ZENSE กับแนวคิดการปรับสูตรผลิตรายการทีวีจากต่างประเทศให้โดนใจคนไทย

  • 386
  •  
  •  
  •  
  •  

zense

The Money Drop Thailand, Singer Auction เสียงนี้มีราคา,รายการ ตกสิบหยิบล้าน STILL STANDING THAILAND, Show me the money Thailand, Crazy Market ตลาดสัมผัส และอีกหลายรายการที่อยู่ภายใต้การผลิตของ ZENSE Entertainment บริษัทผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ที่ปฏิวัติวงการโทรทัศน์ในประเทศไทยมานานกว่า 8 ปี

ในปีที่ผ่านมาบนเวที Asian Television Awards 2017 เซ้นส์มีชื่อเข้าชิง 6 รางวัล และคว้ารางวัลกลับมาได้ถึง 3 รางวัล คือ รายการ Singer Auction เสียงนี้มีราคา คว้ารางวัลเกมโชว์ยอดเยี่ยม Best Game or Quiz Programme,รายการ ตกสิบหยิบล้าน STILL STANDING THAILAND ได้รับรางวัลเกมโชว์ยอดนิยมแห่งเอเชีย (Highly Commended) ในประเภท Best Game or Quiz Programme และรายการเปลี่ยนหน้า…ท้าโชว์ Sing Your Face Off Thailand Season 2 ที่ได้รับรางวัลรายการฟอร์แมตยอดนิยม Best Adaptation of an Existing Format

IMG_9036

Marketing Oops! ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณเอ วราวุธ เจนธนากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ZENSE เกี่ยวกับภาพรวมธุรกิจบันเทิงของไทย และทิศทางการดำเนินธุรกิจในปีนี้ คุณเอเล่าว่า ปีที่แล้วเซ้นส์มีรายได้อยู่ที่ 500 ล้านบาท และตั้งเป้ารายได้ของปีนี้ไว้ที่ 700 ล้านบาท พร้อมเตรียมเปิดตัวรายการใหม่ในครึ่งปีหลังอีก 4 รายการ

ในระยะเวลา 8 ปีของการโลดแล่นอยู่ในธุรกิจบันเทิง เซ้นส์เริ่มต้นจากการผลิตรายการทีวีที่คิดค้นขึ้นมาเองเพียง 1 รายการ พร้อมพนักงาน 7 คน รายได้ปีแรกๆ อยู่ที่ 50 ล้านบาท ปัจจุบันเซ้นส์มีพนักงานกว่า 150 คน เพื่อผลิตรายการทั้งหมดในเครือ กลยุทธ์การผลิตคอนเทนต์ของเซ้นส์ แบ่งเป็น 2 ส่วนคือ รายการที่คิดขึ้นมาเอง และรายการที่ซื้อลิขสิทธิ์มาจากต่างประเทศ (International Format)

เกณฑ์การเลือกคอนเท้นต์จากต่างประเทศ

ในแง่ของ International Format เซ้นส์ถือว่าเป็นเบอร์ต้นๆ ของไทย จากที่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก ตอนนี้แทบทุกช่องต้องมีรายการประเภทนี้ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว เซ้นส์ได้นำรายการจากต่างประเทศเข้ามาเป็นรายการแรกคือ The Money Drop Thailand ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก จนถึงวันนี้เซ้นส์ทำมาแล้ว 12 รายการ โดยเกณฑ์ในการเลือกคอนเทนต์ต่างประเทศ เซ้นส์เน้นความสนุกเป็นหลัก บวกกับดูว่าตอนนี้เทรนด์ของตลาดต้องการรายการแบบไหน ทางฝั่งเจ้าของลิขสิทธิ์รายการ ส่วนใหญ่จะดูผลงานที่ผ่านมาว่ามีคุณภาพตามมาตรฐานที่กำหนดไว้หรือไม่ จำนวนคอนเทนต์ที่เคยผลิต รวมถึงการบริหารจัดการ

Show me The Money Thailand03

เราไม่สามารถปฏิเสธการเข้ามาของกระแสรายการจากเกาหลีได้ ทั้งคลื่นความนิยมของศิลปิน ไอดอล ซีรี่ส์ และรายการแข่งขันต่างๆ ในฐานะที่เซ้นส์เป็นพาร์ทเนอร์กับ CJ E&M ทำให้ได้เปรียบในการเลือกรายการจากเกาหลีเข้ามาผลิตในไทย และหนึ่งในนั้นคือ รายการ Show me the money Thailand ที่กำลังถูกพูดถึงอย่างมากใน Social Media เป็นรายการค้นหาแรปเปอร์จากประเทศเกาหลีที่มีมาแล้ว 6 ซีซั่น และเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ที่ปลุกกระแสวงการแร็ปเปอร์ไทย คุณเอ เผยว่า เซ้นส์ได้ศึกษาจากเกาหลีมาทุกซีซั่น พยายามปรับให้เหมาะกับคนไทย มีทีมงานจากเกาหลีที่ประจำอยู่ในไทยช่วยวางแผนตั้งแต่วันแรก จนถึงวันถ่ายทำ สำหรับผลตอบรับก็น่าประทับใจ ทั้งใน Twitter ที่มีการติดแฮชแท็กมากกว่า 1,000,000 ครั้ง และเรตติ้งสูงสุดของช่อง True4U ในช่วงเวลาเดียวกันของทุกวัน ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยในช่องถึง 3 เท่า และคาดว่าอาจมีซีซั่นต่อไป นอกจาก Show Me The Money Thailand แล้ว ยังมีรายการเฮมันโชว์ Golden Tambourine และ Crazy Market ตลาดสัมผัส ช่อง PPTV

