แง่คิดการทำงานให้ประสบความสำเร็จ ใน 90 วันแรก จาก “ซีอีโอ GM”

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

นอกจากจะเป็นซีอีโอของ GM แล้ว  ยังถือว่าเป็น Influencer คนสำคัญใน LinkedIn อีกด้วย ล่าสุดเธอได้โพสต์บทความน่าสนใจชิ้นหนึ่งบน LinkedIn ซึ่งเหมาะอย่างมากในการนำมาใช้เพื่อปรับตัวเข้ากับงานใหม่ในช่วงเวลา 90 วันแรกและแม้จะกล่าวถึงคนทำงานที่เป็นอเมริกันชน แต่โดยหลักพื้นฐานทั่วไป ก็น่าจะนำมาปรับใช้กับคนทำงานชาวไทยได้เช่นกัน

Mary Barra กล่าวว่า คนทำงานในปัจจุบันนี้มักจะถืองานแตกต่างกันเป็นโหลๆ มากเกินกว่าอาชีพที่เขาทำด้วยซ้ำ ซึ่งมีการสำรวจว่ากลุ่ม Millennials ส่วนใหญ่ยอมรับว่าเป็นอย่างนั้นจริงๆ ในขณะที่เธอนั้นช่างโชคดีเหลือเกินที่ทุ่มเททั้งชีวิตในการทำงานที่บริษัทเพียงแห่งเดียว ซึ่งไม่เคยหยุดที่จะท้าทายหรือเสนอโอกาสดีๆ ให้กับเธอเลย

“สำหรับที่ GM นั้นชั้นถืองานมากกว่าโหลแทบจะทุกตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นวิศวกร ฝ่ายผลิต ฝ่ายสื่อสาร และฝ่ายบุคคล และสำหรับชั้นแล้ว ไม่ว่าคุณจะทำตำแหน่งอะไรก็แล้วแต่จะ 1 บริษัทหรือ 20 ก็ตามที คุณจำเป็นต้องขัดเกลาความสามารถคุณตั้งแต่เริ่มต้นในตำแหน่งใหม่ที่คุณได้รับทันที”

Mary Barra

และนี่คือ 5 สิ่งที่ Mary Barra โฟกัสในทุกครั้งที่ได้รับงานใหม่

1.ให้ลูกค้ามาเป็นศูนย์กลางของทุกสิ่งเสมอ

ไม่ว่าคุณจะทำงานอะไรก็ตาม จะเป็นฝ่ายบัญชี วิศวะ หรือฝ่ายขาย จำไว้ว่าต้องโฟกัสไปที่ลูกค้าที่คุณทำงานร่วมด้วยมากกว่าผลงาน เพราะทุกๆ ความต้องการของลูกค้าคือตัววัดผลงานของคุณ ถ้าเสียงของลูกค้ายังไม่สะท้อนผลงานของคุณ ต้องพยายามหาหนทางใหม่ภายใน 90 วัน และทุกๆ วันหลังจากนั้นเพื่อให้แน่ใจว่าผลตอบรับมันออกมาดีที่สุด

2.ฟังเสียงของทีม

ใน 90 วันแรกคือโอกาสอันดีที่สุดที่จะเก็บเกี่ยวการยอมรับและความเชื่อใจของทีมงาน เปิดใจ ทำตัวกลมกลืน และฟังมากกว่าพูด เมื่อคุณมีค่าคู่ควรในสิ่งที่พวกเขาพูดถึง ทีมก็จะเปิดใจรับคุณและไหลตามความคิดชี้นำซึ่งส่งผลดีกับคุณ

3.สร้างทีมให้แข็งแกร่ง

หนึ่งในความรับผิดชอบของคุณในฐานะผู้นำคือต้องแน่ใจว่าคุณมีคนที่ ‘ใช่’ อยู่ในทีม เพราะทุกความคาดหวัง ความต้องการ และทุกการกระทำมาจากทีม ถ้าคุณไม่มีคนที่ ‘ใช่’ อยู่ในทีม คุณก็ไม่สามารถทำงานได้ หรือหากคนใดในทีมเกิดไม่มีความสุขค้นหาให้ได้ว่าอะไรเป็นสาเหตุ ช่วยเขา แล้วสร้างทีมที่แข็งแกร่งให้เกิดขึ้น

4. น้อมรับความรับผิดชอบ

หากคุณต้องมาสางปัญหาเก่าที่ค้างคาของคนอื่นหลังได้รับงานใหม่ อย่าหันหลังให้กับมัน ที่สำคัญอย่างอ้างว่าคุณไร้ประสบการณ์เพื่อที่จะได้สิทธิ์ในการปฏิเสธสิ่งที่คุณจะต้องทำ

โอนปัญหานั้นมาเป็นของคุณ แล้วนำมาแก้ไขเสีย พร้อมกับทำให้มันอยู่อันดับต้นๆ ของงานที่จะต้องทำ จำไว้ว่าชื่อเสียงของทีมไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าสิ่งที่คุณทำมันดี แต่อยู่ที่เมื่อคุณทำมันพลาดต่างหาก

5. ปรับตัวและเรียนรู้

ความสำเร็จของคุณจะไปได้ไกลถ้าคุณแน่วแน่ในสิ่งที่ทำ แต่ไม่ใช่การที่จะดื้อดึงยึดติดกับแผนของตัวเอง แต่เป็นการปรับตัวเปลี่ยนแปลงเมื่อจำเป็นเพื่อความต้องการของลูกค้า การปรับตัวมักจะมาพร้อมกับสิ่งหนึ่งนั่นคือ ‘ความเป็นผู้นำ’ และส่วนสำคัญของการเป็นผู้นำคือการก้าวข้ามการยึดติดตัวเองแล้วลงมือกระทำการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เกิดสิ่งที่ดีที่สุด

ใน 90 วันแรกของการทำงานใหม่จะเต็มไปด้วยความท้าทายนานารออยู่ข้างหน้า ดังนั้น จากแง่คิดการทำงานของซีอีโอระดับชั้นแนวหน้าของโลก คงจะพอทำให้ 90 วัน ของคุณเต็มไปด้วยความมั่นใจมากขึ้น

แหล่งที่มา


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!