เช็คหน่อย! 5 พฤติกรรมที่ผิดพลาด ที่คุณไม่ควรทำตอนเช้า

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ตอนเช้าก่อนคุณไปทำงาน คุณทำอะไรบ้าง ไม่นับแปรงฟันอาบน้ำแต่งตัวไปทำงานนะคะ?

หลายสิ่งที่คุณทำในตอนเช้าล้วนแต่เป็นภาพเบลอ ที่เรามักจำไม่ได้เพราะมองว่าไม่ได้สลักสำคัญอะไร แต่คุณคิดผิดแล้วค่ะ เพราะอันที่จริงแล้วช่วงเวลาเช้าของเรานั้นสำคัญมากกว่าที่เราคิดไว้เสียอีก นอกจากนี้ หลายๆ พฤติกรรมที่เราทำเป็นกิจวัตรก็ยังผิดอีกด้วย เพราะช่วงเช้าคือช่วงเวลาสำคัญที่เราจะได้มีโอกาสคิดจัดระเบียบว่าช่วงเวลาที่เหลือควรจะทำอะไร อย่างไรบ้าง

ดังนั้น ลองมาดูกันนะคะว่ามีพฤติกรรมใดบ้างที่ทำเป็นกิจวัตรและเป็นความผิดพลาดที่คุณไม่ควรทำในตอนเช้า พร้อมกับข้อแนะนำที่จะทำให้คุณเปลี่ยนช่วงเวลาเช้าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของวันได้

wakeup1

1.ตื่นพร้อมกับความไม่รื่นรมย์

บางครั้ง การตื่นมาพร้อมกับเสียงที่ไม่พึงปรารถนา หรือสถานการณ์ที่ไม่น่าอภิรมย์ ก็เป็นอะไรที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ครั้นจะหลีกเลี่ยงจากเสียงนาฬิกาปลุกก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นการตัดสินใจที่ดี ยิ่งจะทำให้ความรู้สึกแรกของเช้าวันใหม่ของคุณมีแต่ความขุ่นเคืองและน่าหงุดหงิดรำคาญใจ

ในทำนองเดียวกัน อย่าปล่อยให้ตัวคุณเองตกอยู่ในวังวนน่าเบื่อเหล่านี้เกิน 5 นาทีเป็นอันขาด เมื่อคุณตื่นนอนจงตื่นนอนมาพร้อมกับความรู้สึกดีๆ แม้ว่ามันจะยากเย็นก็ตาม และพยายามที่จะทำตัวเองให้ค่อยๆ ตื่นอย่างนุ่มนวล ลองปรับวิธีการตื่นดูเช่น ใช้เสียงเพลงที่คุณชอบมาเป็นตัวปลุกคุณ หรืออาจจะเข้านอนเร็วกว่าเวลาปกติเพื่องีบเบาๆ ก่อนที่จะเข้าสู่การนิทราแบบเต็มรูปแบบ ก็น่าจะช่วยทำให้เช้าวันใหม่ของคุณเป็นวันที่สดใสในทุกวันได้

2.รีบร้อนผ่านกิจวัตรตอนเช้า

หลายคนคงเคยประสบกับเหตุการณ์ที่ฉิวเฉียดไปทำงานสาย ทำให้เช้าของวันนั้นต้องรีบเร่งให้ผ่านไปอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ทันกับการไปถึงที่ทำงานให้ตรงเวลา แต่หลายครั้งเข้านานวันเข้าความรีบเร่งที่ดูเหมือนจะเป็นเหตุด่วน เหตุฉุกเฉิน กลับกลายเป็นกิจวัตรที่คุณทำทุกเช้าไปเสียแล้ว และถ้าคุณเริ่มต้นในทุกเช้าแบบนี้จะเป็นผลเสียในระยะยาว

การบินโฉบผ่านช่วงเช้าอย่างรีบเร่ง จะทำให้สมองของคุณไม่มีเวลาผ่อนคลายหรือเตรียมพร้อมสำหรับวันใหม่ แทนที่ความเครียดของคุณจะหายไปและคุณจะได้มีเวลาจัดการอะไรที่คั่งค้างเล็กๆ น้อยๆ ก็ไม่มีโอกาสเลย และถ้าคุณเป็นอย่างนี้บ่อยๆ คงไม่ดีแน่ ดังนั้น ทางที่ดีที่สุดคือคุณควรที่จะพยายามตื่นให้เช้ากว่าปกติสักครึ่งชั่วโมง เพื่อให้คุณมีเวลาจัดการบางสิ่งก่อนออกไปทำงาน ซึ่งถือเป็นการจัดการกรอบเวลาที่ดีเพื่อชีวิตของคุณเอง

3.ไม่กินมื้อเช้า

“มื้อเช้าเป็นมือที่สำคัญที่สุด” เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินประโยคนี้ แต่จะมีใครมากที่ให้ความสำคัญอย่างจริงๆ จังๆ การข้ามการกินอาหารเช้า ผู้เขียนเองก็เป็นบ่อย ซึ่งเชื่อว่าในที่นี้เองก็คงมีหลายท่านทำเช่นกัน ซึ่งตรงนี้ก็เป็นสาเหตุเดียวกับการที่รีบร้อนผ่านกิจวัตรที่ควรทำในตอนเช้า เพราะส่วนใหญ่มองว่ามื้อเช้านั้นไม่สำคัญ หรืออาจจะเริ่มต้นอาหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ

ทั้งนี้ การรับประทานมื้อเช้าด้วยอาหารที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ผัก ผลไม้ ผสมกับคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน เพื่อทำให้ร่างกายมีพลังเหลือใช้ไปได้ทั้งวัน ซึ่งจริงๆ แล้วอาหารเช้าดีๆ สักมื้อก็ใช้เวลาทำเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้น และถ้าเวลาแค่ 15 นาทีคุณก็ยังไม่มีเวลาให้ในตอนเช้า ก็น่าจะทบทวนแล้วว่าวิธีการบริหารจัดการเวลาของคุณอาจมีปัญหาก็ได้

4.เหวี่ยงตัวเองเข้าสู่โหมดทำงานทันที

เมื่อคุณตื่น สิ่งแรกที่คุณทำในตอนเช้าก็คือการเช็คอีเมล์ โทรศัพท์หาลูกค้า และเริ่มต้นวันใหม่ด้วยเรื่องยุ่งๆ คุณเป็นเช่นนั้นรึเปล่า?

มันเหมือนกับว่าทุกเช้าที่คุณตื่น คุณก็เหวี่ยงตัวเองเข้าสู่โหมดการทำงานทันที ซึ่งฟังดูอาจจะเหมือนว่าคุณเป็นคนที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมาก แต่กลับเป็นผลร้ายมากกว่าผลเสีย เพราะเหมือนกับว่าคุณยังไม่ได้วอร์อัพสมองและร่างกายให้เตรียมพร้อมรับมือกับอะไรเลย

ลองหาเวลาเช้าสักนิดเพื่อการทำสมาธิ ออกกำลังกายเบาๆ หรือทำบางอย่างให้คุณรู้สึกเอ็นจอยกับเช้าวันใหม่ ซึ่งนี่ถือเป็นการ ‘reset’ สมองของคุณให้ดีขึ้นเพื่อให้มีสมาธิพอที่จะโฟกัสไปยังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

5.ถอดงานหนักเอาไว้ก่อน

มักจะมีโจทย์ยากๆ เข้ามาในชีวิตเราอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นงานด่วนในนาทีสุดท้ายหรือโปรเจ็คต์ใหญ่ที่ดิวไม่ได้เป็นเดือน ซึ่งไม่ว่าจะอะไรก็ตาม คุณอาจจะวิตกที่จะทำ และเมื่อคุณเริ่มต้นในตอนเช้าก็จะมีแต่ความรู้สึกหนักอึ้งเกิดขึ้น ดังนั้น ควรละทิ้งความรู้สึกกดดันนั้นซะ แล้วค่อยๆ แก้ปัญหากันไป

นอกจากนี้ ทำใจให้ยอมรับว่าตอนเช้าของคุณมันไม่มีความเพอร์เฟ็ค คุณจะต้องไม่ฝังหัวว่าทุกเช้าของคุณจะต้อง “เพอร์เฟ็ค” คุณแค่ลดถอนความคาดหวังลง ไม่มีอะไรที่จะเข้าที่เข้าทางไปเสียหมด เพียงแค่คุณค่อยๆ แก้ปัญหาให้มันมีความเสียหายน้อยที่สุดก็พอ ที่สำคัญคืออย่าทำให้ตัวเองรู้สึกหมดกำลังใจไปกับสิ่งที่แย่ๆ ที่เข้ามาแทรกเวลาในตอนเช้า ตั้งสติและรับมือมันอย่างใจเย็น

ทริกเล็กๆ น้อยเหล่านี้คงพอจะช่วยให้เช้าวันใหม่ของคุณเต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพ และมีความสุขที่สุดนะคะ

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!