แค่จำฉากได้ ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว

Show me The Money Thailand02

เมื่อพูดถึงการแข่งขันของธุรกิจบันเทิงในบ้านเรา ต้องบอกว่าดุเดือดขึ้นตามจำนวนช่องทีวีดิจิทัลที่เพิ่มขึ้น ผู้ผลิตรายการทีวีจึงต้องพัฒนาตัวเองเพื่อเป็น Top of Mind ของผู้ชม นับเป็นความโชคดีของคนไทยที่ได้ดูรายการดีๆ เซ้นส์มีทีมค้นหารายการ มีพาร์ทเนอร์จากหลายประเทศที่มีรายการตอบโจทย์คนไทย การจะผลิตรายการจากต่างประเทศให้โดนใจคนไทยได้นั้น ต้องเริ่มจากการมีทีมงานที่ใส่ใจทุกรายละเอียด สร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีให้องค์กร พนักงานต้องมีความสุขในการทำงาน ให้อิสระในการทำงาน บรรยากาศของการอัดรายการต้องสอดคล้องกับรูปแบบรายการ เช่น รายการซึ้ง บรรยากาศต้องไม่รื่นเริงเกินไป หรือรายการเกมโชว์ บรรยากาศต้องสนุกคึกคัก ทั้งหมดนี้ เพื่อสร้างการจดจำให้ผู้บริโภค ต่อให้ผู้ชมจำชื่อรายการไม่ได้ แต่จำฉากหรือรูปแบบรายการได้ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว

ตอบรับพฤติกรรม Second Screen ด้วยรายการใหม่

Five Golden Rings 02

Second Screen คือคำจำกัดความของพฤติกรรมการดูทีวีของคนยุคนี้ เมื่อผู้ชมส่วนใหญ่ดูทีวีไปด้วย เล่นมือถือไปด้วย เซ้นส์ ร่วมมือกับ ทาลป้า โกลบอล บี วี พันธมิตรจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ตอบรับพฤติกรรมนี้ด้วยการเปิดตัวรายการใหม่ “FIVE GOLDEN RING” ที่เปิดโอกาสให้ผู้ชมทางบ้านร่วมเล่นเกมไปพร้อมกับผู้แข่งขัน ณ เวลาออนแอร์จริงโดยไม่เสียอรรถรส เพราะต้องตอบคำถามเดียวกัน และเวลาเท่ากัน ในกรณีที่ตอบถูกเหมือนกันจะแข่งกันที่ความเร็ว

ทั้งนี้ คุณต้องเล่นผ่านแอปฯ FIVE GOLDEN RING ซึ่งเปิดให้ทดลองดาวน์โหลดก่อนออกอากาศจริง ซึ่งรายการจะออนแอร์เร็วๆ นี้ทางช่อง 7 ในแต่ละเดือนผู้เล่นที่เก็บคะแนนรวมได้สูงสุดจะได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท และในระหว่างที่รายการยังไม่ออกอากาศ สามารถก็เข้ามาเล่นในแอปฯ เพื่อเก็บคะแนนได้ ตอนนี้เรากำลังคุยกับสปอนเซอร์เพื่อแจกของรางวัลอื่นๆ ประจำสัปดาห์ คุณเอ เผยว่า ในต่างประเทศแอปฯ นี้มียอดดาวน์โหลดกว่า 500,000 ครั้ง สำหรับในไทยเดือนแรกเราตั้งเป้าไว้ที่ 100,000 ครั้ง

Five Golden Rings 05 The Producer02

ในช่วงครึ่งปีหลังเซ้นส์จะเริ่มทยอยปล่อยรายการใหม่ เริ่มจากรายการ The producer นักปั้นมือทอง ที่พร้อมออกอากาศในวันเสาร์ที่ 9 มิถุนายนนี้ ทางช่อง 7 เป็นรายการที่เซ้นส์คิดขึ้นมาเอง โดยนำ Music Director ชั้นนำของเมืองไทย 4 คนมาแข่งกันทำเพลงตามโจทย์ที่ได้รับในแต่ละสัปดาห์ ซึ่งทุกทีมจะมีลูกทีมเป็นคนดังจากวงการต่างๆ 6 คน มาแข่งกันแค่เสียงอย่างเดียว ผู้ชมจะไม่ทราบว่าเพลงนี้ใครร้อง เพราะไม่ต้องการให้ความดังมีผลต่อคะแนน เรียกได้ว่าเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรีของคนดนตรี ที่ต้องมาต่อสู้กันด้วยดนตรีอย่างแท้จริง

เซ้นส์ในปี 2018 จะเป็นอย่างไร?

นอกจาก Five Golden Rings แล้ว เซ้นส์มีอีก 3 รายการที่จะเปิดตัวในปีนี้ ได้แก่ รายการ Guess my age เกมโชว์จากยุโรป ตอบคำถามง่ายๆ ว่าคนนี้อายุเท่าไร, รายการ Human Knowledge เป็นรายการ Edutainment เกี่ยวกับจิตวิทยา และ Dish of the Nation เป็นฟอร์แมตจาก CJ E&M

ปี 2018 สำหรับเซ้นส์เป็นปีที่เราเติบโตไปอีกขั้น ทั้งในแง่ของรายได้ จำนวนชั่วโมงคอนเทนต์ ช่องทางการออกอากาศ และรูปแบบรายการที่มีความทันสมัยมากขึ้น ทั้งรายการที่คิดเอง เพื่อตอบโจทย์การขายในต่างประเทศ และ International Format ที่ปรับวิธีการนำเสนอตามสไตล์ของคนไทย คุณเอ กล่าวทิ้งท้าย


  • 386
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE