ล้มแล้วลุก…แบบอย่างของ “คนดัง” ที่เคยพังแต่ไม่เคยยอมแพ้

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

อะไรที่ทำให้ Sylvester Stallone, J.K. Rowling, Abraham Lincoln และ Jay Z เป็นเหมือนมนุษย์อย่างเราๆ?

เชื่อหรือไม่ว่าพวกเขาเหล่านี้ต่างเคยเป็นคนที่ล้มเหลวและเคยต้องดิ้นรนต่อสู้เพื่อชีวิตมาก่อนที่จะกลายเป็นคนดังและมีชื่อเสียง ทั้งนี้ หนังสือของ Jake Ducey” ชื่อว่า“The Purpose Principles: How to Draw More Meaning into Your Life” ได้กระตุ้นและเป็นแรงบันดาลใจให้เราเห็นว่า กว่าคนเหล่านี้จะประสบความสำเร็จได้นั้นพวกเขาก็เคยล้มลุกคลุกคลานมาแล้วทั้งนั้น

Sylvester Stallone

Famous Failures4

นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง แต่ใครจะรู้บ้างว่าก่อนหน้าที่เขาจะโด่งดังนั้น Stallone บทภาพยนตร์ที่เขาเขียนหลายเรื่องขายไม่ออกเลย เขาสิ้นเนื้อประดาตัวขายแม้กระทั่งสุนัขเพื่อเอาเงินมาซื้ออาหารกิน จนกระทั่งเขาได้แรงบันดาลใจในการเขียนเรื่อง Rocky” ภาพยนตร์ที่ทำให้ทั้งโลกรู้จักเขา

แต่อะไรที่ทำให้เราประทับใจใน Stallone น่ะเหรอ คือหลังจากที่เขาเขียนสคริปต์เสร็จ ผู้จัดภาพยนตร์เสนอเงินก้อนโตให้กับเขาเพื่อสร้างหนังเรื่องนี้ แต่มีข้อแม้ว่าเขาจะต้องไม่รับบทนำในเรื่อง แต่เขากลับปฏิเสธ ผู้จัดกลับมาอีกครั้งพร้อมกับข้อเสนอเงินที่มากขึ้น แต่เขายังคงปฏิเสธเช่นเดิม กระทั่งในที่สุดผู้จัดก็ยินยอมทำตามเงื่อนไขของเขาให้ได้แสดงนำในบท Rocky สิ่งที่เราได้เรียนรู้จากเขาก็คือความมุ่งมั่นในสิ่งที่ทำ

J.K. Rowling

Famous Failures2

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก J.K. Rowling นักเขียนชื่อดังจาก Harry Potterเธอเป็นอีกคนที่ชีวิตเคยต้องต่อสู้ดิ้นรนมาก่อน แม้ว่าเธอจะสำเร็จการศึกษาในมหาวิทยาลัย แต่การแต่งงานของเธอก็ล้มเหลว ไม่มีเงิน ไม่มีงาน แต่มีลูกที่จะต้องเลี้ยงดู และยังชีพด้วยเงินสวัสดิการของรัฐบาล

ครั้งหนึ่ง J.K. Rowling เคยพูดว่า ชั้นหยุดที่จะเสแสร้งต่อไปว่าชั้นเป็นอะไรก็ได้มากกว่านั้น แล้วก็มาเริ่มต้นใหม่ส่งพลังงานที่มีอยู่ทั้งหมดเพื่องานตรงหน้าเท่านั้น

Jay Z

Famous Failures1

Jay Z เจ้าของค่ายเพลง นักร้อง และนักแต่งเพลงชื่อดัง เขาเติบโตในย่านชุมชนคนจนที่นิวยอร์ก แม่เลี้ยงเขามาตามลำพังหลังจากที่พ่อทิ้งไป

เส้นทางกว่าจะมาเป็นนักดนตรีที่ประสบความสำเร็จของเขายากลำบากทีเดียว แต่ก่อนนั้นไม่มีใครสนใจจะดีลงานกับเขา เขาต้องเลหลังแผ่นเสียงจนหมด แต่ก็ไม่ท้อ เขาตัดสินใจตั้งบริษัทเองโดยไม่ฟังเสียงคำทัดทานของคนอื่นๆ ยืนยันที่จะเดินหน้าต่อไป

Jay Z เชื่อมั่นว่าเขาจะเป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่สักวัน และนั่นทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐี แม้ว่าจะเผชิญกับอุปสรรครอบด้านก็ตาม

Abraham Lincoln

Famous Failures3

ประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐอเมริกา ตลอดชีวิตของเขาต้องล้มลุกคลุกคลานอยู่หลายครั้ง แม่เสียตั้งแต่เขายังเล็ก เขามีหนี้สินท่วมตัวแต่ก็สามารถดิ้นรนและใช้คืนได้ นอกจากนี้ในการรณรงค์หาเสียงการเมืองช่วงแรกๆ เขาก็เคยแพ้มาแล้วเช่นกัน กระหน่ำซ้ำด้วยการเสียชีวิตของคู่หมั้น ชีวิตเขาพร้อมแล้วกับความล้มเหลว

แต่ยังก่อน Lincoln เขาไม่ยอมแพ้ ในที่สุดเขาก็สามารถชนะการเลือกตั้งได้สำเร็จและกลายมาเป็นมาประธานาธิบดีคนสำคัญของสหรัฐฯ Lincoln ล้มมานับครั้งไม่ถ้วน แต่ไม่เคยยอมแพ้ เขาเรียนรู้ที่จะลุกขึ้นสู้ครั้งแล้วครั้งเล่า

หนังสือของ Ducey ได้แบ่งปันแง่มุมสำคัญของคนดังเหล่านี้ เพื่อให้เราเห็นภาพว่ากว่าจะประสบความสำเร็จได้นั้นหลายคนเคยเป็น ‘ผู้แพ้’ มาก่อนแล้วทั้งนั้น คุณเองก็เช่นกัน หากวันนี้หรือในปีที่ผ่านมาคุณคิดว่าตัวคุณแพ้แล้ว อุปสรรคขวากหนามอาจเป็นเพียงบททดสอบความแข็งแกร่งที่อยู่ภายในตัวคุณก็ได้ หากคุณไม่ลุกขึ้นสู้ คุณจะรู้ได้อย่างไรว่ามีอะไรที่ยิ่งใหญ่รอคุณอยู่ข้างหน้า.

แหล่งที่มา 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!