สัมภาษณ์พิเศษ : เบื้องหลังการทำสติกเกอร์ Facebook Messenger “ทูนหัวของบ่าว” จนติด 1 ใน 15 ยอดดาวน์โหลดสูงสุดของโลก

  • 773
  •  
  •  
  •  
  •  

ชาวเน็ตไทยเคยตื่นเต้นและสร้างกระแสผลักดันจน “นกม่วงหัวโยก”Trash Dove ได้รับความนิยมจนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกแล้วผ่านทางแอพแชท Messenger แต่เจ้านกม่วงหัวโยกก็ยังเป็นคาแรคเตอร์ของต่างชาติอยู่ดี จะดีแค่ไหนถ้าสติกเกอร์ใน Messenger เกิดจากคาแรคเตอร์ของคนไทยเอง  และก็ได้รับความนิยมและโด่งดังในระดับโลกอีกด้วย

ใช่แล้วค่ะ เรากำลังพูดถึงสติกเกอร์ของน้องแมวทั้งหลายจากเพจ “ทูนหัวของบ่าว” ที่ตอนนี้ได้กลายเป็นสติกเกอร์อยู่ใน Facebook Messenger ที่เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี ซึ่งทราบมาว่าล่าสุดยังติดใน ranking  1 ใน 15 สติกเกอร์ที่มีการดาวน์โหลดเยอะที่สุดในระดับโลกอีกด้วย เรียกว่าไม่ธรรมดาทีเดียว

และวันนี้ MarketingOops! เราก็ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ คุณนัชญ์ ประสพสิน แอดมินเพจทูนหัวของบ่าว ที่จะมาเล่าเบื้องหลังการทำงานกับทีมงานโซเชียลฯ อันดับ 1 ของโลกว่าเป็นอย่างไรให้เราฟังค่ะ

kingdomoftiger4

 จุดเริ่มต้นของการได้มาทำสติกเกอร์ Facebook Messenger

คุณนัชญ์  เล่าว่า ตอนแรกเป็นการที่เราได้คุยกับฝั่งการตลาดของ Facebook ประเทศไทย ที่ต้องการผลักดันให้มีสติกเกอร์ไทยมาลงใน Messenger บ้าง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็คงเคยเห็นลาย “ซื้อง่าย ขายคล่อง” เพื่อตอบโจทย์การขายของออนไลน์ หรือสติกเกอร์ “ซาลาเปากับนุ่มนิ่ม” ที่เป็นคาแร็กเตอร์แบบไทยๆ แล้วทาง Facebook ก็เห็นว่าเพจ “ทูนหัวของบ่าว” ของเราซึ่งมียอดไลค์มากกว่ 3 ล้าน ก็น่าจะมีศักยภาพพอที่จะที่มาทำเป็นสติกเกอร์ไลน์ได้ ก็เลยได้มาคุยกันเรื่องนี้ ร่วมกับทาง Facebook ที่สิงคโปร์ด้วย

“เดิมนั้นก็วางรูปแบบไว้แค่คนไทย หรือไม่ก็เฉพาะในเอเชีย แต่ปรากฏว่าหลังจากส่งไปให้ทางสำนักงานใหญ่ที่สหรัฐฯ ปรากฏว่าเขารู้จักเราพอสมควร และรู้ว่าเรามีฐานแฟนๆ อยู่หลายประเทศทั่วโลก ไม่เฉพาะแค่ที่เอเชีย ก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนรูปแบบว่าให้เป็นการทำสติกเกอร์ระดับโกลบอลไปเลยดีกว่า เลยเป็นที่มาด้วยว่าทำไม คาแรคเตอร์ทูนหัวของบ่าว จึงใช้ภาษาอังกฤษ”

kingdomoftiger6

ทำไมหลายประเทศรู้จักเรา

คุณนัชญ์ เล่าว่า อาจจะเป็นเพราะว่าเรามีคลิปหลายตัว แล้วเพจไวรัลของต่างประเทศก็เอาไปลงบ่อยๆ ทำให้รู้จักเรามากขึ้น อย่างล่าสุด เว็บ 9Gag ก็เอางานโฆษณาที่เราทำกับคอตโตไปลง ก็เลยทำให้มีคนรู้จักเรา มีทั้งไต้หวัน จีน ญี่ปุ่น สหรัฐฯ หรือแม้แต่บราซิล ก็รู้จักเรา ทำให้เขามั่นใจว่าสติกเกอร์ชุดนี้น่าจะไปในระดับโลกได้

“อย่างลูกเพจของเราเองจำนวน 3 ล้าน 2 ล้านคือคนไทย และอีก 1 ล้านคือต่างประเทศทั้งนั้น หลายๆ คนก็เข้ามาถามพูดคุยในอินบ็อซ์ด้วย ว่าแต่ละตัวเป็นอย่างไร ชื่ออะไร ซึ่งก็ยังแอบงงในบางประเทศว่ารู้จักเราได้ไง แต่ก็รู้สึกดีใจที่หลายๆ คนหลายๆ ชาติชอบเรา”

kingdomoftiger1

เบื้องหลังการทำงานเป็นอย่างไร

คุณนัชญ์ เล่าว่า ค่อนข้างน่าประทับใจกับการทำงานในระดับมืออาชีพของบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลก ที่ทุกอย่างต้องเป๊ะหมด อย่างการทำงานร่วมกับ Facebook ต่างประเทศ ก็ทำให้เรารู้ว่าเขามี tools มากมายใน Facebook ที่เราไม่เคยรู้มาก่อนเลย ส่วนการสนทนาก็ผ่าน Messenger หมด ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรมากมาย

นอกจากนี้ ก็มีการปรับแบบด้วย คือตอนแรกเราทำในรูปการ์ตูนไปก่อน แต่พอส่งไปที่สำนักงานใหญ่สหรัฐฯ เพื่อให้แอพพรูฟ ปรากฏว่า เค้าอยากให้เปลี่ยนเป็นหน้าน้องแมวจริงๆ เลยดีกว่า น่ารักกว่า แถมคนส่วนใหญ่ก็รู้จักกันดีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องวาดเป็นการ์ตูนเลย

“แล้วก็มีเรื่องให้ว้าวด้วย คือเขาบอกว่าอยากจะวาดตาเพิ่มให้กับ เสือขาว เพราะตอนแรกเราทำแบบให้เสือขาวขยิบตาข้างนึงซึ่งเป็นข้างที่เขาบอด เราก็ยืนยันว่าไม่ได้ เพราะนี่คือเอกลักษณ์คือความเข้มแข็งของเสือขาวที่เขาเป็นแบบนี้ เขาก็เข้าใจแล้วก็ติดที่คาดตาให้กลายเป็นโจรสลัดที่เข้มแข็งขึ้นไปอีก หรือแม้แต่การที่เขาขอลดพวกเครื่องประดับต่างๆ ของ เสือสมิง เราก็บอกไม่ได้อีก เพราะมันเป็นคาแร็คเตอร์นางพญา จะไปลดเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ไม่ได้ คือแมวของเรามีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจนทุกตัว เราก็ยืนยันในจุดนี้ไปซึ่งเขาก็ยอมรับและเข้าใจ”

kingdomoftiger2
ทั้งหมด 24 แบบ

ยอดดาวน์โหลดตอนนี้เท่าไหร่แล้ว

คุณนัชญ์ บอกว่า ตอนนี้ยังไม่ทราบตัวเลขอย่างเป็นทางการ แต่ทราบแค่ว่าสติกเกอร์ของเราติด ranking 1 ใน 15 อันดับท็อปของสติกเกอร์สโตร์ในระดับโกลบอลแล้ว ซึ่งของเราก็เพิ่งจะลงให้ดาวน์โหลดไปเมื่อวันที่ 4 มีนาคม (ตามเวลาไทย) ที่ผ่านมานี่เอง ได้ขนาดนี้ก็ถือว่าเร็วมาก ไม่คิดมาก่อนว่าจะคนจะชอบขนาดนี้

“ตอนแรกก็ยังไม่แน่ใจว่าจะมีคนดาวน์โหลดรึเปล่า เพราะตอนเปิดเป็นทางการมันคือเวลาตี 1 ของไทย (ตรงกับวันที่ 4 มีนาคม) เพราะทาง Facebook สำนักงานใหญ่ กำหนดเอาไว้ว่าให้ตรงกับเวลา 10.00 น. ของซิลิคอนวัลเลย์ พอดี เราก็ไม่แน่ใจว่าคนจะโหลดเยอะไหม เพราะกลัวคนไทยไม่รู้ แต่พอลงปุ๊บ Facebook ก็มาช่วยโปรโมทด้วย บวกกับแฟนๆ ในเพจเราก็น่ารักมาก มาช่วยกันแชร์ มาโหลดแล้วก็ส่งสติกเกอร์คุยกัน เหมือนกับโปรโมทให้เราด้วย จนตอนนี้ยอดดาวน์โหลดก็น่าจะเยอะมากแล้ว ก็รู้สึกดีใจมากที่ผลการตอบรับดีเกินคาดขนาดนี้”

คุณนัชญ์ ย้ำว่า การที่เรามาถึงจุดนี้ได้ก็เพราะแฟนเพจเลยสำคัญมาก มันคือพลังโซเชียลฯ ของคนไทย ที่ช่วยกันสนับสนุนเพจทูนหัวของบ่าวให้มาถึงตรงนี้ได้ ก็ต้องขอขอบคุณทุกคนไว้ในจุดนี้ด้วย

สำหรับผลงานอื่นๆ ต่อไปจากนี้

ตอนนี้ก็มีงานที่ร่วมกับชุดชั้นใน Sabina แล้วก็โฆษณาให้กับ Cotto ส่วนงานที่จะได้ร่วมกับต่าประเทศก็มีบ้างแต่ยังอยู่ในขั้นคุยๆ กันอยู่

Copyright © MarketingOops.com


  • 773
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!