ก้าวต่อไปของ Bitkub ปั้นบอลไทยสู่ตลาดโลกด้วยเทคโนโลยี Blockchain ในรูปแบบ NFT

  • 3.3K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

“บอลไทยไปบอลโลก” คำพูดนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นคำพูดที่มีมายาวนานควบคู่กับกีฬาฟุตบอลในประเทศไทย โดยเฉพาะการเข้าสู่รอบสุดท้ายในมหกรรมระดับโลกอย่าง “ฟุตบอลโลก” และเป็นฝันที่คนไทยหลายคนต้องการไปให้ถึง แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้นได้ฟุตบอลไทยจำเป็นต้องได้รับความนิยม และการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากแฟนบอลชาวไทย

และในโลกที่ไลฟ์สไตล์ของผู้คนส่วนใหญ่อยู่ในยุคดิจิทัล การเข้าถึงแฟนบอลส่วนใหญ่จึงจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง นั่นจึงทำให้ บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ฯ หรือ Bitkub และบริษัทในเครือ ประกาศเป็นผู้สนับสนุนหลักให้กับฟุตบอลทีมชาติไทยและฟุตบอลไทยลีก พร้อมสร้างการรับรู้ความเข้าใจด้านสินทรัพย์ดิจิทัลเข้ามาพัฒนาประสบการณ์ร่วมระหว่างแฟนบอลและนักกีฬาให้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น

 

ฟุตบอลไทยโปรเจ็คต่อยอดความสำเร็จ

 

 

โดยทาง คุณท็อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด เล่าว่า Bitkub ในฐานะแพลตฟอร์มด้าน สินทรัพย์ดิจิทัลของคนไทย ที่มีความมุ่งมั่นในการยกระดับศักยภาพของประเทศไทยในเชิงดิจิทัล โดยก่อนหน้านี้มีการนำระบบ NFT เข้าไปร่วมกับการประกวด Miss Universe Thailand ครั้งแรกของโลก โปรเจ็คนี้ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับ Miss Universe Thailand อย่างมหาศาล เพิ่มความทันสมัย เกิดช่องทางธุรกิจใหม่ๆ ให้กับ Miss Universe Thailand และเป้าหมายต่อไปคือการเข้าไปสนับสนุนฟุตบอลไทยซึ่งเป็นกีฬาที่ถือเป็นระดับ National Hero มาโดยตลอด

 

 

เทคโนโลยี NFT จะเข้ามาช่วยพัฒนาและสร้างมูลค่าให้กับวงการฟุตบอลไทย ซึ่งการที่ Bitkub เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลักครั้งนี้ จะช่วยยกระดับวงการฟุตบอลไทยและประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเชียร์และให้กำลังใจนักเตะ นอกจากนี้การนำเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องจะทำให้คนไทยเข้าถึงความรู้ด้านสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยี Blockchain เพิ่มมากขึ้น

 

แพลตฟอร์มไทยสู่ฟุตบอลไทย

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ และจีน มีการพัฒนาแพลตฟอร์มขึ้นมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละประเภทธุรกิจล้วนล้วนมีแพลตฟอร์มที่เป็นผู้นำตลาด อาทิ กลุ่ม Media มี Facebook กลุ่ม Real Estate มี Airbnb ขณะที่ในประเทศไทยธุรกิจต่างๆ ที่ติดอันดับ Top10  ก็ยังคงเป็นธุรกิจรูปแบบเดิมเหมือนเมื่อหลายปีที่ผ่านมา

เนื่องจากปัจจุบันรวมถึงอนาคต เทคโนโลยีจะเข้ามามีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ทุกวันนี้หยิบมือถือขึ้นมาก็จะพบแพลตฟอร์มต่างๆ มากมาย ซึ่งล้วนแต่เป็นแพลตฟอร์มจากต่างชาติ อาทิ YouTube ที่จะเข้ามาแทนรายการทีวี หรือ LINE Grab และอื่นๆ ประเทศไทยจึงควรมี National Platform เราจึงอยากช่วยผลักดันให้ประเทศไทยมีความสามารถในการแข่งขันกับประเทศอื่น

ซึ่งแพลตฟอร์มและเทคโนโลยีจะช่วยให้มีอำนาจต่อรองทางการเงินและทางเศรษฐกิจ ไม่เช่นนั้นประเทศไทยจะกลายเป็นประเทศที่ล้าหลังทางเทคโนโลยี และติดกับดักประเทศที่มีรายได้ปานกลาง ถ้าประเทศไทยสามารถสร้าง infrastructure ด้านเทคโนโลยี ได้สำเร็จก็จะทำให้เกิดเศรษฐกิจในรูปแบบใหม่ ซึ่งสอดคล้องกับโลกในยุคอนาคตมากกว่า และสามารถหารายได้เข้าสู่ประเทศได้มากขึ้น

 

ใช้งานง่าย สะดวก ปลอดภัย

การจะทำให้คนไทยสามารถเข้าถึงบล็อกเชนได้ จะต้องมีการให้บริการที่ง่าย สะดวก และมีฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์กับผู้ใช้งานโดยตรง เช่น ความโปรงใส่ของบล็อกเชน ทำให้การทำธุรกรรมมีความปลอดภัย และแนวคิดดังกล่าวจะถูกนำมาใช้กับระบบ NFT ของฟุตบอลไทยอีกด้วย

 

ความปลอดภัยระดับ Double Standard

ในด้านความปลอดภัยถือเป็นเรื่องที่ทาง Bitkub ให้ความสำคัญอย่างมาก ซึ่งทาง Bitkub ผ่านมาตรฐานในทุกๆ ด้านระบบความปลอดภัย นอกจากนี้ในเรื่องของความเสี่ยงจากการพนันฟุตบอลนั้น Bitkub ถือเป็นบริษัทด้าน Financial ที่ได้การรับรองจากคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ก.ล.ต.) โดยลูกค้าทุกท่านต้องยืนยันตัวตนผ่านระบบ(KYC) เพื่อป้องกันการฟอกเงินหรือใช้สินทรัพย์โดยมิชอบตามกฎเกณฑ์จากหน่วยงานภาครัฐ และมีเจ้าหน้าที่ customer support ตลอด 24 ชั่วโมง คอยช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า  จึงสามารถใช้บริการได้อย่างไร้กังวล

 

NFT เชื่อมความสัมพันธ์กับแฟนบอล

สำหรับ Bitkub จะเข้าไปช่วยเหลือสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยใน 2 ส่วนด้วยกัน ในส่วนแรกจะเป็นการสนับสนุนในด้านเงินอัดฉีดให้กับนักกีฬา และอีกส่วนคือการนำระบบ NFT เข้ามายกระดับประสบการณ์การชมฟุตบอล และสร้างความใกล้ชิดระหว่างนักกีฬากับแฟนคลับ

ที่สำคัญภาพลักษณ์ของฟุตบอลไทยในระดับโลกจะกลายเป็นองค์กรที่มีความทันสมัย มีระบบ NFT เข้ามาเกี่ยวข้องในขณะที่ฟุตบอลต่างประเทศกำลังอยู่ในช่วงพัฒนาระบบ NFT ซึ่งจะช่วยให้ประเทศไทยโดดเด่นในเวทีโลกและบ่งบอกว่าประเทศไทยไม่จำเป็นต้องทำตามประเทศอื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยให้การชมกีฬาฟุตบอลสนุกมากขึ้น ช่วยเพิ่มจำนวนแฟนบอลมากยิ่งขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเป็นแฟนบอลชาวไทยเพียงอย่างเดียว เพราะระบบ NFT สามารถดึงผู้คนทั่วโลกให้กลายมาเป็นแฟนบอลไทยและแฟนคลับนักกีฬาไทยได้

 

ความร่วมมือฟุตบอลไทยและ Bitkub

 

การร่วมมือกันในครั้งนี้ Bitkub อยากให้เห็นว่าการผสมผสานเรื่องที่มีความนิยมอยู่แล้วเข้ากับเทคโนโลยี จะก่อให้เกิดประสิทธิภาพในการพัฒนาได้มากเพียงใด ซึ่งจะกลายเป็น Role Model ให้กับธุรกิจอื่นๆ ได้เห็นเป็นกรณีศึกษา และช่วยให้ธุรกิจต่างๆ พร้อมขยับธุรกิจก้าวเข้าสู่โลกดิจิทัลมากขึ้นกว่าในปัจจุบัน

ด้าน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ Bitkub เข้ามาให้การสนับสนุนฟุตบอลไทย ซึ่งเชื่อว่า Bitkub จะเป็นอีกแรงขับเคลื่อนสำคัญของฟุตบอลไทยให้พัฒนาเพื่อไปแข่งขันในระดับโลก

และต้องขอขอบคุณ Bitkub ที่เล็งเห็นความสำคัญของกีฬาฟุตบอล และสมาคมฯ ก็รู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างการรับรู้และยอมรับ ความสำคัญของเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่นำมาให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงการกีฬา เช่น NFT และความรู้ด้านสินทรัพย์ดิจิทัลที่ถูกต้องและปลอดภัย ผ่านองค์ความรู้ของ Bitkub ที่จะเป็นประโยชน์แก่แฟนบอลได้เป็นอย่างดี

 

 

ทั้งหมดนี้คือมุมมองของ Bitkub ที่มีต่อกีฬาฟุตบอลในประเทศไทย และการนำเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาในวงการฟุตบอลไทย แม้ว่าการเข้าสู่รอบสุดท้ายการแข่งขันฟุตบอลโลก จะยังคงเป็นฝันของคนไทยอีกหลายคน แต่การนำฟุตบอลไทยออกสู่ตลาดโลกผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน และกิจกรรม NFT ในรูปแบบใหม่ๆ ไม่ใช่ความฝันของคนไทยอีกต่อไป

 

 


  • 3.3K
  •  
  •  
  •  
  •