5 สิ่งที่เศรษฐีทำต่างจากคนธรรมดา

  • 181
  •  
  •  
  •  
  •  

money wealthy

หนทางสู่การเป็นมหาเศรษฐีไม่มีทางไหนได้ผลและเรียนลัดได้ดีเท่ากับการศึกษาวิธีคิดของเศรษฐีพันล้านที่รวยแบบ self-made หรือทำมาด้วยมือตัวเองล้วนๆ

เพราะความร่ำรวยเป็นเหมือนบอลหิมะ มันอาจเหนื่อยในครั้งแรกที่คุณต้องใช้แรงผลักให้มันลงจากภูเขาแต่เมื่อมันกลิ้งลงมาแล้วความร่ำรวยจะเพิ่มพูนขึ้นๆ โดยคุณไม่ต้องออกแรงมากอีกแล้ว

มาดูกันดีกว่าอะไรคือ 5 สิ่งที่เศรษฐีทำแต่คนธรรมดาละเลย

1.เศรษฐีทำงานหนัก

หลายคนเชื่อว่าคนร่ำรวยก็เพราะโชคดีแต่เรื่องจริงคือคนที่ถูกลอตเตอรี่กว่า 90% จะหมดตังค์ภายใน 5 ปีหรือน้อยกว่านั้น เศรษฐีรู้ตัวดีว่าไม่มีทางลัดสำหรับความสำเร็จ การทำงานหนักอย่างต่อเนื่องเท่านั้นเป็นตัวการันตีว่าคุณจะไปสู่จุดหมายปลายทาง

แม้ mentor หรือผู้แนะนำจะเป็นสำคัญในชีวิตของเหล่าเศรษฐีแต่อย่าลืมว่าในช่วงสร้างตัวแรกๆ พวกเขาไม่เจอคนเหล่านี้หรอก ช่วงแรกจึงเป็นเวลาแห่งการคลำถูกคลำผิดที่คุณต้องดื้อและดึงชีวิตตัวเองให้ถึงที่สุด

2.เศรษฐีมีโฟกัสที่ดี

เศรษฐีไม่เพียงทำงานหนักแต่พวกเขายังโฟกัสที่เป้าหมายอย่างแน่วแน่อีกด้วย เคยได้ยินเศรษฐีคนไหนเปลี่ยน “แนวคิดพันล้าน” ของตัวเองในข้ามคืนไหม? เพราะการสร้างสิ่งที่คนอื่นไม่เคยทำได้มาก่อนทำให้คุณไม่มีแนวทางและไม่มีใครเชื่อว่าคุณจะทำสำเร็จแต่หากคุณดื้อให้ถึงที่สุด คุณก็จะคว้ามันได้

3.เศรษฐีระมัดระวังในการเสี่ยง

ความเสี่ยงเกิดจากการไม่มีความรู้ดังนั้นศึกษา ศึกษา และศึกษาในเรื่องที่คุณต้องการทำแล้วความเสี่ยงจะลดลงอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม แม้คุณจะมั่นใจว่าความเสี่ยงเหลือน้อยแต่ควรมอนิเตอร์ระดับความเสี่ยงในธุรกิจของคุณอย่างสม่ำเสมอเพราะสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปทำให้ความเสี่ยงเปลี่ยนไปด้วย ปัจจุบันนี้มีแอพฯ หรือฟีเจอร์มากมายที่เกี่ยวข้องกับเรื่อง risk management ลองศึกษาและหามาใช้กันครับ

4.เศรษฐีเป็นคนใจบุญ

ลองดูเศรษฐีอย่าง Bill Gates, Warren Buffett และ Carl Icahn สิว่าพวกเขาบริจาคเงินมากมายแค่ไหน การหาเงินอาจรู้สึกดีแต่ไม่มากเท่ากับการบริจาคเงินหรอก (ถ้าไม่นับว่ามันเอาไปหักภาษีได้ด้วยนะ) การสร้างองค์กรการกุศลนอกจากจะได้ช่วยเหลือสังคมแล้วยังช่วยเรื่องภาพลักษณ์องค์กรและหากิจกรรมให้พนักงานทำอีกด้วย

5.เศรษฐีไม่เคยหยุดเรียนรู้

ข้อนี้สำคัญที่สุดคือพวกเศรษฐีไม่เคยหยุดเรียนรู้เพราะพวกเขาจะมองหาทางในการเพิ่มพูดทักษะและความสามารถของตัวเองให้เหนือกว่าคู่แข่งเสมอ พวกเขาอ่านหนังสือ ดูสารคดี เรียนรู้จากสื่อการเรียนและพูดกับคนที่เก่งกาจเพื่อหาข้อมูล ความรู้คืออำนาจและพวกเศรษฐีรู้เรื่องนี้ดี

Source


  • 181
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง