ตัวจริงนอกโลกโซเชียลของ “คมศักดิ์ แอดดัมส์” เพื่อนรักของคุณในทวิตเตอร์

  • 3K
  •  
  •  
  •  
  •  

คมศักดิ์

ถ้าคุณเล่น Twitter เราเชื่อว่าคุณต้องเคยเห็นทวิตของเด็กผู้หญิงถักเปียสองข้าง ผิวคล้ำ ใบหน้าดุดัน ไร้อารมณ์และความรู้สึก ที่ชื่อว่า “คมศักดิ์ แอดดัมส์” หรือ “คมมี่ย์” เด็กสาวที่มีผู้ติดตามมากถึง 1,700,000 คน ด้วยภาพลักษณ์ที่ดูอ่อนต่อโลก ไร้เดียงสา แต่จริงๆ แล้วทุกตัวอักษรของเธอแฝงไปด้วยความจิกกัด เสียดสี หรือตลกหน้าตาย วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับ คุณนิน หรือ คมศักดิ์ แอดดัมส์ ในแง่มุมต่างๆ ของเพื่อนรักคนนี้ในทวิตเตอร์

“คมศักดิ์ แอดดัมส์” เกิดขึ้นได้อย่างไร

คุณนิน เล่าว่า จุดเริ่มต้นในการเปิดแอคเค้าท์ในทวิตเตอร์ของคมศักดิ์ แอดดัมส์ คือปี 2552 ซึ่งตอนนั้นใช้ชื่อว่า สเตฟาน เพราะคิดว่าถ้าในอนาคตดังขึ้นมา เราต้องมีชื่อภาษาอังกฤษเพื่อเข้าวงการบันเทิง แต่ชื่อสเตฟานก็ไม่ดังสักที จึงเปลี่ยนมาเป็น คมศักดิ์ แอดดัมส์ โดยมีที่มาจากการเอาชื่อจริงของตัวเองมาตั้ง ส่วนแอดดัมส์ มาจากนามสกุลของเด็กผู้หญิงที่ชื่อ Wednesday Addams จากเรื่อง The Addams Family คาแรคเตอร์ที่ตัวเองชอบ เลยตัดต่อหน้าตัวเองตอนม.1 ไปใส่ในร่างเด็กผู้หญิงผมเปียให้เหมือนเป็นอีกหนึ่งตัวละครของครอบครัวนี้ ซึ่งทำให้ชื่อ คมศักดิ์ แอดดัมส์ เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในช่วงปี 2558

คุณเอาข้อมูลจากไหนมาเขียนในทวิตเตอร์

เรื่องราวส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่พบเจอด้วยตัวเอง หรือจากเพื่อน พ่อ แม่ คนรอบตัว คนที่มาปรึกษาทางกล่องข้อความ คลิปในยูทูป บทความในอินเตอร์เน็ต หรือจากหนังสือนิตยสารต่างๆ เรียกได้ว่าครบทุกที่ จากทุกแหล่ง สไตล์การเล่าเรื่องจะคุยแบบเพื่อนสาวถึงเพื่อนสาว ให้อารมณ์แบบเพื่อนหญิงพลังหญิงครับ ใช้คำพูดเรียบๆ แปลกๆ งงๆ บางครั้งก็ดูโบราณ มีคนเคยบอกว่า อ่านแล้วนึกถึงละครวิทยุ นินก็ว่าจริงครับ (หัวเราะ)

30703881_893549674187052_3485530835908558848_n
ภาพจาก Facebook คมศักดิ์ แอดดัมส์

อะไรที่ทำให้คมศักดิ์ แอดดัมส์ เป็นที่ชื่นชอบมากขนาดนี้

คุณนิน เล่าว่า ปัจจุบันตนเองทำงานเกี่ยวกับการให้บริการลูกค้าขององค์กรแห่งหนึ่ง ที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ และกว่า 8 ปีในการคีพคาแรคเตอร์ในโลกโซเชียล พื้นฐานความเป็นคมศักดิ์ แอดดัมส์ ก็คือตัวตนจริงๆ ของตัวเอง นอกจากสไตล์การเล่าเรื่องแล้ว สิ่งที่ทำให้คมศักดิ์ แอดดัมส์เป็นที่ชื่นชอบมากขนาดนี้ คุณนินยกเครดิตให้ใบหน้าตัวเองตอนม.1 ก่อนรู้จักเครื่องมือแพทย์

