.ค.- ก.ค. อยู่ที่ 5.3 ล้านคน

4.Vipshop

32

ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยบริษัท Vipshop ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2008

แพลตฟอร์มนี้มีจุดแข็งคือ เป็นร้าน E-Commerce ที่จับกลุ่มลูกค้าผู้หญิง และก็เติบโตอย่างรวดเร็วมาก ที่สำคัญคือ Vip ถือเป็นทางเลือกอันดับต้นๆ สำหรับสินค้าออนไลน์ข้ามชาติ (Cross Border E-Commerce) และยังสามารถออกไปตีตลาดโลกได้เหนือกว่าเว็บของฝั่ง Alibaba ด้วย

สำหรับยอดการใช้งานโดยเฉลี่ยในช่วงเดือน พ.ค.- ก.ค. อยู่ที่ 26 ล้านคน

3.JD

33

JD.com หรือ Jingdong บริษัทยักษ์ใหญ่ที่เป็นคู่แข่งและขับเคี่ยวกับ Alibaba ในสายธุรกิจ E-Commerce มีแบ็คอัพใหญ่คือ Tencent แล้วในเวลานี้ยังได้เข้ามาร่วมดีลกับเครือ Central ของไทยด้วย

แต่ในปีที่ผ่านมา พวกเขาโดน Pingduoduo ที่มาแรงมากแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดไปได้ไม่น้อย

สำหรับยอดการใช้งานโดยเฉลี่ยในช่วงเดือน พ.ค.- ก.ค. อยู่ที่ 37.2 ล้านคน

2.Pinduoduo

34

กำลังมาแรงที่สุดสำหรับแพล็ตฟอร์ม E-Commerce บนมือถือ ที่คนจีนกำลังให้ความนิยมมาก โดยเฉพาะกลุ่มตลาดล่างของจีน

สำหรับ Pinduoduo ก่อตั้งโดย Colin Huang อดีตวิศวกรของ Google เมื่อปี 2015 แล้วในเวลานี้ก็มี Tencent เป็นผู้ถือหุ้นรายสำคัญ

กลยุทธ์สำคัญที่ทำให้ Pinduoduo เข้ามาแย่งตลาดจาก Alibaba ไปได้ไม่น้อยก็คือการบุกผู้บริโภคชาวจีนที่มีรายได้น้อย เน้นสินค้าราคาถูก และการทำโปรโมชั่นส่วนลด โดยทำโฆษณาและยิงตรงไปถึงผู้ใช้ผ่านทาง WeChat ซึ่งทำให้พวกเขาได้เปรียบและเติบโตอย่างรวดเร็ว อีกทั้งสินค้ายังมีราคาถูกกว่าบน Taobao ด้วยซ้ำ แต่ก็เป็นข้อเสียเหมือนกันที่ทำให้สินค้าอาจจะไม่ได้การันตีคุณภาพเท่าที่ควร

สำหรับยอดการใช้งานโดยเฉลี่ยในช่วงเดือน พ.ค.- ก.ค. อยู่ที่ 53.9 ล้านคน

1.Mobile Taobao

35

ยังคงครองอันดับ 1 ต่อไป สำหรับเว็บค้าปลีกออนไลน์ในเครือ Alibaba ที่มีผู้เข้าใช้บริการมากที่สุดของจีน แม้จะโยกแพล็ตฟอร์มมาลงมือถือ แต่ก็ยังคงได้รับความนิยมทิ้งห่างอันดับ 2 ไปมากกว่า 3 เท่า

มีสถิติน่าสนใจว่า กลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Taobao ได้ทำสถิติผู้ใช้งานรายวันบนมือถือพุ่งขึ้นไปแตะถึง 551 ล้านคนเลยทีเดียว โดยปัจจัยหนึ่งเชื่อว่ามาจากการกระตุ้นยอดขายด้วยการทำโปรโมชั่น และอื่นๆ

สำหรับยอดการใช้งานโดยเฉลี่ยในช่วงเดือน พ.ค.- ก.ค. อยู่ที่ 172.5 ล้านคน

ข้อมูลเหล่านี้อาจจะช่วยให้ทุกท่านได้อัพเดทแพล็ตฟอร์ม E-Commerce ของจีนทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ที่กำลังแข่งขันกันได้มากขึ้นครั

หากสนใจบทความดีๆ ที่เกี่ยวการตลาดจีน ติดตามได้ที่ www.levelupthailand.com

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 907
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”
CLOSE
CLOSE