7 ทักษะสำคัญในการเป็นผู้จัดการที่ประสบความสำเร็จ

 • 313
 •  
 •  
 •  
 •  

หลายๆคนเพิ่งเริ่มต้นชีวิตการทำงาน และ หลายๆคนอาจจะทำงานมาแล้วหลายปี ความใฝ่ฝันของทุกคนคือ การได้โปรโมทเลื่อนตำแหน่ง เพราะนั่นหมายถึง เงินเดือนที่มากขึ้น หน้าที่ที่รับผิดชอบมากขึ้น ท้าทายมากขึ้น แล้วทีนี้ การได้เป็นผู้จัดการมือใหม่ คุณอยากประสบความสำเร็จจะต้องมีทักษะอะไรบ้าง

เรามาดู 7 ทักษะสำคัญ ที่จะช่วยคุณเป็นผู้จัดการที่ประสบความสำเร็จ ให้ชีวิตการทำงานของคุณดีขึ้นกัน

 1. ทักษะสร้างความสัมพันธ์ ( Interpersonal Skills )

งานบริหารไม่ใช่เป็นเรื่องง่าย ถ้าคุณจำเป็นต้องเป็นผู้นำ ลีดเดอร์ในทีม คุณจะต้องมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีกับทีมงานในการสร้างสัมพันธ์ที่ดีในทีม คุณสามารถเริ่มได้จากการที่คลุกคลีอยู่กับทีม ทั้งเรื่องงานและเรื่องนอกเวลางาน ไม่ว่าจะเป็นการชวนกันไปทานข้าว แฮงค์เอ๊าส์ ปาร์ตี้ เพื่อสร้างสัมพันธ์อันดี หรือ ถ้าทางการหน่อยก็จะเป็นการเทรนนิ่งแบบ ทีมบิ้วดิ้งส์ ซึ่งคุณจะต้องแสดงคุณสมบัติและความสามารถออกมาให้ทีมงานเห็น รวมถึงการทำงานเป็นทีม เพื่อสร้างความสนิทสนม ไว้ใจ ซึ่งกันและกัน

 1. ทักษะการสื่อสารและจูงใจในการทำงาน ( Communication and Motivation )

ผู้บริหารที่เก่งจะต้องมีทักษะในการสื่อสาร เพราะการสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญมากในการทำงาน ไม่ว่าการเขียน , การพูด และ การฟัง ในการที่คุณเป็นผู้จัดการ ผู้นำในทีม คุณจะต้องเป็นตัวกลางการสื่อสารเชื่อมต่อระหว่าง ทีมงาน กับ ผู้บริหารระดับสูง คุณจะต้องติดต่อประสานงาน ตั้งแต่เจ้าหน้าที่ระดับเริ่มต้นจนถึงหัวหน้าแผนก รวมถึงซีอีโอ ด้วยการสื่อสารหลายช่องทาง อาทิเช่น อีเมล์, ไลน์, โซเชียล, โทรศัพท์ รวมถึงการ พรีเซ็นท์งาน , การประชุม หรือ การพูดคุยส่วนตัว

คุณจะต้องสร้างความไว้ใจให้กับทีมงานเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย ปลอดภัยในการแชร์ข้อมูลกับคุณ เช่น เปิดห้องไว้ตลอดเวลา ทีมงานสามารถเข้ามาคุยเรื่องงาน ปรึกษากับคุณได้ตลอดเวลา หรือจะเปิดกลุ่มคุยในไลน์ไว้คุยงาน ส่งสติเกอร์บ้างเพิ่มความผ่อนคลาย รวมถึงการเรียกนัดประชุมประจำสัปดาห์ หรือ ประชุมประจำเดือน จะได้มีการพูดคุย พบเจอ รายงานการสถานะ แก้ไขปัญหาการทำงานต่างๆ เป็นต้น  รวมถึงคุณต้องสร้างบรรยากาศการในทำงานให้ดี ยิ้มแย้ม ทักทาย อย่าหน้าบึ้งตลอดเวลา ซึ่งจะเป็นการสร้างแรงกระตุ้น จูงใจ ให้ทีมงานมีแพชั่นและอยากทำงาน

 1. ทักษะการจัดการและมอบหมายงาน ( Organisation & Delegation )

เมื่อคุณเป็นผู้จัดการก็จะมีงานหลายงานวิ่งเข้าหาคุณพร้อมๆกันจนคุณรู้สึกว่ามากเกินกว่าจะรับไหวแล้ว หรือโอเวอร์โหลด การที่มีทักษะการจัดการที่ดีเป็นสิ่งจำเป็น คุณจำเป็นต้องบริหารจัดการงานที่มากมายของคุณให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าคุณทำได้ดีจะทำให้คุณไม่เครียด ประหยัดเวลา และ งานเสร็จได้ทันเวลา ผู้จัดการหลายๆคนบริหารจัดการงานที่มากมายของเขาด้วยการ มอบหมายงานให้ทีมงานช่วยทำ การมอบหมายงานให้ทีมจะต้องมีการคิดวิเคราะห์ ลูกทีมคนนี้มีทักษะอะไร สามารถทำงานนี้ได้หรือไม่ สามารถแบ่งเบางานคุณได้หรือไม่ หรือจะกลายเป็นภาระเพิ่มขึ้นให้คุณ ถ้ากลายเป็นภาระก็อย่ามอบหมายให้เด็ดขาด

คำว่าผู้จัดการ หมายถึง คนที่จัดการบริหารงานให้ทีมงานสามารถทำงานให้เสร็จทันเวลามีประสิทธิภาพ และประสิทธิผล ไม่ใช่คุณทำเองทุกอย่างเพื่อให้ทีมงานนั่งดูคุณโชว์เดี่ยว แล้วแบบนี้จะมีทีมงานไปเพื่ออะไร การมอบหมายงานให้ทีมงานช่วยทำงานให้ ไม่ใช่เป็นการแสดงว่าคุณไม่เก่ง แต่เป็นการแสดงให้คนในทีมงานเห็นว่า คุณเป็นผู้จัดการที่ดีในการบริหารจัดการ และจะเป็นการพัฒนาทักษะให้ทีมงาน และเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับทีมงานด้วย

 1. ทักษะการวางแผนงานและคิดเชิงกลยุทธ์ ( Forward planning and strategic thinking )

เป็นหน้าที่ของผู้จัดการที่จะต้องมองภาพใหญ่ และโฟกัสว่า วันนี้ทีมเราจะทำอะไร ใครต้องทำอะไร และ ต้องรับผิดชอบการวางแผนงานสำหรับอนาคตด้วย ดังนั้น ต้องมีการจัดลำดับความสำคัญของงาน อันไหนทำก่อน อันไหนทำทีหลัง เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของบริษัท ส่วนการคิดเชิญกลยุทธ์นั้น คุณต้องสนับสนุนนให้มีวัตกรรมและการเปลี่ยนแปลงเพื่อช่วยสร้างทีมงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงสร้างกำไรให้กับบริษัท

 1. ทักษะการแก้ปัญหา และ การตัดสินใจ ( Problem Solving and decision making )

คุณจะเป็นจุดศูนย์รวมที่ทุกปัญหาจะวิ่งเข้ามาหาคุณ คุณจะต้องนิ่งสงบ ใช้ความคิดในการแก้ปัญหาอย่างฉลาด โดยไม่ใช้อารมณ์ และ ไม่กดดันตัวเอง เพื่อช่วยให้ทีมงานของคุณสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ การใช้วีธีการคิดเชิงสร้างสรรค์จะสามารถช่วยคุณแก้ปัญหาต่างๆได้ โดยจะมีผลกระทบให้น้อยที่สุดกับทีมงานของคุณ รวมถึงการตัดสินใจต่างๆ โดยให้ยึดหลักเพื่อเป้าหมายของบริษัทเป็นหลัก

 1. ทักษะการรอบรู้ในเรื่องธุรกิจ ( Commercial awareness )

คุณจะต้องรอบรู้ ฝึกตามข่าวสาร มองภาพธุรกิจให้ออก และ ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ อาทิเช่น ทราบว่า ตลาดวัตถุดิบ เวนเดอร์ของคุณ ซัพพลายเออร์ของคุณ ลูกค้าของคุณ ตลาดแรงงานในธุรกิจมีสถานะเป็นอย่างไร เข้าใจสภาวะและสถานะปัจจุบันของธุรกิจ ทราบว่าใครคู่แข่งของคุณ  ข่าวสารต่างๆตอนนี้จะมีอะไรกระทบกับธุรกิจคุณบ้างไหม

 1. ทักษะการเป็นโค้ช ( Mentoring )

ในการที่คุณได้รับการโปรโมทเป็นผู้จัดการ คุณจะต้องผ่านประสบการณ์ในการทำงานมาหลายปี เพราะฉะนั้นใช้ประสบการณ์ของคุณในการสอนและแนะนำทีมงาน เพื่อให้ทีมงานเกิดความมั่นใจและเพิ่มทักษะในการทำงาน เพื่อให้งานสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี พร้อมกับนำทีมงานสร้างผลงานให้กับบริษัทของคุณ

 

จากสถานการณ์โควิด19 ทำให้บริษัทหลายที่เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ มีการคาดการณ์กันว่า ทุกอย่างก็จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ทุกคนจะเจอกับ The New Normal  ซึ่งการที่บริษัทต่างๆเจอวิกฤตเศรษฐกิจจนต้อง ลดคน หรือ ลดเงินเดือน แต่สุดท้ายแล้ว พอสถานการณ์โควิด19 จบลง สักวันเศรษฐกิจก็จะต้องเริ่มกลับมาดี แต่จะเมื่อไร อันนี้ยังไม่มีใครตอบได้ ในช่วงนี้แทนที่เราจะหดหู่ ท้อแท้ สู้เรามาฝึกพัฒนาตัวเอง พัฒนาทีมงาน เพิ่มทักษะ ให้เก่งขึ้นในเรื่องทักษะการบริหารจัดการ เพื่อเป็นผู้จัดการที่ประสบความสำเร็จในอนาคตอันใกล้ ลองฝึกและทำตามดู ทุกอย่างมันก็จะได้กับตัวคุณเอง

 


 • 313
 •  
 •  
 •  
 •  
CLOSE
CLOSE