มีหลายคนบอกว่า ชาวทวิตเตอร์จะแตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่นๆ คุณคิดว่าอย่างไร

ทุกคนที่ใช้ Social Media ไม่ว่าจะเป็นแอปฯ หรือแพลตฟอร์มไหน นินมองว่าทุกคนก็เป็นตัวของตัวเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความชอบ หรือความคิดความอ่าน แต่ด้วยรูปแบบของทวิตเตอร์ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้เราเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่มากกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ

เช่น วันนี้เราอยากสมมุติตัวเองเป็นมธุสรในละครเรื่องล่า เราสามารถเปลี่ยนภาพโปรไฟล์ ตั้งชื่อทวิต และพูดคุยกับรุ้งได้ รุ้งคือร่างเราอีกคนในจิตใจ แต่เราพิมพ์ออกไปผ่านทวีต ซึ่งพอทุกคนเห็น ก็พร้อมที่จะซัพพอร์ทอารมณ์และความคิดเรา ด้วยการเป็นหมอณัฐฐาเพื่อดูแลสุขภาพจิตให้กับเราอย่างอบอุ่น ซึ่งถ้าเราทำแบบนี้ใน Facebook หรือ Instagram อาจไม่มีใครเข้าใจ และมองว่าเราคือคนบ้า

ในโลกออนไลน์เราควบคุมอะไรไม่ได้ เมื่อเจอคอมเม้นท์เชิงลบหรือคำด่า มีวิธีจัดการยังไง

ใครว่าควบคุมไม่ได้ ใครตามด่านินมากๆ นินบล็อคนะ ควบคุมได้เพียงปุ่มเดียว (หัวเราะ) แต่นินไม่ใช่คนที่ พอเขาด่ามาแล้วเราด่ากลับ นินไม่ค่อยด่ากลับใครนะ ไม่ใช่เพราะเรามีสติหรืออะไรหรอก คิดคำด่าไม่ทัน นินคิดว่าคนที่ด่าเราคือ เขาเกลียดเรา จะด้วยเหตุผลอะไรนินไม่รู้ แต่ผลลัพธ์ทางความรู้สึกคือเขาไม่ชอบเราไปแล้ว นินไม่สามารถเดินไปเคาะประตูทุกบ้านเพื่อยกมือไหว้ทุกคน แล้วบอกว่า ได้โปรดรักฉันเถอะ เขาด่าเพราะเขาไม่ชอบ มันก็มีแค่นั้น ถ้าเขาด่าเพราะเขาเข้าใจเราผิด เขาจะเปิดโอกาสให้เราอธิบายและปรับความคิดความเข้าใจกัน

การที่ใครคนนึงจะไม่ชอบใครอีกคนนึง นินมองว่าก็เป็นเรื่องปกติมากๆ เพราะทุกวันนี้ นินก็มีคนที่ไม่ชอบเหมือนกัน มีรักโลภโกรธหลงเหมือนกับทุกคน สุดท้ายแล้ว เราเปลี่ยนใครไม่ได้ แต่เราจัดการกับความคิดและความรู้สึกตัวเองได้

มี Follower เข้ามาปรึกษาปัญหาชีวิตกับคุณเยอะไหม

ใครที่ตามแอคเค้าท์คมศักดิ์ แอดดัมส์ ถ้าได้ลองอ่านเมนชั่นทวิตที่คุณนินโพสต์ จะเห็นว่า Follower ไม่ได้ทำแค่แสดงความคิดเห็น แต่บางคนก็ปรึกษาปัญหาต่างๆ ที่ตัวเองเจอ คุณนิน เล่าว่า มี Follower เยอะมากที่เข้ามาปรึกษาปัญหาชีวิตตัวตัวเอง ทั้งทางเมนชั่น และ Direct Message ส่วนใหญ่เป็นปัญหาความรักกับการทำงานนะครับ นินก็ไม่รู้ว่าทำไมเขาถึงเลือกที่จะมาปรึกษา แต่นินก็รับฟังและก็ให้คำแนะนำแบบที่ถ้าเป็นนิน เจอเหตุการณ์แบบที่เขาเจอ นินจะจัดการกับปัญหานี้ยังไง

