3 เหตุผล ที่คุณต้องการช่วงเวลาหยุดพักผ่อน

  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  

20150206233414-vacation-hilight

ความตั้งใจและมุ่งมั่นที่คุณมีจะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้ แต่ถ้าคุณจมกับงานมากเกินไป ทำงานวันละ 10 ชั่วโมงขึ้นไป แม้จะมีทีมงานที่เก่งแค่ไหนก็ตาม แต่เราเชื่อว่ก็มีผู้ประกอบการไม่น้อยที่รู้สึกเหนื่อยล้า และอยากพักผ่อน แม้จะเป็นเวลาสั้น ๆ ก็ตาม ถ้าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจ และยังเป็นแม่ทัพหลักขององค์กร คุณยิ่งควรได้ใช้วันหยุดบ้าง นี่คือ 3 เหตุผล ที่จะทำให้คุณไม่มีข้ออ้างใดๆ และเก็บกระเป๋าเพื่อออกไปพักผ่อนเสียที

1. เพราะสมองต้องการหยุดพัก

ไม่ว่าจะในช่วงไหนของการทำธุรกิจ เราเข้าใจว่าคุณต้องการทำให้ทุกอย่างออกมาดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนากลยุทธ์ แนวทางการตลาด การพัฒนาสินค้า หรือการบริการลูกค้า ซึ่งทุกขั้นตอนคุณต้องใช้พลังสมองอย่างมาก ซึ่งอาจจะทำให้สมองล้า ปวดหัว ฯลฯ

ซึ่งมีงานวิจัยจาก Scientific American เผยว่า การปล่อยให้สมองได้พัก จะช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ กระตุ้นให้เกิดแรงจูงใจ และช่วยให้คุณจำเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น

ลองสละเวลาสักหน่อย เพื่อให้ของขวัญแก่ตัวเอง และเตรียมความพร้อมการทำธุรกิจต่อไป นอกจากนี้ การพักสมองจะช่วยให้เกิดสมาธิ ดีต่อสุขภาพกาย และสุขภาพใจอีกด้วย

2. เมื่อแมวไม่อยู่ “หนู” ก็จะแข็งแกร่งขึ้น

แน่นอนว่าการทำงานก็ต้องมีผู้นำ แต่ถ้าคุณไม่ปล่อยให้ลูกน้องได้หัดคิด หัดตัดสินใจด้วยตัวเอง การทำงานก็จะไม่มีความคืบหน้า การที่คุณไม่อยู่ และปล่อยให้พวกเขาได้เผชิญกับความท้าทายด้วยตัวเอง จะเป็นการเพิ่มขีดความความสามารถ และกระตุ้นบางอย่างที่ซ่อนอยู่ในตัวพวกเขาออกมา

นอกจากนี้ การที่คุณไปพักผ่อนนั้น ฝั่งสำนักงานก็เกิดการสร้างสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมทีม เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ เรียกได้ว่า ยิงปืนนัดเดียว ได้นกถึงสองตัว คุณได้ไปพักผ่อน ลูกน้องได้ฝึกการตัดสินใจ ตอนนี้ก็ลองวางแผนคร่าวๆ ดูก่อนก็ได้ว่าจะไปเที่ยวไหนดี

3. ทำกิจกรรมร่วมกัน

นอกเหนือจากการไปพักผ่อนในที่ต่างๆ แล้ว ในฐานะผู้นำ ถ้าคุณไม่อยากทิ้งองค์กรไปไหน และยังอยากให้ลูกน้องได้พักด้วย ลองหากิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้ดูซิ โดยเฉพาะการออกกำลังกาย เพื่อส่งเสริมให้พวกเขาดูแลตัวเองให้มากขึ้น อาจจะเป็นสัปดาห์ละครั้งก็ได้ การออกกำลังการร่วมกันยังเป็นการทำให้คุณและลูกน้องใกล้ชิดกันมากขึ้นอีกด้วย เพราะชีวิตที่สมดุล คือ ชีวิตที่มีความสุข

ถ้าคุณยังอยากทำงานจนถึงวัยเกษียน ก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับสุขภาพของตัวเองบ้าง มิเช่นนั้น คุณอาจเหลือเวลาที่จะทำงานที่รักอีกไม่มาก

การพักผ่อนคือช่วงเวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่งในการชาร์จแบต และสร้างสติให้ตัวเอง แม้จะเป็นเรื่องยากที่คุณจะวางภารกิจทุกอย่างลง แต่เชื่อเถอะว่า เมื่อคุณได้ลองทำแล้ว คุณจะพบด้านดีๆ อีกมาก แล้วคุณจะกลับมาพร้อมกับพลัง ความคิดสร้างสรรค์อีกมากมายอย่างไม่น่าเชื่อ

เราไม่ได้บอกให้คุณไปตอนนี้ แค่เตือนให้คุณเตรียมหาเวลาพักผ่อนบ้าง จะไปไหน หรือทำกิจกรรมอะไร สุดแล้วแต่ใจคุณต้องการ เชิญพักผ่อนให้มีความสุข แล้วกลับมาอย่างแข็งแกร่งนะคะ

 

แหล่งที่มา


  • 14
  •  
  •  
  •  
  •