เรียนรู้ 3 ข้อ หลักการทำงานให้ประสบความสำเร็จ อย่างผู้บริหาร Google

  • 38
  •  
  •  
  •  
  •  

google2

การที่เราจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จได้นั้น นอกจากเราจะมุ่งมั่นลุยด้วยตัวเองแล้ว อีกส่วนหนึ่งก็คือการที่ได้เรียนรู้จากบุคคลที่ประสบความสำเร็จในชีวิตแล้วนำมาเป็นแบบอย่าง เช่น มุมมองความคิดในการทำงานของ บิล เกตส์, สตีฟ จ็อบส์, มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เป็นต้น

และผู้หญิงเก่งอีกคนหนึ่งซึ่งเราอยากจะหยิบเรื่องราวของเธอมาพูดถึงในด้านการทำงานให้ประสบความสำเร็จ ได้แก่ Diane Greene เธอมีตำแหน่งเป็นผู้บริหารระดับสูงใน Google ปัจจุบันเธอดูแลธุรกิจให้กับ Google’s cloud อยู่ แต่ก่อนหน้านี้เป็นที่ทราบดีว่าเธอทำงานในฐานะเป็นซีอีโอคนแรกให้กับบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ VMware และเมื่อ EMC ซื้อ VMware มาแล้วเมื่อปี 2003 ในราคา 635 ล้านเหรียญฯ Greene ก็ย้ายออกมา จากนั้นก็ใช้ชีวิตอย่างราบเรียบ โดยลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพบ้าง ซึ่งปรากฏว่าหลายธุรกิจเดินไปได้สวย

แต่ก่อนที่เธอจะมาเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จนั้น เธอยังทำมาแล้วหลายอย่าง ทราบหรือไม่เธอเป็นนักแล่นเรือใบระดับแชมป์เปี้ยน เธอออกแบบเรือขุดเจาะน้ำมัน และยังทำงานด้านวิศวกรรมบริษัทด้านวินด์เซิร์ฟ

หลังจากฟังประวัติคร่าวๆ ของเธอมาแล้ว ทีนี้ก็ลองมารู้หลักแนวคิดในการทำงานของเธอกันนะคะว่าเป็นอย่างไร และเราจะนำไปปรับใช้อย่างไรล้าง

google1

It’s always about the doing, not about the money

คำแนะนำที่เธอมักบอกแก่คนอื่นๆ ในการใช้ชีวิต เธอบกว่า “ฉันแค่ทำในสิ่งที่คิดว่าต้องการจะทำ” เธอบอกกับ Business Insider “ฉันจะมองไปในสิ่งที่ฉันสนใจ”

และเคล็ดลับอีกอย่างที่เธออยากจะบอกคือ ให้รักษาความใคร่รู้เอาไว้ “วัยเด็กคือช่วงเวลาที่เราอยากรู้อยากเห็นไปเสียหมด ฉะนั้น จงอย่างสูญเสียมันไป เพื่อให้ทุกสิ่งเป็นเรื่องท้าทายเป็นเรื่องน่าค้นหาเสมอ”

และแม้ว่าเธอจะทำเงินมหาศาลได้จากการดูแลธุรกิจสตาร์ทอัพ แต่เธอก็มักจะพูดเสมอว่า เงินไม่ได้จำเป็นสำหรับชีวิตเสมอไป “หนึ่งในช่วยเวลาที่มีความสุขที่สุดของฉัน คือเวลาที่ชั้นใช้ชีวิตอยู่ในเต๊นท์และมีเพียงคบเพลิงที่ฮาวาย”  

นอกจากนี้ เธอยังย้ำด้วยว่า คุณต้องรู้สึกตื่นเต้นในสิ่งที่คุณกำลังสร้าง และที่สำคัญที่สุดคือ ให้แวดล้อมไปด้วยคนที่คุณอยากจะร่วมงานด้วยจะดีมาก

Carefully planned small steps

และอีกหนึ่งเคล็ดลับความสำเร็จของเธอคือ วางแผนในแต่ละก้าวอย่างระมัดระวัง Greene กล่าวว่า ลองสร้างเป้าหมายระยะสั้น ซึ่งแต่ละเป้านั้นจะมีคณค่าด้วยตัวมันเอง แต่ตารางการปฏิบัตินั้นจะต้องจัดเรียงเอาไว้เพื่อก้าวทีละขั้นไปสู่เป้าหมายใหญ่หรือเป้าหมายในระยะยาวของเราด้วย

The 2 good reasons to quit

Greene ยอมรับว่า แม้ว่าเราจะแพลนทุกอย่างเอาไว้หมดแล้ว แต่ทุกอย่างในโลกก็มีโอกาสผิดพลาดได้ ทุกๆ คนมีโอกาสที่จะเผชิญหน้ากับความล้มเหลว ซึ่งทำให้เราต้องตัดสินใจว่าจะก้าวต่อไปหรือว่าจะหยุดดี

ทั้งนี้ ในปรัชญาการดำเนินชีวิตของเธอ มีอยู่ 2 เหตุผลที่ทำให้เธอเลิกได้ หนึ่งคือ คุณหมดควาสนใจในงาน ในแผน ในเป้าหมาย หรือในวิชั่น นั้นแล้ว

“ถ้าใจของคุณไม่คิดเรื่องเหล่านั้นอีกต่อไปแล้ว มันจะทำให้คุณเสียเวลาไปเปล่าๆ” เธอกล่าว และว่า นั่นน่าจะเป็นสัญญาณให้หาอย่างอื่นที่ทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นได้อีกครั้ง

และสอง คือถ้าบางคนที่มีตำแหน่งสูงหรือมีพาวเวอร์มาก สกัดกั้นคุณจากการทำบางสิ่ง และคุณคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง และไม่สามารถหาคนมาช่วยเปลี่ยนแปลงเรื่องที่เกิดขึ้นได้ บางทีอาจถึงเวลาที่คุณต้องยอมแพ้ในโปรเจ็คต์นั้นหรือบริษัทนั้นซึ่งคุณอาจจะเคยรักครั้งหนึ่ง แต่ถ้ามันช่วยให้คุณปลดปล่อยคุณได้ และทำให้คุณกลับมามั่นใจในตัวเองอีกครั้ง สร้างความสนใจในความท้าทายใหม่ๆ ได้ก็อาจจะถึงเวลาต้องไปแล้ว.

ที่มา 


  • 38
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!