นิสัย 7 ข้อ ที่คนประสบความสำเร็จต้องมี

  • 18
  •  
  •  
  •  
  •  

Strategic-Success-iStock_000009610569Medium1-hilight

ภาพจาก http://girlgonehealthy.com/

เราทุกคนมีศักยภาพในการใช้ชีวิต และการทำงานที่แตกต่างกัน และสิ่งที่ทำอยู่ทุกวันนี้ก็จะส่งผลกระทบต่อชีวิตที่แตกต่างกันไปด้วย บางคนประสบความสำเร็จ บางคนร่ำรวย หรือบางคนพอใจในสิ่งที่มีอยู่ แต่คุณสามารถเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้นได้ เพียงแค่เปลี่ยนวิธีการมองโลก คุณก็จะมองเห็นโอกาสสู่ความสำเร็จมากขึ้น มาดูกันว่า นิสัย 7 ข้อ ของคนที่ประสบความสำเร็จเขามีนั้นคืออะไรบ้าง

1. พวกเขารักในสิ่งที่ทำ

“เช้านี้อยากตื่นไปทำงานหรือไม่” หรือ “รักงานที่ทำอยู่มากแค่ไหน” นี่คือคำถามง่ายๆ ที่คุณควรจะถามตัวเอง เพื่อเตือนตัวเองให้รู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ คนที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นจะต้องเริ่มต้นจากความรักในสิ่งที่ทำ รักในอาชีพตัวเอง ไม่เสียเวลากับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่พวกเขาไม่รัก และไม่สนใจ ซึ่งหลังจากคุณถามตัวเอง และได้คำตอบแล้ว สิ่งต่อไปก็แค่ค้นหาว่าตัวเองรักที่จะทำอะไรกันแน่

2. ชอบพูดคุยกับตัวจริงมากกว่า

ไม่ว่าจะเทคโนโลยีจะพัฒนาไปมากแค่ไหน คนเก่งเหล่านี้จะให้ความสำคัญกับการรับฟัง และสื่อสารกันผ่านตัวตนจริงๆ มากกว่า ในโลกออนไลน์ เพราะพวกเขารู้สึกว่าการได้สื่อสารกันจริงๆ นั้นจะเป็นอีกวิธีที่จะช่วยพัฒนาตัวเองไปด้วย

3. อย่าอยู่ในที่ที่ไม่มีความสุข

จริงๆ แล้ว คนที่ประสบความสำเร็จนั้นไม่ได้มีชีวิตอยู่ที่ออฟฟิส และที่บ้านเท่านั้น พวกเขาพร้อมจะพาตัวเองไปอยู่ในที่ดีๆ และไม่ทนอยู่ในที่ที่ไม่มีความสุข เรียกได้ว่าพวกเขาพร้อมจะใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการจริงๆ

4. รู้จักแบ่งปัน

การแบ่งปันในที่นี้ไม่ได้หมายถึง เงินทอง หรือของมีค่า แต่หมายถึง น้ำใจ ถ้าในวันหยุดคุณไม่รู้จะทำอะไร ลองทำกิจกรรมเพื่อสังคมดูบ้าง หรือถ้าไม่มีเวลาจริงๆ วิธีง่ายๆ คือ การกล่าวคำขอบคุณต่อเพื่อนร่วมงาน และชื่นชมพวกเขาจากใจจริง ซึ่งเรื่องเล็กน้อยเหล่านี้จะทำให้คุณเป็นที่รักของคนรอบข้าง เชื่อเถอะว่า การแบ่งปันในครั้งนี้จะทำให้คุณรู้สึกรักตัวเองมากขึ้น

5. “โชคร้าย” ไม่เคยอยู่ในพจนานุกรมของพวกเขา

สำหรับคนที่ประสบความสำเร็จแล้ว เรื่องโชคดี หรือโชคร้าย นั้นไม่มีผลใดๆ ต่อชีวิตทั้งสิ้น เพราะพวกเขาเชื่อว่า ชีวิตเรา เราต้องกำหนดเอง โดยมีแนวคิดง่ายๆ ว่า ถ้าอยากแข็งแรง ก็ต้องออกกำลังกาย และกินอาหารที่มีประโยชน์ หรือถ้างานประสบความสำเร็จ พวกเขาจะมองว่านั่นเป็นเพราะความมุ่งมั่น และความตั้งใจต่างหากที่ทำให้ประสบความสำเร็จ

6. เรียนรู้ที่จะถาม และรับฟัง

ความไม่รู้ ย่อมไม่ผิด และถ้าไม่รู้อะไรก็ต้องถาม พวกเขาจะมีคำถามจำนวนมากไว้รอถามคุณเสมอ แต่ในขณะเดียวกันพวกเขาก็เป็นผู้ฟังที่ดีด้วย และมีแรงจูงใจที่พร้อมจะเรียนรู้สิ่งต่างๆ ตลอดเวลา ซึ่งส่วนสำคัญที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จได้ นั่นก็เพราะการฟังบทสนทนาของคนเก่งๆ หรือจากคนรอบข้าง แล้วนำมาปรับใช้กับตัวเอง

7. ใช้ชีวิตแบบวันต่อวัน

คุณคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ทำวันนี้ให้ดีที่สุด” คนที่ประสบความสำเร็จก็ยึดมั่นกับประโยคนี้เช่นกัน การตั้งเป้าหมายในแต่ละวันไม่ใช่เรื่องยาก หลีกเลี่ยงการผัดวันประกันพรุ่ง พยายามจัดการทุกอย่างที่ควรจะทำให้เสร็จภายในวันเดียว บันทึกสิ่งที่ต้องทำทุกวัน และเอาชนะสิ่งเหล่านั้นให้ได้

ไม่ว่าคุณจะทำตามวิธีไหน แค่ทำอย่างตั้งใจจริง รับรองได้ว่าจะส่งผลดีต่อตัวคุณแน่นอน

 

แหล่งที่มา


  • 18
  •  
  •  
  •  
  •