Innovative ideas: โดรนมาร์เก็ตติ้ง…พาแบรนด์เหินฟ้าเรียกทุกสายตาให้จับจ้อง

  • 247
  •  
  •  
  •  
  •  

drones-part-of-your-BMS

ต้องยอมรับว่าทั้งอัลกอริธึมและกระแสความนิยมผู้บริโภคปัจจุบันเทใจให้วีดีโอมาร์เก็ตติ้งอยู่มากโข โดยเฉพาะวีดีโอออนไลน์บนสมาร์ทโฟนซึ่งจากการสำรวจผู้บริโภคในสหรัฐพบว่าผู้ใช้เปิดดูวีดีโอผ่านแฟลตฟอร์มสมาร์ทโฟนกว่า 50% น่าจะถึงเวลาแล้วที่ดิจิตอลมาร์เก็ตเตอร์อย่างเราๆ จะหันไปหาเครื่องมือที่ช่วยสร้างวีดีโอคอนเทนต์สุดสร้างสรรค์แปลกใหม่ให้แก่วงการ

ปัจจุบันหลายธุรกิจนำโดรนมาใช้ร่วมแคมเปญการตลาด แน่นอนว่าธุรกิจการท่องเที่ยวเป็นทัพหน้าตามด้วยธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จำหน่ายภาพถ่ายออนไลน์ ธุรกิจร้านค้าปลีก และอื่นๆ อีกหลากหลายธุรกิจที่ทะยอยตามกันมาไม่ขาดสายเพราะเทคโนโลยีโดรนสามารถนำไปปรับใช้กับการตลาดได้หลายทาง เช่น การถ่ายภาพไลฟ์สดจากอากาศ การใช้โดรนบินสร้างความตื่นเต้นให้แก่คนที่เดินผ่านไปมา

วีดีโอแจ่มขึ้นเมื่อมีภาพจากภาคพื้นอากาศ

90% นักช็อปออนไลน์เห็นด้วยว่าวีดีโอช่วยในการตัดสินใจซื้อสินค้า ยิ่งประกอบกับภาพวีดีโอจากอากาศแล้วการตอบรับยิ่งดีขึ้นเพราะอย่าลืมว่าวีดีโอจากมุมมองของนกนั้นไม่ได้หาชมกันได้ง่ายๆ

ข้อดีของวีดีโอจากโดรนที่เห็นชัดๆ สองข้อคือช่วยให้เกิด engagement สูงมากและเป็นเกิดการ share มากยิ่งกว่า เพราะเพียงแค่วีดีโอธรรมดาก็น่าแชร์มากในสายตาผู้บริโภค ยิ่งเป็นวีดีโอจากโดรนยิ่งไม่ต้องพูดถึง ที่น่าสนใจกว่านั้นคือแบรนด์ในประเทศไทยส่วนใหญ่ยังไม่ได้เข้ามาเล่นในสนามนี้มากนัก นกที่ตื่นเช้าได้เปรียบเสมอ…

dronecast-drone-vertising

วิธีใช้เทคโนโลยีโดรนเพื่อทำการตลาด

ตอนนี้คุณรู้แล้วว่าโดรนมาร์เก็ตติ้งมีพลังแค่ไหนสำหรับการตลาดของคุณ ถึงเวลานำความรู้นั้นมาปรับใช้กับแบรนด์คุณแล้ว ลองดูเทคนิคการใช้โดรนเพื่อการตลาดของคุณกันดีกว่า

1.เจาะตลาดกลุ่มจำเพาะ ตัวอย่างเช่น หากคุณเป็นแบรนด์จัดงานวิวาห์ ลองช่วยบ่าวสาวทำวีดีโอพรีเซนต์งานแต่งงานหรือบังคับโดรนบินรอบๆ งานเพื่อสร้างความตื่นเต้นให้แก่แขกในงาน แต่ต้องจำไว้ว่าคอนเทนต์ทั้งหมดต้องเกี่ยวกับลูกค้าที่เป็นกลุ่มเฉพาะของคุณ

2.สร้างแบรนด์ให้ธุรกิจ หากธุรกิจของคุณเน้นการสร้างการรับรู้ผลิตภัณฑ์หรือบริการ อย่าเน้นนำโดรนไปใช้ในทางที่เข้าใจยากเกินไป ใช้มันบินวนหรือร่วมงานแถลงข่าวเพื่อสร้างสีสันก็เพียงพอแล้ว ทำให้โดรนกลายเป็นนวัตกรรมที่จับต้องได้และทุกคนอยากสัมผัสมัน ร่วมชมมัน เน้นการมีส่วนร่วมของผู้เข้าชมดีกว่า

3.เผยเบื้องหลังเทคโนโลยี เราไม่จำเป็นต้องนำภาพจากโดรนมาใช้ทางการตลาดอย่างเดียว การเผยเบื้องหลังเทคโนโลยีก็เป็นวิธีการที่น่าตื่นตาตื่นใจเช่นกัน คุณอาจถ่ายทำวีดีโอโปรโมทสินค้าด้วยการใช้โดรนแล้วนำเบื้องหลังมาเปิดเผย

4.ส่งเสริมภาพลักษณ์แบรนด์ ข้อนี้แทบไม่ต้องทำอะไรเลย เพียงแค่คุณใช้เทคโนโลยีโดรนมาร่วมงานกับแคมเปญของคุณก็ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ ชิล คูล ล้ำ ให้กับแบรนด์ของคุณมากมายแล้ว

5.คำนึงถึงเรื่องสิทธิส่วนบุคคล บทเรียนจากการใช้โดรนสอดส่องตามบ้านเรือนทำให้เกิดปัญหาระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคมีให้เห็นเป็นตัวอย่างแล้ว แม้ประเทศไทยยังไม่เคร่งครัดเรื่องความเป็นส่วนตัวมากนักแต่นักการตลาดที่ดีก็ควรคิดเผื่อไว้ก่อนแล้ว อย่านำโดรนถ่ายทำภาพในพื้นที่ส่วนตัวของลูกค้า เช่น ในเขตรั้วบ้าน สวนครัวหลังบ้าน หรือห้องแต่งตัว

สรุปกระแสรูปแบบการใช้โดรนมาร์เกตติ้ง

โดยสรุปแล้ว หากแบ่งแยกบทบาทของโดรนที่สามารถใช้ในการตลาดอย่างมีประสิทธิภาพอาจแบ่งได้ 4 รูปแบบดังนี้

1.โดรนในฐานะเครื่องมือสื่อสาร: เราใช้โดรนแบบนี้เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคตัวเป็นๆ ใช้มันเซอร์ไพรส์พวกเขา ใช้มันส่งสินค้า ใช้มันร่วมทำงานบางอย่าง ใช้มันบินเพื่อสร้างสีสันในงาน ระดับประสิทธิภาพน่าตื่นเต้น-กลาง

httpv://youtu.be/QeU4rlgmV8M

2.โดรนในฐานะนักแสดง: นักการตลาดบางคนใช้โดรนเป็นนักแสดงในการถ่ายทำวีดีโอเพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า พวกเขาจะตาโตพร้อมอุทานว่า “ว้าว” ขึ้นมาทันใด ระดับประสิทธิภาพน่าตื่นเต้น-น้อย

httpv://youtu.be/98BIu9dpwHU

3.โดรนในฐานะเครื่องมือถ่ายทำวีดีโอ: ถึงโดรนจะเป็นนักแสดงที่ไม่ดีนักแต่เรื่องถ่ายทำพวกมันถือเป็นมืออาชีพ งานวีดีโอฝีมือโดรนนอกจากจะมีคุณภาพสูง สามารถแชร์วีดีโอผ่านโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็วและสะดวก ยังมอบมุมมองใหม่ๆ ให้แก่ผู้ใช้งานอีกด้วย ระดับประสิทธิภาพน่าตื่นเต้น-สูง

httpv://youtu.be/klPJZ_hR0hI

4.โดรนในฐานะเครื่องมือเก็บข้อมูล: เมื่อใช้ร่วมกับเทคโนโลยีอื่นๆ อย่าง VR/AR, Cloud หรือ IoT โดรนจะช่วยเก็บข้อมูลทางการตลาดของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ระดับประสิทธิภาพน่าตื่นเต้น-สูงมาก

adnear-testing-drones-for-future-location-marketing

อย่างไรก็ตาม ไอเดียการนำโดรนมาร่วมกับแคมเปญยังต้องมีการศึกษาอีกเยอะเพราะเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่นักการตลาดยังไม่ได้ศึกษามากนัก หากมีไอเดียการใช้โดรนทางการตลาดที่สร้างสรรค์มากกว่านี้ก็อย่าลืมแชร์ให้เราอ่านนะครับ


  • 247
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง