จากไวรัลยอดแชร์หลายหมื่น สู่ธุรกิจ…วอลเปเปอร์มือถือเสริมดวง รู้จัก #มูเตเวิร์ล เพจสายมู ที่ทำรายได้หลักล้าน ในเวลาไม่ถึง 1 เดือน

  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

มูเตเวิร์ล

ถ้าจะเปิดประเด็นด้วยคำถาม ว่า “คุณเป็นสายมูหรือไม่” “รู้จักวอลเปเปอร์เสริมดวง หรือเปล่า” ไม่ว่าคุณจะตอบว่า ไม่ หรือ ใช่ เราก็อยากให้คุณอ่านเรื่องราวต่อไปนี้จนจบ เพราะรับรองว่า…จะได้เปิดโลกสายมูไปด้วยกัน ยิ่งถ้าคุณเป็นสายมูตัวจริง ยิ่งต้องไม่พลาดบทสัมภาษณ์ครั้งนี้ เพราะ มูเตเวิร์ล เพจแนวมูเตลูที่ฮอตฮิตและมาแรงที่สุดในตอนนี้ จะมาเปิดเผยเรื่องราว จากความเชื่อสู่เส้นทางธุรกิจที่สามาถทำเงินให้พวกเขาได้ 7 หลักภายในระยะเวลาไม่ถึงเดือน

นอกจากจะเล่าแบบไม่กั๊ก พวกเขายังยอมเปิดเผย ความลับสวรรค์ กับ Marketing Oops! ว่า “ก่อนจะทำอะไร ไม่ว่าจะเปิดเพจ ทำธุรกิจใหม่ จะทำธุรกิจเดิมต่อหรือพักไว้ก่อน รวมถึงการให้สัมภาษณ์กับสื่อ พวกเราจะเปิดไพ่ เช็คดวงชะตา ก่อนทุกครั้ง” แม้จะดูเป็นเรื่องปกติของพ่อหมอ แม่หมอ สายอาชีพดูดวง แต่…นี่คือครั้งแรก! ที่พวกเขาตัดสินใจออกมาพูดคุยเรื่องราวต่าง ๆ อย่างพร้อมหน้าพร้อมตาแบบครบทีม ทั้ง 5 คน ไม่ต้องบอกก็น่าจะเดาได้ว่า พิเศษแค่ไหน

ส่วนเรื่องราว เส้นทางการดูดวง การทำธุรกิจ และกลยุทธ์สร้างเงินล้านสวนกระแสเศรษฐกิจของพวกเขาจะเป็นอย่างไร บอกได้เลยว่า ไม่อยากให้คุณพลาด…สักบรรทัด!

 

ความสำเร็จ ที่เริ่มต้นจาก…เพื่อน 5 คน

ตามความตั้งใจของเหล่า Founder เพจมูเตเวิร์ล ไม่ได้รวมตัวกันเพื่อทำธุรกิจ แต่ทั้งหมดเป็นเพื่อนร่วมงานกันมาก่อนเมื่อครั้งทำงานกับแพลตฟอร์มดูดวงแห่งหนึ่ง แต่ปัจจุบันทั้ง 5 คน ต่างมีงานประจำของตนเอง ทั้งที่เกี่ยวกับการดูดวงและอาชีพทั่วไป คือ…

ภัทรานิษฐ์ จิรเลิศรัตนไกร: PIMFAH – แม่หมอพิมพ์ฟ้า

ธมลวรรณ เรืองประพันธ์: นางเงือกดูดวง

อิศฤาย์ วิรัชติ: มูแบบปังปุริเย่กับแม่หมอ Gigoh

สุภัทร์พร โปสกนิษฐกุล: เจ้าของร้านเค้ก tyneebasket

และ จิรัชญา อินทรกำแหง: Software Engineer / Consultant IT

จะเห็นว่า นอกจากรวมผู้เชี่ยวชาญด้านการดูดวงแล้ว ทีมมูเตเวิร์ล ยังมีผู้เชี่ยวชาญด้านกราฟิก และงานระบบหลังบ้าน ไม่น่าแปลกใจหากจะบอกว่าพวกเขาสามารถสร้างอาณาจักรสายมูได้อย่างครบครัน ไม่ต้องจ้างส่วนงานอื่น หรือแม้ไพ่ทาโรต์ที่ใช้อยู่ก็เป็นลิขสิทธิ์ของตัวเอง

Mootaeworld Team
(จากซ้ายไปขวา) ภัทรานิษฐ์ จิรเลิศรัตนไกร, ธมลวรรณ เรืองประพันธ์, อิศฤาย์ วิรัชติ, สุภัทร์พร โปสกนิษฐกุล และ จิรัชญา อินทรกำแหง

 

จากไวรัลวอลเปเปอร์เสริมดวง จุดเปลี่ยน สู่ความปัง

พวกเขาเล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้นเพจมูเตเวิร์ล ว่าเกิดขึ้นนานนับปีแล้ว แต่ไม่มีความเคลื่อนไหวอย่างชัดเจน กระทั่งต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ที่มีไวรัลวอลเปเปอร์เสริมดวง จากเพจมูเตเวิร์ล

ทีมมูเตเวิร์ล เล่าว่า ความตั้งใจแรก มูเตเวิร์ล เกิดขึ้นพร้อมคอนเซปต์ YouTube Channel ที่จะพาคนไปรู้จักการมูเตลูแบบสนุกและเข้าถึงง่าย แต่เนื่องจากทีมงานทุกคนทำงานประจำจึงไม่ค่อยมีเวลา ประกอบกับช่วง COVID-19 ทำให้การเดินทางใช้ชีวิตนอกบ้านไม่สะดวก จึงพลิกคอนเซปต์มูเตเวิร์ล ขึ้นใหม่เป็นเป็น Facebook Page การมูเตลูแบบสดใส สไตล์คนรุ่นใหม่ เพื่อให้วัยรุ่นวัยทำงานเข้าถึงการมูได้ง่ายขึ้น

ธุรกิจแรกของเพจ คือ บริการรับมูออนไลน์ ทำหน้าที่เป็นตัวแทนไปไหว้เทพต่าง ๆ เช่น พระพิฆเนศ พระแม่ลักษมี แทนลูกค้า โดยระหว่างทำพิธีไหว้ก็จะถ่ายคลิปหรือรูปถ่ายส่งให้ลูกค้าดู และมีบริการเปิดไพ่เพื่อซักถามข้อสงสัยจากองค์เทพแทนลูกค้าด้วย

“ตอนนี้บริการรับมูออนไลน์ก็ยังมีอยู่ แต่จุดพลิกผันสู่ธุรกิจวอลเปเปอร์เสริมดวง มาจากเพจ TAROT & BEYOND กลุ่มของผู้ที่ชื่นชอบดูดวงไพ่ทาโรต์ ซึ่งทางกลุ่มได้เปลี่ยนภาพ Cover และพบว่าทำให้จำนวนผู้เข้าร่วมกลุ่มมากขึ้น จากนั้นทั้งเพจมูแบบปังปุริเย่กับแม่หมอ Gigoh และเพจนางเงือกดูดวง ซึ่งเป็น Founder ร่วมทีมก็ได้นำภาพเซ็ตดังกล่าวไปใช้และพบว่ามีลูกค้าเพิ่มขึ้นจริง จึงกลายเป็นหนึ่งจุดเริ่มต้นที่อยากนำพลังของไพ่ทาโรต์มาต่อยอด ทำให้ เพจนางเงือกดูดวง เริ่มต้นทำวอลเปเปอร์มือถือเสริมดวงเรื่องต่าง ๆ เช่น การงาน การเงิน ความรัก ไปแจกฟรีในเพจ ซึ่งกลายเป็นไวรัลที่มีคนแชร์ 30,000 – 40,000 ครั้ง ภายใน 1-2 วัน ประกอบกับมีรีวิวจำนวนมากบอกว่านำไปใช้แล้วเห็นผลจริง และอยากได้วอลเปเปอร์ที่ทำขึ้นเฉพาะดวงของเขาเอง จึงกลายเป็นไอเดียธุรกิจวอลเปเปอร์เสริมดวง ของเพจมูเตเวิร์ล”

ย้อนเวลาไป 2 – 3 ปีก่อนหน้า เพจ TAROT & BEYOND ซึ่งเป็นอีกเพจของ PIMFAH – แม่หมอพิมพ์ฟ้า ได้มีการวาดไพ่ทาโรต์ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของตนเองเอาไว้ เนื่องจากไพ่ทาโรต์ลิขสิทธิ์ของต่างประเทศที่ทุกคนนิยมใช้ในช่วงที่ผ่านมากำลังจะหมดลิขสิทธิ์ เมื่อเกิดไวรัลวอลเปเปอร์เสริมดวงขึ้นมา จึงนำไพ่ลายใหม่ออกมาใช้ในช่วงเวลาดังกล่าว จนกลายเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของเพจมูเตเวิร์ล และทำให้กลุ่มคนที่มีอาชีพดูดวงส่วนใหญ่ติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์ลายไพ่ทาโรต์นี้ เพื่อนำไปใช้ดูดวง สร้างรายได้จากลิขสิทธิ์ส่วนนี้ด้วย

Mootaeworld-1

 

อย่าล้อเล่นกับ ‘ความเชื่อ’ ลูกค้าสั่งวอลเปเปอร์เสริมดวง 500-600 ออเดอร์ต่อวัน!

ทีมมูเตเวิร์ล อธิบายว่า ช่องทางสั่งออเดอร์วอลเปเปอร์เสริมดวงในขณะนี้ เปิดรับทั้ง Facebook, Instagram และ LINE คือ แต่ช่องทางหลัก คือ Facebook Page มูเตเวิร์ล ซึ่งมีออเดอร์สูงสุดประมาณ 500 – 600 ออเดอร์ต่อวัน จนทำให้บางช่วงต้องปิดรับออเดอร์เพื่อเร่งเคลียร์ออเดอร์ให้ทันกับความต้องการของลูกค้า

“วอลเปเปอร์เสริมดวง 1 ออเดอร์ สามารถเลือกได้เพียง 1 เรื่องว่าอยากเสริมดวงด้านไหน หากต้องการเสริมมากกว่า 1 เรื่อง เราแนะนำให้แยกวอลเปเปอร์ เนื่องจากบางเรื่องอาจไม่เหมาะสมที่จะจัดวางไพ่อยู่ในวอลเปเปอร์รูปเดียวกัน ซึ่งเฉลี่ยแล้วแต่ละคนจะใช้วอลเปเปอร์เสริมดวงได้สูงสุด 3 เรื่อง คือ นำไปใช้เป็นภาพล็อกหน้าจอ ภาพหน้าโฮม และภาพพื้นหลังในแอปแชทหรือแอปการเงิน ก็แล้วแต่ความต้องการ”

 

รายได้แตะ 7 หลัก ตั้งแต่ทำธุรกิจยังไม่ครบเดือน

เพจมูเตเวิร์ล พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่าคนไทยยังคงให้ความสำคัญกับเรื่องมูเตลูและความเชื่อมากแค่ไหน เพราะหลังจากที่พวกเขาเปิดธุรกิจวอลเปเปอร์เสริมดวงได้ยังไม่ถึง 1 เดือน ก็สามารถมีรายได้หลักล้านบาทไปแล้ว

โดย ทีมมูเตเวิร์ล เปิดเผยว่า การรวมความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกันของทั้ง 5 คน มาอยู่ด้วยกันอย่างลงตัว ประกอบกับการนำเสนอในรูปแบบออนไลน์ ยิ่งกลายเป็นการเพิ่มความแปลกใหม่ให้ธุรกิจวอลเปเปอร์เสริมดวง รวมถึงชื่อของมูเตเวิร์ล ประกอบกับการเป็นบริการที่ลูกค้าสามารถ Customized ได้เอง ก็ยิ่งทำให้ลูกค้าชื่นชอบ ยิ่งเมื่อได้ใช้งานและเห็นผลจริงก็ยิ่งเกิดการบอกต่อ กลายเป็นไวรัล และสะท้อนมาเป็นจำนวนลูกค้า

“จากตอนแรกพวกเราคิดว่า มูเตเวิร์ลจะเป็นงานอดิเรกที่ทำเงินได้ไม่เยอะ แต่จากจุดเด่นที่เราเน้นการ Customized และเจาะลึกรายละเอียดให้ลูกค้า เช่น ถ้าอยากเสริมเรื่องงาน เราก็จะถามว่าเขาทำงานในหน่วยงานรัฐบาลหรือเอกชน ทำงานประเภทไหน ทำหน้าที่อะไร หรือเรื่องความรัก ก็จะถามอย่างละเอียดว่าต้องการเจาะจงเพศใด เป็นต้น จึงทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าวอลเปเปอร์แต่ละลายนั้นถูกออกแบบมาเพื่อพวกเขาจริงๆ”

ซึ่งเชื่อว่าในธุรกิจวอลเปเปอร์เสริมดวง ที่เป็นการรวมตัวของคนหลาย ๆ คนนั้น ปัจจุบัน ยังมีแค่มูเตเวิร์ลเพียงรายเดียว แต่หากแบ่งย่อยเป็นเพจรายบุคคลก็อาจมีอีกหลายสิบราย

Mootaeworld-2

 

เน้นราคาจับต้องได้ ทำให้คนกล้าจ่าย กล้าลอง

ทีมมูเตเวิร์ล อธิบายขั้นตอนการสั่งวอลเปเปอร์เสริมดวงว่า ระบบการสั่งซื้อของเราเน้นความง่ายและสะดวก ทุกอย่างเป็นออนไลน์แบบครบวงจร เรามีทั้งแอดมินและระบบแชทบอทที่คอยตอบ ให้คำแนะนำลูกค้า เริ่มต้นจากที่ลูกค้าต้องเข้ามากรอกข้อมูลส่วนตัวภายในเว็บ จากนั้นเมื่อออเดอร์เสร็จแล้ว ก็จะมีระบบแจ้งเตือนผ่านอีเมลให้ลูกค้าเข้ามากดดาวน์โหลดวอลเปเปอร์จากหน้าเว็บได้แบบเป็นส่วนตัว หรือจะคอยเข้ามาเช็คว่าออเดอร์ของตนเองเสร็จหรือยังก็สามารถทำได้ โดยเรามีกำหนดเวลาว่าแต่ละออเดอร์จะเสร็จสมบูรณ์ภายใน 2 สัปดาห์ ส่วนราคานั้น เริ่มต้นที่ 249 บาทเท่านั้นทุกเรื่อง แต่หากต้องการเสริมพื้นดวงส่วนบุคคลเพื่อเพิ่มพลังลงไปที่วอลเปเปอร์มากขึ้น ก็จ่ายเพิ่ม 50 บาท หรือเพิ่มอีก 50 บาท หากต้องการฤกษ์ในการนำไปใช้งานด้วย เท่ากับราคาสูงสุดเพียง 349 บาทเท่านั้น

เรทราคาที่คนส่วนใหญ่นิยมสั่งซื้อ คือแบบ 349 บาท รองลงมาคือ 299 บาท และน้อยที่สุดคือ 249 บาท สะท้อนให้เห็นว่าเป็นราคาที่สามารถจับต้องได้ ทำให้คนกล้าลอง ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมสั่ง 2-3 วอลเปเปอร์ต่อคน และบางคนก็ไม่ได้นำไปใช้เป็นวอลเปเปอร์มือถือเท่านั้น แต่นำไปเป็นวอลเปเปอร์บนคอมพิวเตอร์ก็มี”

 

เสริมดวง ‘เทรดบิทคอยน์ – หุ้น – เกมเมอร์’ ออเดอร์ยอดนิยม

นอกจากออเดอร์จำนวนมากที่เข้ามาสั่งทำวอลเปเปอร์เสริมดวงแล้ว เรายังได้ข้อมูลที่น่าสนใจจาก ทีมมูเตเวิร์ล ว่า ออเดอร์ที่มาแรงในช่วงนี้คือเรื่องเกี่ยวกับการงานและการเงิน แต่เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ทำให้คนส่วนใหญ่เน้นเรื่องนี้เป็นหลัก แต่ไม่ใช่การขอโชคลาภจากการเงินเหมือนในอดีต เพราะส่วนใหญ่จะเป็นการเงินที่เจาะจงเรื่องเทรดบิทคอยน์และหุ้น แม้แต่วอลเปเปอร์เสริมดวงเรื่องวัคซีน COVID-19 ก็มีคนสั่งทำมาแล้ว และรีวิวว่าได้ผลจริง!

“กลุ่มลูกค้าของเราค่อนข้างกว้าง แต่หลัก ๆ คือวัยทำงานและวัยเรียน อาจเพราะในช่วงนี้ต้องการตัวช่วยเพื่อเสริมความมั่นใจ และปัจจุบันก็มีกลุ่มมูที่อายุน้อยลงและมูแปลกมากขึ้น เช่น สายเกมเมอร์ ที่ต้องการโชคจากการสุ่มกาชา สุ่มตัวละคร สุ่มไอเทมเด็ด หรือแม้แต่กลุ่มติ่งที่ชื่นชอบศิลปินต่างประเทศ ที่แม้ตอนนี้จะไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศหรือชมคอนเสิร์ตได้ แต่พวกเขาก็ยังต้องการมีโชคจากกิจกรรมมอบรางวัลหรือการสุ่มรางวัล เพื่อให้เขาได้มีช่วงเวลาดี ๆ กับศิลปินที่ตนเองชื่นชอบ แม้แต่คนทำธุรกิจขายตรงก็มาสั่งทำวอลเปเปอร์กับเราเพื่อขอให้มีสมาชิกในทีมเยอะๆ”

Mootaeworld-3

 

เทรนด์มูเตลู…ขยายสู่หน้าใหม่ วัยเด็ก

หากพิจารณาจากออเดอร์ของเพจมูเตเวิร์ล จะพบว่า กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ของพวกเขาคือคนที่ไม่เคยเดินเส้นทางสายมูมาก่อน แต่จะเป็นพวกมือใหม่อยากลองมู หรือไม่ก็เป็นกลุ่มคนที่ต้องการตัวช่วยทางใจ

“เรื่องดวงค่อย ๆ เบลนอินไปกับทุกเรื่องในการใช้ชีวิต ยกตัวอย่างการเลือกเบอร์มือถือในอดีต เราอาจไม่ได้สนใจเลือกตัวเลขมากนัก แต่เมื่อมีคนแนะนำว่าตัวเลขจะเกี่ยวข้องและส่งผลกับชะตาชีวิตในอนาคต ก็ทำให้คนอยากเลือกเลขที่เป็นมงคลกับตัวเองด้วย เช่นเดียวกับ วอลเปเปอร์มือถือซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้คนต้องใช้งานและเปลี่ยนเป็นประจำ จึงอาจทำให้คนสนใจอยากทดลองใช้วอลเปเปอร์เสริมดวงดูบ้าง และเชื่อว่าในอนาคต วอลเปเปอร์เสริมดวง ก็จะได้รับความนิยมเช่นเดียวกับการเลือกเบอร์มือถือ”

ประเด็นนี้ ทีมมูเตเวิร์ล ยืนยันความเห็นว่า คนไทยจะยังคงมูเตลูมากขึ้น ยิ่งถ้ามีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เป็นออนไลน์ เข้าถึงง่ายขึ้น ก็ยิ่งทำให้คนอยากลองและเปิดโอกาสใหม่ ๆ ให้ตัวเอง แม้แต่เด็กนักเรียนที่เริ่มสนใจเทรนด์กระเป๋าเงินสีมงคล หรือวอลเปเปอร์มือถือที่ทำให้ได้เรียนในสายที่เหมาะสมกับตนเอง หรือทำให้ได้รับทุนไปเรียนต่อต่างประเทศ ทั้งหมดนี้ยิ่งสะท้อนว่าคนรุ่นใหม่ยังคงมีความเชื่อเกี่ยวกับดวงชะตาและศาสนาอยู่บ้าง เพียงแต่พวกเขาอาจไม่ได้ต้องการแค่ความโชคดี แต่ต้องการคนแนะนำแนวทางการใช้ชีวิตด้วย

 

ทำธุรกิจ…เหมือนคนอื่นได้ แต่ต้องแตกต่าง

สำหรับใครที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจหรือจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจ ทีมมูเตเวิร์ล ทั้ง 5 คน ให้คำแนะนำไว้ว่า คนจำนวนไม่น้อยมองว่าควรเริ่มธุรกิจจากสิ่งที่ตัวเองมี Passion แต่ส่วนตัวมองว่าควรเริ่มจากสิ่งที่เราทำได้หรือถนัดที่สุด แต่ควรเป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวผู้คนหรือเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องใช้งานก็จะยิ่งดี

“องค์ประกอบที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จนั้นมีเยอะมาก ไม่ใช่แค่ความสามารถของเราเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงจังหวะเวลาที่ดี การปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ การสร้างความแตกต่างในยุคที่ผู้คนทำธุรกิจได้ง่ายและเลือกทำคล้าย ๆ กัน ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ถ้าคุณขายอาหารก็ต้องไม่คิดว่าแค่ทำอาหารอร่อยก็ขายได้ แต่ต้องมีกิมมิค มีบริการหลังการขาย เพื่อรักษาใจลูกค้าเก่าและเรียกลูกค้าใหม่ให้เข้าร้านให้ได้ ขณะเดียวกัน ก็ไม่จำเป็นต้องลงทุนมาก ๆ ยังไม่ควรจ้างงานหลาย ๆ ตำแหน่ง แต่ควรทำธุรกิจให้ลีนที่สุด หาและหยิบจุดเด่นของตัวเองออกมา รวมถึงอย่ามองข้ามเรื่องไอที เพราะเทคโนโลยีอาจไม่ได้สร้างนวัตกรรมให้ธุรกิจหรือแก้ปัญหาให้ผู้คน แต่มันยังช่วยลดต้นทุน ลดเวลา และช่วยแก้หลาย ๆ ปัญหาให้ธุรกิจได้ด้วย”

 

แม้จะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่ประสบความสำเร็จบนโลกออนไลน์ แต่เรื่องราวและการต่อยอดความสามารถที่พวกเขามี จนกลายเป็นธุรกิจด้านมูเตลูที่ทำรายได้หลักล้านบาท ภายในระยะเวลาอันรวดเร็วนี้ ยังเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของพวกเขาเท่านั้น เพราะ ทีมมูเตเวิร์ล บอกกับ Marketing Oops! ว่า วอลเปเปอร์เสริมดวงก็เป็นสินค้ากระแสประเภทหนึ่ง แต่เราเชื่อว่าจะยังเติบโตต่อไปเรื่อย ๆ และในอนาคตเราก็จะพัฒนาธุรกิจของมูเตเวิร์ลให้มีคอนเทนต์รูปแบบอื่น ๆ ภายใต้คอนเซปต์สายมูแบบดิจิทัล ไม่แน่ว่าสุดท้ายแล้ว มูเตเวิร์ลอาจกลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลบนโลกสายมู ก็เป็นได้…!

 

Copyright © MarketingOops.com


  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน