ภาพรวม 10 ธุรกิจที่มาแรงในจีนปี 2017

  • 260
  •  
  •  
  •  
  •  

ในปี 2560 ที่ผ่านมา แนวโน้มเศรษฐกิจใหม่ ๆ ในจีน เช่น ธุรกิจจักรยานสาธารณะ (Bike-sharing) ธุรกิจร้านสะดวกซื้อไร้พนักงาน และหุ่นยนต์โลจิสติกส์อัจฉริยะ กลายเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญของเศรษฐกิจจีน ศูนย์ BIC ในจีนจึงขอสรุปแนวโน้มเศรษฐกิจใหม่ ๆ 8 ด้านในจีนให้ผู้อ่านทุกท่าน ดังนี้

แชร์จักรยานสาธารณะ (Bike-sharing)

shutterstock_715603618

ถือว่าเป็นบริการในจีนที่มาแรงมากที่สุดในปี 2560 และเป็นความสำเร็จที่เกินคาด สำหรับบริการ “จักรยานสาธารณะ” (Bike-sharing) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งจากระบบเศรษฐกิจแบ่งปัน (Sharing Economy) ที่จีนแสดงให้โลกเห็นว่าประสบความสำเร็จได้จริง

ในปีที่ผ่านมา Mobike และ OFO กลายเป็นสองผู้นำสำคัญในตลาดนี้ที่เริ่มให้บริการตั้งแต่ปี 2559 ด้วยเงินลงทุนมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และทั้ง 2 บริษัทได้ขยายตลาดไปยัง 20 ประเทศ 250 เมืองทั่วโลก แต่ไม่ใช่ว่าทุกบริษัทจะประสบความสำเร็จในจักรยานสาธารณะ ครึ่งปีหลังของปี 2559 หลายบริษัทผู้ให้บริการเริ่มประสบปัญหาด้านการเงิน โดยบางบริษัทถึงกับต้องปิดตัวลง

E-Commerce

shutterstock_704697328

เป็นบริการที่เรียกได้ว่าเข้ากับพฤติกรรมการใช้จ่ายของคนจีนมาก ไม่ต้องพกพาเงินสด แต่สามารถจีบจ่ายซื้อของที่ต้องการได้ โดยเพียงแค่สั่งซื้อสินค้าบนแพลตฟอร์มต่างๆ และด้วยบริการ E-Payment การซื้อสินค้าก็สามารถชำระเงินได้โดยอาศัย QR Code ในการแสกนที่ตั้งไว้กับร้านค้าปลีกต่างๆ ซึ่งได้ร่วมกับทาง Alipay และ Wechatpay จนเป็นบริการที่คนจีนนิยมสูงสุดในเวลานี้

ในปัจจุบัน Tencent และ Alibaba สองผู้ให้บริการใหญ่สุดของจีน ก็ได้เข้ามาร่วมมือกับประเทศไทยเรียบร้อย ซึ่งก็น่าจะได้ขยายความร่วมมือกันอีกในเร็วๆ นี้

เกมออนไลน์

shutterstock_769686367

แนวคิดเรื่องการพัฒนาเกมออนไลน์ให้เป็นสินค้าและบริการหลักของจีน รวมถึงการส่งออก ได้เริ่มขึ้นมานานกว่า 10 ปี และมีอัตราการเติบโตในเรื่องนี้สูงสุดในปีที่ผ่านมา โดยมีหัวหอกสำคัญคือ Tencent ซึ่งแนวโน้มก็ยังคงมาแรงอยู่

ร้านสะดวกซื้อแบบไร้พนักงาน

shutterstock_133259636
บริการร้านสะดวกซื้อแบบไร้พนักงานซึ่งเริ่มโดยความร่วมมือระหว่าง Alibaba และ Amazon ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่จากอเมริกา ได้เข้ามาสู่ประเทศจีน แล้วก็ทำให้เกิดกระแสฟีเวอร์ในจีนมาตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งก็ส่งผลให้ Alibaba ได้กลายเป็นประสบการณ์ยอดฮิตใหม่ในจีน โดยเมื่อ ก.ค. 2559 บริษัทยักษ์ใหญ่ Alibaba เปิดร้านสะดวกซื้อไร้พนักงานแห่งแรกในจีน

สำหรับในปี 2560 มีรายงานที่ชี้ว่า มีเงินลงทุนในร้านสะดวกซื้อไร้พนักงานของจีนมากกว่า 1 พันล้านหยวน นอกจากนี้ TAOCAFE ที่หางโจว และ JD.com ก็วางแผนจะเปิดร้านสะดวกซื้อไร้พนักงานเพิ่มขึ้นอีกราว 500 สาขาภายในปี 2561

หุ่นยนต์ Logistic อัจฉริยะ

shutterstock_732731692

จีนเป็นหนึ่งในชาติที่กำลังพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ AI อัจฉริยะ สำหรับขึ้นมาใช้งานในภาคส่วนต่างๆแทนที่มนุษย์ โดยเฉพาะการเติบโตอย่างรวดเร็วของธุรกิจ E-Commerce ที่ทำให้จีนมีการส่งสินค้ามากกว่า 100 ล้านชิ้นต่อวัน ความจำเป็นเหล่านี้ทำให้ธุรกิจ Logistic ต้องเปลี่ยนจากการพึ่งพาแรงงานคนมาเป็นเครื่องจักร หรือหุ่นยนต์อัจฉริยะมากขึ้น

ในปัจจุบัน บริษัทยักษ์ใหญ่ด้าน E-Commerce และ Logistic เช่น JD, Alibaba, Suning, YTO Express และ Sto Express ต่างก็เริ่มวางแผนสร้างคลังสินค้าแบบไร้พนักงาน โดยทาง Alibaba ได้เริ่มเปิดคลังสินค้าแบบไร้พนักงานครั้งแรกที่เมืองหุ้ยโจว มณฑลกวางตุ้ง เมื่อเดือน ส.ค. 2560 และยังคงเป็นคลังสินค้าแบบไร้พนักงานที่ใหญ่ที่สุดของจีนจนถึงเวลานี้

ยุทธศาสตร์เรื่อง Big Data

shutterstock_418484749
ถือว่าเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ชาติจีนในยุคใหม่นี้ ซึ่งหมายถึง การเร่งสร้างระบบ Digital พื้นฐานให้สมบูรณ์แบบ เพื่อทำการเก็บฐานข้อมูล ทั้งยังสามารถนำใช้เพื่อวิเคราะห์ถึงพฤติกรรมผู้บริโภคในระบบออนไลน์ได้ด้วย

รถยนต์พลังไฟฟ้าและพลังแสงอาทิตย์

shutterstock_657839182

เป็นความร่วมมือของทั้งภาครัฐและภาคเอกชน โดยมีบริษัท Baidu ที่เริ่มกระโจนเข้ามาจับตลาดนี้ กับการผลิตรถยนต์อัจฉริยะที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า นอกจากนี้ยังมีการเริ่มเปิดตัวเส้นทางรถพลังงานแสงอาทิตย์ขึ้นมาแล้วในช่วงปลายปีที่ผ่านมา

การพัฒนาอินเตอร์เน็ตสู่ 5G

shutterstock_782742784

ปลายปี 2560 ประเทศจีนเริ่มพัฒนาความเร็วอินเตอร์เน็ตสู่ 5G ที่มีความเร็วกว่า 4G 10-100 เท่า โดยคาดว่าจีนจะสามารถเริ่มใช้อินเตอร์เน็ต 5G ได้ช่วงปลายปี 2562 ซึ่งนับได้ว่าเป็นก้าวสำคัญด้านการสื่อสารที่จะสามารถรองรับนวัตกรรมและเทคโนโลยีของธุรกิจในอนาคต

เครื่องใช้ไฟฟ้า

shutterstock_181343621

ผลจากความสำเร็จในการผลักดันด้านสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานของจีนในหลายเมืองและหลายมณฑล ทำให้ความต้องการสินค้าบริโภคและอุปโภคของคนจีนเพิ่มมากขึ้น โดยเครื่องใช้ไฟฟ้าใช้งานตามบ้าน เช่น ตู้เย็น โทรทัศน์ เครื่องไมโครเวฟ และอุปกรณ์ที่จำเป็นต่างๆ ก็เป็นที่ต้องการมากขึ้น เป็นโอกาสของผู้ผลิตและผู้ส่งออกสินค้าประเภทนี้

เครื่องสำอาง

shutterstock_518732392

เป็นธุรกิจที่มาแรงในช่วงหลายปีนี้ สำหรับเมืองไทยเองก็น่าจะมองหาโอกาสจากธุรกิจนี้ได้มากเป็นพิเศษ ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในสินค้าที่ขายดีมากที่สุดอันดับต้นๆใน E-Commerce ของจีน รวมถึงเป็นของฝากอันดับต้นๆ จากเมืองไทยด้วย

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 260
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”