“คมศักดิ์ แอดดัมส์” มีผู้ติดตามใน Facebook และ Twitter รวมกัน 2 ล้านกว่าๆ เราเรียกคุณว่า Influencer ได้รึยัง

แล้วแต่จะเรียกดีกว่าครับ นินว่าใครจะเรียกเรา หรือกำหนดว่าเราควรจะเป็นอะไร ก็ขึ้นอยู่กับว่าเขามองเราเป็นแบบไหน ว่าแต่ influencer แปลเป็นไทยว่าอะไรอ่ะ?

17522614_711178935757461_1050242702874840445_n
ภาพจาก Facebook คมศักดิ์ แอดดัมส์

เมื่อดังขนาดนี้แล้ว ต้องมีสปอนเซอร์ติดต่อเข้ามาเยอะ คุณมีเกณฑ์รับงานอย่างไร

คุณนิน กล่าวติดตลกว่า งานไหนทำจ่ายไว นินก็รับงานนั้นแหละครับ (หัวเราะ) จริงๆ แล้วนินเลือกจากความมั่นคงและความน่าเชื่อถือ ซึ่งนินว่าต่างคนก็ต่างเลือกนะครับ ลูกค้าเลือกเราจากการที่เราสามารถกระจายสิ่งที่เขาอยากจะประชาสัมพันธ์ได้มากน้อยแค่ไหน ส่วนเราเลือกลูกค้าจากความน่าเชื่อถือขององค์กรเขา เป็นความสัมพันธ์แบบน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า เขาได้ประโยชน์และได้ประชาสัมพันธ์ ส่วนเราได้ค่าตอบแทน

สำหรับข้อจำกัดในการรับงาน แม้จะอยากรับทั้งหมด ทว่า งานที่ต้องออกอีเว้นท์ โชว์ตัว หรือไปนอกสถานที่จะขออนุญาตไม่รับ แต่หากจำเป็นจริงๆ ก็ต้องมีการพูดคุยกันก่อน ในส่วนของจำนวนการโพสต์ ส่วนใหญ่จะไม่เกิน 2 ชิ้นต่อวัน

โพสต์คอนเทนต์สปอนเซอร์ยังไงไม่ให้ Follower หาย

ต้องยอมรับว่า การรับงานสปอนเซอร์บ่อยๆ อาจทำให้ Follower หายไป คุณนิน เล่าว่า คอนเทนต์จากสปอนเซอร์จะมีการกำหนดไกด์โครงเรื่องที่จะประชาสัมพันธ์มาให้ แต่ในท้ายที่สุด เราต้องใส่ความเป็นตัวตนของคมศักดิ์ แอดดัมส์ลงไปในงานที่จะนำเสนอ

หลายคนอาจมองคุณเป็นไอดอล บางคนอาจมองคุณเป็นคนตลก จริงๆ แล้วอยากให้พวกเขารู้จักคุณในมุมไหน

อย่างแรกเลยอยากขอบคุณก่อน สำหรับใครที่มองคมศักดิ์ แอดดัมส์เป็นต้นแบบ หรือสามารถหยิบยกสิ่งที่เราทวีตออกไปเป็นแรงบันดาลใจ แรงพลักดัน พลังด้านดีในชีวิต หรือแค่เข้ามาอ่านเพราะต้องการที่จะผ่อนคลาย อยากจะยิ้มมุมปากหรืออยากจะตลก เพื่อลืมเรื่องแย่ๆ ร้ายๆ ในชีวิตจริงที่เจอมา ก็ต้องขอขอบคุณจริงๆ

“นินว่าให้เขารู้จักคมศักดิ์ แอดดัมส์ในแบบที่เขาคิดดีกว่า ให้เขาตีความ ความหมายของคำว่าเพื่อนรักคนนี้ในทวิตเตอร์ ด้วยตัวเขาเองดีกว่าครับ” คุณนิน กล่าวทิ้งท้าย

 

Copyright © MarketingOops.com


  • 3K
  •  
  •  
  •  
  •