เตรียมให้พร้อม หลักพื้นฐาน และ Logic ที่ต้องรู้ เพื่อตอบคำถามสัมภาษณ์ให้ได้งาน

 • 322
 •  
 •  
 •  
 •  

เตรียมให้พร้อม หลักพื้นฐาน และ Logic ที่ต้องรู้ เพื่อตอบคำถามสัมภาษณ์ให้ได้งาน
เตรียมให้พร้อม หลักพื้นฐาน และ Logic ที่ต้องรู้ เพื่อตอบคำถามสัมภาษณ์ให้ได้งาน

สมัยนี้เด็กๆจบใหม่บ่นกันมากว่าทำไมสัมภาษณ์งานเท่าไหร่ ก็ไม่ได้งานสักที จริงๆแล้วการสัมภาษณ์งานที่ไหนๆ บริษัทเล็ก หรือ ใหญ่ ก็ตามคนสัมภาษณ์มักจะเป็นคนที่มีประสบการณ์ และผ่านงานการสัมภาษณ์มาอย่างโชกโชน คนเหล่านี้เค้ามักจะมี logic และ หลักพื้นฐานในคัดเลือก candidate ในการดูจากการตอบคำถามในการสัมภาษณ์ แค่นี้ ก็ screen candidate ออกไปได้เยอะแล้วครับ ดังนั้นน้องจึงต้องทราบหลักพื้นฐาน และวิธีคิดของ interviewer เหล่านี้ก่อน

 1. ตั้งใจฟังคำถามให้ดี ถ้าไม่เข้าใจ ขออนุญาตให้ interviewer ถามซ้ำได้ครับแต่แค่ครั้งเดียวนะครับ และรีบตอบให้ตรงประเด็น ไม่พูดวกไปวนมาจนหาคำตอบไม่ได้
 2. ตอบคำถามทุกครั้งต้องตั้งสติหยุดคิดก่อนว่า interviewer อยากฟังอะไร เช่น เค้าถามว่าช่วงว่างๆ ชอบทำอะไร คนถามอยากรู้ งานอดิเรก หรือ lifestyle ของคุณ ก็กรุณาเลือกตอบงานอดิเรก หรือ lifestyle ที่ทำให้คุณดูดี และเหมาะกับงานชิ้นนั้นเช่น ว่างๆชอบออกกำลังกาย หรือ ชอบอ่านหนังสือ ไม่ใช่ไปตอบว่า นอนค่ะ เพราะจากประสบการณ์ พวกคุณตอบว่านอนเยอะมาก 555 แวว ตกสัมภาษณ์ลอยมาโชยๆเลยครับ
 3. ตอบคำถามทุกครั้งต้องแสดง เหตุผลที่ตอบเช่นนั้นหรือ ยกตัวอย่างในคำตอบ เพื่อให้ interviewer เข้าใจว่าเรารู้จริงในเรื่องนั้นๆ เช่น ถ้าเค้าถามว่าชอบกีฬาอะไรบ้างมั้ย ก็ควรตอบไปพร้อมยกตัวอย่างนักกีฬาขวัญใจ เพื่อเป็นการยืนยันว่าเราชอบกีฬานั้นจริง
 4. การตอบคำถามอย่ามั่ว ตอบส่งเดช นะครับ ห้ามมั่วเด็ดขาด แต่ควรตอบไปตามความจริงว่าไม่ทราบครับ แต่ถ้าจะให้เดาก็ลองยก logic ในวิธีคิด เช่น ถ้าเค้าถามว่าตอนนี้มีผู้ใช้ smart phone ในประเทศไทยสักกี่คน ก็คิดได้เลยว่า interviewer อยากรู้ logic ในการคิดของคุณเค้าไม่ได้อยากรู้แป๊ะๆหรอก คุณก็อาจจะตอบว่า คนไทยตอนนี้มีราว 67 ล้านคน ตอนนี้ราคา smart phone ก็ราคาถูกลง ดังนั้นน่าจะมีมากกว่าครึ่งนึงของประชากรไทย ก็น่าจะราวๆสัก 40 ล้านคนนะครับ
 5. ถ้าคำถามมีเรื่องเกี่ยวกับคำถาม เรื่อง การเมือง ศาสนา ความเชื่อ ต่างๆพยายามเลี่ยงๆ หรือตอบกลางๆไม่ใส่อารมณ์ทั้งสิ้น
 6. รู้จักกาลเทศะ พยายามดูการใช้สรรพนาม อย่าแทรกไปในระหว่างคำถาม รอ interviewer ถามให้จบก่อน จึงตอบนะครับ
 7. คุณไม่จำเป็นต้องบอกทุกเรื่อง แต่ห้ามโกหก เพราะ interviewer เค้าจะจับได้แน่ๆครับ ดังนั้นต้องรู้จัก เปิดจุดเด่น ปิดจุดด้อยนะครับ

ก่อนที่จะไปสัมภาษณ์ก็ควรหาความรู้ หมั่นซ้อมตั้งสติดี ๆ เพราะ คุณควรจะวิเคราะห์ก่อนว่าคำถามลักษณะใด เค้าต้องการคำตอบแบบใด ยังไงก็ขอให้โชคดีได้งานทุกคนนะครับ

 

เขียนโดย ชยางกูร แก้วบัณฑิต
จาก Jobs Tutor Thailand


 • 322
 •  
 •  
 •  
 •  
ชยางกูร แก้วบัณฑิต
ผู้ก่อตั้ง Jobs Tutor Thailand และที่ปรึกษาด้านการตลาด