8 สิ่ง ที่คนเจ๋งๆ ทำทุกวัน

  • 24
  •  
  •  
  •  
  •  

getty_459042261_97051397045000_46800-hilight

คนเจ๋งๆ อาจฟังดูขัดใจเล็กน้อย เพราะจริงๆ แล้วเราทุกคนก็ใช้ชีวิตประจำวันไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ถ้าคุณมีต้นแบบสักคนแล้วคิดว่า เขาเป็นยอดคน เป็นคนที่น่าชื่นชม และประสบความสำเร็จ พวกเขาเหล่านั้นก็จะกลายเป็นคนพิเศษที่แตกต่างจากคนอื่นๆ ขึ้นมาทันที เคยสงสัยบ้างหรือไม่ว่าในแต่ละวันพวกเขาใช้ชีวิตอย่างไร ทำกิจวัตรที่โดดเด่นอะไรหรือไม่ แล้วคุณจะพบว่าสิ่งที่พวกเขาทำมันธรรมดาสุดๆ ซึ่งคุณเองก็ทำได้

นี่คือ 8 สิ่ง ธรรมดาที่พวกเขาทำทุกวัน  และทำไมถึงทำให้พวกเขาแตกต่างจากคนอื่นๆ

1. เรียนรู้จากข้อผิดพลาด

ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบ และพิเศษกว่าคนอื่นๆ เมื่อพวกเขาตัดสินใจผิด หรือทำบางอย่างผิดพลาด พวกเขาจะมองปัญหาเหล่านั้นในแง่บวก และคิดว่าจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดอีกซ้ำสอง

2. รู้จักชื่นชมคนอื่น

ใครๆ ก็อยากได้รับกำลังใจ แม้จะทำผิดพลาดหรือทำได้ดีก็ตาม ซึ่งคนเจ๋งๆ เขาจะเห็นคุณค่าในตัวเอง ไม่ดูถูกตัวเอง และมองคนอื่นๆ ว่าแต่ละคนก็มีข้อดีเหมือนกัน ซึ่งพวกเขาจะมีวิธีการแสดงออกเพื่อให้คนรอบข้างรู้สึกดี ด้วยการชื่นชมอย่างจริงใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ เช่น ทรงผม เสื้อผ้า การทำงาน ฯลฯ คุณเองก็อยากได้รับคนชื่นชมเหมือนกัน…ลองกล่าวชมคนรอบข้างก่อน แล้วคุณจะได้สิ่งเหล่านั้นกลับมา

3. มีน้ำใจ

ทุกๆวัน อย่าลืมหยิบยื่นน้ำใจให้ผู้อื่นบ้าง อย่าแสดงความเห็นแก่ตัวต่อเพื่อนร่วมงานและคนรอบข้าง คนที่มีความสุขกับการใช้ชีวิตทุกวัน ในสายตาผู้อื่นคุณก็จะถูกมองว่ามีความโดดเด่นมากเป็นพิเศษ ซึ่งสามารถแสดงออกได้หลายรูปแบบ อาทิ การช่วยเหลือเพื่อนร่วมงาน การกุศล การซื้อของเล็กๆ น้อยๆ เป็นต้น

4. อ่อนน้อมถ่อมตน

บางครั้งถ้าพวกเขาได้รับคำชม คุณได้ยินประโยคที่ว่า “ผมไม่ได้ทำคนเดียว ทีมงานของผมต่างหากที่ทำ ความสำเร็จในครั้งนี้ ผมขอมอบให้พวกเขาทั้งหมด” นี่คือการถ่อมตัวที่คนเจ๋งๆ มักจะพูดกัน แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องพูดประโยคเดียวกัน ซึ่งการถ่อมตัวจะแตกต่างจากการโอ้อวด เพราะฉะนั้น คุณอย่าเข้าใจผิดเชียว

5. รักชีวิตตัวเอง

คนเจ๋งๆ มักจะมีความคิดที่ว่า ชีวิตเป็นหนึ่งในของขวัญที่มีค่าที่สุด ที่ทุกคนจะได้รับ เพราะทุกชีวิตมีคุณค่า และใช้ชีวิตให้เต็มที่ทุกวัน นั่นคือสิ่งที่พวกเขาทำทุกวัน ตราบใดที่คุณมีความสุขกับการใช้ชีวิต คุณก็พร้อมจะแบ่งปันความรู้สึกดีๆ ได้ทุกวัน

6. ผลักดันขีดจำกัดของตัวเอง

ถ้าคุณยังคิดว่าตัวเองเป็นแค่คนปกติทั่วไป ลองดูซิว่าเมื่อเจอเรื่องยากๆ หรือปัญหาใหญ่ คุณพร้อมจะแก้ไขมันหรือไม่ นี่คือขอบเขตของคุณกับยอดคน ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาเชื่อว่าตัวเองสามารถทำได้ โดยที่เข้าใจข้อจำกัดของตัวเอง อย่าปล่อยให้คำว่า “ทำไม่ได้หรอก” มาเป็นกำแพงกั้นระหว่างคุณกับความสำเร็จที่อยู่ตรงหน้า

7. ตั้งเป้าหมายให้สูงเข้าไว้

อย่าเพิ่งคิดว่านี่คือเป้าหมายในระยะยาว จริงๆ แล้วการตั้งเป้าหมายสามารถทำได้ทุกวัน หรือทุกชั่วโมงก็ได้ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ประสบความสำเร็จแล้ว พวกเขาจะตั้งเป้าหมายชีวิต และทำทุกอย่างให้บรรลุทุกๆ วัน ในกรณีนี้คุณสามารถกำหนดเป้าหมายได้เอง ลองแบ่งเวลาสั้นๆ ในช่วงเช้า แล้วคิดว่าวันนี้ต้องทำอะไร จะทำอย่างไร เป้าหมายคืออะไร แล้วค่อยๆ ลงมือทำจนเสร็จ

8. ลงมือทำ

นอกเหนือจากพลังสมองแล้ว สิ่งต่อมาคือ การลงมือทำ เพื่อสานต่อความคิดต่างๆ เพราะการคิดและวางแผนอย่างเดียว ไม่สามารถทำให้งานสำเร็จได้

จากที่กล่าวมา 8 ข้อนี้ สิ่งที่คนเจ๋งๆ ทำทุกวัน นั่นคือสิ่งที่คุณควรทำเช่นกัน เพราะคงไม่มีใครอยากเป็นคนธรรมดาในสายตาคนอื่น ถ้าในมุมมองของตัวเอง คุณคือคนพิเศษ ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนตัวเองทีละนิด สุดท้ายแล้ว ก็จะไม่มีอะไรที่คุณทำไม่ได้
แหล่งที่มา


  • 24
  •  
  •  
  •  
  •