เปลี่ยน DNA บริษัทด้วยเสียงเพลง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

“ถ่านไฟฉายตรากบ” น่าจะทำให้เราตระหนักดีถึงอิทธิพลของเพลงในการมาร์เกตติ้งแล้วว่ามีอิทธิฤทธิ์ล้ำลึกเพียงใด วันนี้เราลองมาดูว่าแบรนด์ดังๆ แบรนด์ไหนผสานเอาบทเพลงมาสร้าง image ให้องค์กรของตัวเองบ้าง

 

American Express

เชิญศิลปินชื่อดังจัดคอนเสิร์ตในงานชื่อเก๋ Unstaged เพื่อเสริมภาพลักษณ์ความเป็นกันเองสำหรับคนรุ่นใหม่ของแบรนด์ โดยโปรแกรมนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2010

American-Express-Unstaged-with-Kings-of-Leon-Fred-Armisen

Burberry

เจ้าพ่อสินค้าแบรนด์เนมสัญชาติบริสติชก็นิยมเอาดนตรีเข้ามาผูกกับแบรนด์เช่นกัน โดยโครงการเปิดตัวครั้งแรกคือ Burberry Acoustic ด้วยการเปิดโอกาสให้ศิลปินหน้าใหม่ สวมใส่ชุดสุดชิคของ Burberry แล้วโพสต์คลิปตัวเองร้องเพลงลงในเว็บวีดีโอออนไลน์ ขณะที่ตอนนี้ คริสโตเฟอร์ ไบเลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ กำลังเล็งว่าจะแต่งเพลงใหม่ถอดด้านมาประกอบรันเวย์ด้วย

Burberry

Oreo

เจ้าพ่อคุ้กกี้แซนด์วิช บิด ชิมครีม จุ่มนม ก็ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ชมชอบเอาเพลงมาดึงดูดลูกค้านัก มาร์ติน เอเจนซี ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ จัดการจ้างนักแต่งเพลงฝีมือดีประพันธ์เพลง Wonderfilled โดยเพลงนี้เป็นแคมเปญเที่ยวล่าสุดหลังจากเมื่อโอกาสจุดพลุครบรอบ 100 ปีที่ผ่านมา โอริโอพยายามศัลยกรรมโฉมบริษัทให้ดูน่ารักน่าหยิก และจับกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ที่ชอบแสวงหาความท้าทายในชีวิต

httpv://www.youtube.com/watch?v=CHjLnWDI4BI

Red Bull

อดีตบริษัทเครื่องดื่มชูกำลังสัญชาติไทย (ที่ฝรั่งชอบเอาไปผสมเหล้าแล้วกรึบกัน) พยายามเสริมภาพลักษณ์ creative และ outside the box thinking เพื่อก้าวข้ามผ่าน cultural barrier ในแต่ละประเทศ แล้วเครื่องมือไหนละที่คนทุกชาติจะอินได้เหมือนกัน? หนีไม่พ้นเสียงเพลงครับ เรดบลูเลยจัดการตั้งค่ายเพลงของตัวเอง Red bull Music Academy เพื่ออ้าแขนต้อนรับศิลปินจากทุกแนวเพลง ทั้งนักเรียนและบุคคลทั่วไป เพื่อให้มาฝึกฝนและประชันความสามารถกันในเวทีระดับประเทศ หากมีแววก็ยังมีโอกาสได้ออกเทปในสังกัด Red Bull Records อีก แนวมาร์เก็ตติ้งแบบนี้ เข้ากันได้กับแนวมาร์เก็ตติ้งเก่าของบริษัทที่เน้นสนับสนุนคนเล่นกีฬา X-tream ชะมัด

EMSEE DC Poster no bleeds

Philips

ฟิลิปส์ถือเป็นเจ้าแห่งคุณภาพเสียงชัดแจ๋ว เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์นี้ ฟิลิปส์จึงจัดแคมเปญ Obsessed with Sound ด้วยการถ่ายทอดสดคอนเสิร์ตออร์เครสตร้าของวง Metropole Orkest ซึ่งชนะรางวัล Grammy Awards แบบ interactive เพื่อโชว์ว่าหูฟังของฟิลิปส์สามารถแยกเสียงได้เจ๋งแค่ไหน แถมยังจับมือกับรัฐบาลกรุงลอนดอนเพื่อแปลงโฉมโต๊ะในผับ ให้สามารถเสียบหูฟังเพื่อฟังเพลงโปรดระหว่างหนุ่มขาแดนซ์นั่งรอสาวๆ ดริ๊งส์ได้ด้วย

httpv://www.youtube.com/watch?v=U-D168tD0ZE


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง