5 สิ่งที่ควรใส่ใจเพื่อดีไซน์แพคเกจให้ต้องตาแต่ทุนต่ำ

  • 82
  •  
  •  
  •  
  •  

Five-essential-packaging-design-tips-1-640x436

การออกแบบแพคเกจอาจเป็นบางสิ่งที่ Startup หรือ SMEs ให้ความสำคัญเป็นอันดับสุดท้าย แต่อย่าลืมนะครับว่ามันเป็นสิ่งแรกที่ผู้บริโภคจะเห็นเกี่ยวกับคุณ

แพคเกจที่ดีจะทำให้คุณแตกต่างและทำให้สินค้าคุณป็อบปูล่าบนทั้งโลกออฟไลน์และออนไลน์ ยิ่งสำหรับแบรนด์ SMEs ที่ยังไม่ค่อยมีชื่อเสียงแล้ว การออกแบบแพคเกจให้สวยและแตกต่างยิ่งเป็นงานหนักสำหรับคุณ

อยากได้แรงบันดาลใจเหรอ? ต่อไปนี้เป็นเทคนิคการออกแบบสำหรับแบรนด์ขนาดเล็กที่ลงทุนน้อยแต่สร้างผลตอบแทนมหาศาล

Five-essential-packaging-design-tips-2

1.เริ่มจากรูปแบบและประโยชน์ใช้งาน

รูปแบบและประโยชน์ใช้งานเป็นสองสิ่งแรกที่คุณต้องคิดก่อนที่จะเริ่มทุกอย่าง หีบห่อที่ดีจะป้องกันสินค้าภายในและมีข้อมูลของสินค้าที่ครบถ้วน แต่ถ้าเพียงเท่านั้นคุณคงไปหาพลาสติกมาห่อได้ บรรจุภัณฑ์ที่ดีต้องน่าสนใจ สวย และดึงดูดให้ผู้ซื้อหยิบขึ้นมาดู อะไรที่ดึงดูดให้พวกเขาหยิบมาดู? ก็คือฟีเจอร์ที่มีส่วนร่วมกับชีวิตของเขา เช่น ขายอาหารแมว ก็ออกแบบกล่องใส่อาหารเป็นทรงกระดูกปลา

2.อย่ากลัวที่จะสร้างสรรค์

หากคุณอยากให้ผู้บริโภคคิดว่าผลิตภัณฑ์คุณนั้นเจ๋งมาก แพคเกจช่วยคุณได้มากเชียว แพคเกจที่สร้างสรรค์ ลงทุน เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าแบรนด์คุณเป็นแบรนด์ดีแม้สินค้าจะราคาแพงกว่าคู่แข่งเล็กน้อย ดูตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องครัวจากไม้เหล่านี้สิ การดีไซน์แพคเกจของพวกเขาช่วยเน้นความเด่นของผลิตภัณฑ์ในสามมิติคือคุณค่าแบรนด์ที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ขั้นตอนการผลิตที่เป็นธรรมชาติ และการใช้วัสดุจากธรรมชาติล้วน

Five-essential-packaging-design-tips-3

3.รู้ว่าสินค้าของคุณคืออะไร

บางครั้งการดีไซน์ก็ทำให้คุณหลงประเด็นว่าสินค้าคุณคืออะไรกันแน่ คุณอาจดีไซน์แพคเกจที่งดงามอลังการแต่กลับไม่สื่อว่าของที่อยู่ภายในเป็นอะไรกันแน่ คุณต้องหาจุดสมดุลระหว่างการออกแบบที่เยอะเวอร์เกินไปและการออกแบบที่น้อยและเน้นแต่สินค้าจนขาดความงาม (แบรนด์ใหญ่ๆ อาจเน้นสินค้าได้แต่เชื่อเถอะว่าไม่เวิร์คสำหรับแบรนด์เล็กๆ ที่ไม่มีใครรู้จักอย่างคุณ)

4.โชว์แพคเกจผ่านร้านค้าหรือออนไลน์ดี

นั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าปกติสินค้าของคุณขายดีที่ไหน หากปกติคุณขายบนร้านค้า แพคเกจจิ้งสำคัญมากๆ มันควรออกแบบให้ตั้งหรือแขวนได้ แต่สำหรับแบรนด์เล็กๆ ที่เน้นขายออนไลน์ คุณต้องเน้นให้แพคเกจ “ขึ้นกล้อง” คือมีสีสันพอสมควร มีฟอนต์อักษรที่ดี และไม่จำเป็นต้องคิดถึงหน้าตามันเวลาตั้งบนชั้นวาง

ไอเดียการตกแต่งสินค้าเพื่อถ่ายรูปโดยเฉพาะจำเป็นมากสำหรับร้านค้าออนไลน์

Five-essential-packaging-design-tips-4

5.แหวกกฏทุกอย่าง

เอาเข้าจริงแนะนำกันไป หากคุณเป็นแบรนด์เล็กๆ และไม่มีเงินทุนก็ยากจะทำตามได้ ดังนั้น กึ๋นของคุณจำเป็นมากสำหรับการออกแบบ ลองดูว่าพาร์ทเนอร์และตัวคุณมีความสามารถอะไรพิเศษ เช่น หากคุณเป็นนักดนตรี คุณอาจแต่งเพลงเพื่อเปิดตอนที่ผู้ใช้สัมผัสสินค้าของคุณ (คล้ายๆ หีบเพลงอะไรทำนองนั้น) ความสามารถพิเศษของคุณสำคัญกว่าเงินทุนและจินตนาการสำคัญกว่าความรู้ ดังนั้นอย่าจำกัดกรอบตัวเองด้วยกรอบใดๆ ทั้งสิ้น

Source


  • 82
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง