เกรียนหรือสร้างสรรค์? มารู้จักตัวตนที่แท้จริง ครีเอเตอร์ผู้ออกแบบ “อย่าซื้อนะผมทำไว้ใช้เอง”

  • 4.9K
  •  
  •  
  •  
  •  

เชื่อว่านาทีนี้คงไม่มีใคร ไม่รู้จัก กับสติกเกอร์ไลน์ที่ตอนนี้กลายเป็น talk of the town กันไปแล้ว กับสติกเกอร์ทีเด็ด “อย่าซื้อนะผมทำไว้ใช้เอง!” ที่ตอนนี้ไม่ได้แค่กลายเป็นสติกเกอร์ที่ไวรัลเท่านั้น แต่ยังพุ่งขึ้นป๊อปปูล่า ชาร์ต อีกด้วย (คลิกอ่าน)

และด้วยความสำเร็จที่ท่วมท้นและค่อนข้างเซอร์ไพรส์ในวงการ Marketing Oops! จึงถือโอกาสขอสัมภาษณ์ครีเอเตอร์คนเก่งที่สร้างสรรค์สติกเกอร์ไลน์สุดฮอตลายนี้ ให้เราได้รู้จักตัวตนของเขามากขึ้น ว่าแท้จริงแล้วเขาเก่งจริง สร้างสรรค์จริง หรือว่าเกรียนกันแน่ กับ “นฤชา ดิฐเบญจกุล”

 

creater-hili2

ปัจจุบันคุณนฤชาทำอาชีพอะไร

คุณนฤชา เริ่มต้นอย่างสุภาพในการพูดคุย ผิดกับใบหน้าโหดๆ ที่เราเห็นในสติกเกอร์เลยทีเดียว โดยถือโอกาสขอบคุณ Marketing Oops! ที่ชวนมาพูดคุย พร้อมกับแนะนำตัวว่าชื่อ นฤชา ดิฐเบญจกุล อายุ 34 ปี  ชื่อเล่น “จิงโจ้”  ปัจจุบันทำงานหลายอย่าง อาทิ เป็นกราฟฟิคดีไซน์เนอร์ อยู่ในค่ายเพลง Music Move Records ในเครือ บริษัท มิวสิคมูฟ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ แล้วก็เป็นนักเขียนการ์ตูน อยู่หน้าหลัก LINE WEBTOON ชื่อเรื่องว่า “เรื่องสยองสองบรรทัดครึ่ง” (อุว้ากกก)

“นอกจากนี้ ยังเป็นนักแต่งเพลงอิสระด้วย ล่าสุดเป็นเพลง เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ชื่อเพลง “Always be with one” ร้องกับ แก้ว-กิตติมา พูลวงษ์, ถ้าเป็นเพลงทั่วไปล่าสุดคือ เพลง “แค่บอกว่ารัก (Together we’ll fly)” และเพลงประกอบการ์ตูน LINE Webtoon เรื่อง Dear Diary สวัสดีความทรงจำ

story2line

นอกจากผลงาน LINE Sticker ที่เห็นกัน มีเว็บเพจที่ดูแลอยู่ หรือมีงาน LINE Sticker อื่นอีกหรือไม่

คุณนฤชา บอกว่า ตอนนี้ดูแลเพจ “เรื่องสยองสองบรรทัดครึ่ง” แล้วก็เพจ “อุว้ากกก” อยู่ ซึ่งเริ่มต้นมาจากทำเล่นๆ กวนๆ แต่ไม่คิดว่าจะมีคนมาดูขนาดนี้ ส่วนผลงาน LINE Sticker ก็เคยมีตัวการ์ตูนที่เคยวาด เช่น อุว้ากกก (ผี) บันนี่แมน (กระต่าย) แล้วก็มีสติกเกอร์ที่เป็นคาแรกเตอร์ที่ออกแบบให้เพื่อนที่รู้จักกัน แล้วก็มี “หญิงแย้ นนทพร” ซึ่งเพื่อนแนะนำให้ แต่ตัวที่ทำไปแล้วชอบมากๆ ก็คือ “อุว้ากกก” เพราะเป็นตัวละครหลักในการ์ตูน “เรื่องสยองสองบรรทัดครึ่ง”

ทำไมถึงทำสติกเกอร์ไลน์ ใบหน้าคนจริงๆ ออกมา และทำไมต้องทำใบหน้าออกมาประหลาดแบบนี้

คุณนฤชา เล่าว่า ตอนแรกเลย ได้ยินจากรุ่นน้องมาว่า LINE Sticker สามารถใช้รูปถ่ายได้แล้ว แต่ก็ยังไม่ได้มีโอกาสทำ จนได้ไปอบรมทำสติกเกอร์ดุ๊กดิ๊ก กับ Nanami Animation ที่งาน LINE Creators Market : Animated Sticker Workshop มา ก็เลยเห็นว่าน่าสนใจมากๆ แล้วก็เคยทำงานค่ายเพลงด้วยเลยอยากเอาไปเล่าให้ที่บริษัทฟัง แต่ก็คิดว่าตัวเองควรจะได้ลองทำเองก่อน เพื่อจะได้รู้ว่ายากง่ายขนาดไหน เพราะที่ผ่านมาเคยทำแต่แบบธรรมดา ไม่ดุ๊กดิ๊ก

“ทีนี้พอจะทำของตัวเองผมรู้สึกว่าไหนๆ ทำแล้วก็อยากทำอะไรที่สนุกๆ แบบสะใจเป็นการส่วนตัวด้วย ประมาณว่าถ้าผ่านแล้วตอนไปพรีเซนต์ คงจะตลกดี ก็เลยออกมาเป็นแบบนี้ ดุ๊กดิ๊กก็ทำมา 2 ชุด ใช้ After Effect ชุดนึง อีกชุดใช้ขยับทีละภาพ ใน Photoshop ครับ (อย่าซื้อนะ ผมทำไว้ใช้เอง ดุ๊กดิ๊ก 2)”

createrline2
จริงๆ เป็นคนไม่โหดเลย ออกจะฟรุ้งฟริ้ง มุ้งมิ้งสุดๆ

ไม่ทราบว่านี่คือใบหน้าของคุณนฤชา เองหรือเปล่า

คุณนฤชา ตอนอย่างมั่นใจว่า “หน้าผมเองครับ สดมากไม่ได้รีทัชเลย ปรับความเข้ม กับความสว่างเฉยๆ ตอนทำไม่ต่อเนื่องด้วยครับ เผลอไปโกนหนวด เลยมีบางภาพ ไม่มีหนวด (หัวเราะ) แต่อย่างที่บอกว่า เจตนาในการทำสติกเกอร์อันนี้ตั้งใจจะไป present งานให้ที่บริษัทที่ทำงานอยู่ ว่าทำแบบ photo ได้แล้วนะ ขยับได้ด้วย น่าทำของศิลปินในค่าย เพราะลงทุนน้อยมากหรือไม่ต้องลงทุนเพิ่มเติมเลยก็ได้ ดังนั้น ที่บอกว่า ‘อย่าซื้อนะผมทำไว้ใช้เอง’ จึงไม่เชิงว่าใช้คนเดียวซักเท่าไหร่ แต่สุดท้ายก็ไม่นึกว่าผลออกมาจะเป็นแบบนี้”

ตอนแรกที่ทำคิดว่าจะประสบความสำเร็จขนาดนี้หรือไม่

คุณจิงโจ้ บอกว่า ตอนแรกคิดว่าน่าจะฮาดี ตั้งใจไว้ว่าจะทำให้คนที่รู้จัก เช่น ในเพจเรื่องสยองสองบรรทัดครึ่ง กับผู้อ่านใน LINE Webtoon เท่านั้น ประมาณว่านักเขียนคนนี้หน้าตาอย่างนี้เหรอ แต่ไม่คิดว่ามันจะขายได้เยอะขนาดนี้ อาจจะเพราะมันดูทุเรศมากจริงๆ แถมที่ทำมาก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยขายได้เยอะขนาดนี้เลย ก็แค่เอาไว้เป็น showcase เฉยๆ ไม่นึกว่าจะเป็นที่ชื่นชอบของผุ้ใช้ LINE Sticker มากขนาดนี้

ฟีดแบ็คของคนที่เห็นช่วงแรกๆ เป็นอย่างไร 

คุณจิงโจ้ บอกว่า ส่วนใหญ่ก็อึ้งๆ ไปเหมือนกัน หัวหน้าของผมเป็น Promoter ของค่าย ได้เห็นคนแรกเลยครับ ผมส่งให้เป็นของขวัญ ส่วนเพื่อนๆ ก็บอกว่าโรคจิต เห็นแล้วจะอ้วก “จริงๆ ผมเองก็รู้สึกคล้ายๆ กัน สะอิดสะเอียนในช่วงแรกๆ ตอนนี้เริ่มชินแล้ว” 

createrline1
สมัยทำวงดนตรี หล่อเฟี้ยวมาก ชื่อวง Breathless

หลายคนสงสัยว่า ประหลาดๆ แบบนี้ ผ่านแอพพรูฟของ LINE มาได้อย่างไร

คุณนฤชา บอกว่าเท่าที่ทำสติกเกอร์มา สิบกว่าแบบ ส่วนใหญ่ภาพที่ไม่ผ่านจะเป็นภาพที่ล่อแหลม เช่นตัวการ์ตูนไม่ใส่กางเกง เห็นก้น หรือภาพที่รุนแรงมากกว่า “บางทีอาจเป็นเพราะใบหน้าผมจะยังไม่รุนแรงมากนักก็เป็นได้”

รู้สึกอย่างไรที่สติกเกอร์ไลน์ของตัวเองขึ้นชาร์ต ป๊อปปูล่า

คุณนฤชา เผยว่า ตกใจมาก ไม่นึกว่าจะขึ้นอันดับหนึ่ง ต้องขอบคุณเพจทุกๆ เพจ และทุกคนที่แชร์สติกเกอร์ให้ในทุก Social network นะครับ โดยเฉพาะเพจ แรกๆ อย่าง “เปิดวาร์ปสัส V4” และขอบคุณ LINE Corporation มากๆ ครับ

คิดว่ารสนิยมของ user ไทยเป็นอย่างไร ส่วนใหญ่ชอบอะไรแบบไหน 

คุณนฤชา ให้ความเห็นว่า ส่วนใหญ่คนชอบอะไร น่ารักๆ สุนัข แมว มุ้งมิ้งๆ บ้างก็ซื้อสติกเกอร์ไว้ใช้กับแฟน บ้างก็เอาไว้ใช้แทนบุคลิกของตัวเราเอง บางทีก็ซื้อเพราะเป็นแฟนที่ติดตามตัวการ์ตูนนั้นๆ บางทีก็อยากแกล้งเพื่อนก็มี ดังนั้น การใช้สติกเกอร์ของแต่ละคนจะหลากหลายมากเลย

createrline3
ภ่ายกับเพื่อนๆ นักเขียนและทีมงาน LINE Webtoon

ส่วนตัวคิดว่าผลงานของครีเอเตอร์ไทย เป็นอย่างไร

คุณนฤชา บอกว่า ครีเอเตอร์ไทยหลายท่าน หลายทีม เก่งมากๆ กันอยู่แล้ว วาดสวย งานดี สื่อสารได้ง่าย แล้วคนก็ชอบมาก และกลายเป็น Official Sticker หลายคนเลย บางคนก็เก่ง Animate มาก อย่าง Tuagom, Mai Prisin,  Antony Studio, Nanami Animation  ฯลฯ

ให้คำแนะนำสำหรับครีเอเตอร์คนที่อยากจะทำสติกเกอร์ไลน์บ้าง ควรจะต้องทำอย่างไรให้ได้รับความนิยม

คุณจิงโจ้ ให้คำแนะนำว่า ถ้าจากความคิดเห็นส่วนตัวของตนเองแล้ว จากที่ผ่านมายอมรับว่าตนเองก็ยังไม่แน่ใจเลยว่าทำอย่างไรถึงจะได้รับความนิยม แต่ถ้าตอบจากข้อมูลที่เคยรับฟังมาการใช้คำ ท่าทาง ผสมกับคาแรคเตอร์ที่โดนใจ น่าจะสร้างความเป็นไปได้มากขึ้น

“ส่วนตอนนี้ภาพจริงสามารถใช้ทำสติกเกอร์ได้แล้ว น่าจะเป็นอะไรที่ยังใหม่ และคาดเดายากเหมือนกันครับ ต้องลองดูนะครับ”

นับเป็นอีกสีสันหนึ่งที่น่าสนใจยิ่งของการสร้างสรรค์งานของครีเอเตอร์ไทย ที่ดูจากความคิดสร้างสรรค์แล้ว ดูจากไอเดียแล้ว เชื่อว่าไม่แพ้ใครๆ เลยทีเดียว ถ้าเพียงแค่มีความกล้าและได้ลองในสิ่งใหม่ๆ เชื่อว่าในยุคของโซเชียลมีเดียที่รวดเร็วแบบนี้ สักวันหนึ่งจะมีคนเห็นความตั้งใจของคุณอย่างแน่นอนค่ะ Keep going ค่ะ ครีเอเตอร์ไทย.

Copyright © MarketingOops.com

 


  • 4.9K
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!