มาดู 5 กิจการที่มีนวัตกรรมบริการสุดล้ำจากอเมริกา มีอะไรดี?

  • 102
  •  
  •  
  •  
  •  

พูดถึงเศรษฐกิจในอเมริกาแล้ว ธุรกิจภาคบริการไปได้สวยเลยทีเดียว เราอยู่ในยุคที่กิจการให้บริการลูกค้ามากกว่าที่จะมานั่งขายสินค้าให้ และยังพัฒนานวัตกรรมบริการให้ดียิ่งขึ้นทุกๆวัน

และนี่คือ 5 กิจการที่อยู่ในอุตสาหกรรมภาคบริการที่อยู่ในตลาดที่ต่างกันและมีผลต่อลูกค้าในหลายๆทาง แต่ที่เหมือนกันคือทั้ง 5 กิจการต่างก็คิดนวัตกรรมให้ตอบสนองตลาดที่ตัวเองมี เปลี่ยนเศรษฐกิจ เปลี่ยนอนาคตและวิถีชีวิตของคนอเมริกัน

 

1. กิจการที่ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์อย่าง Facebook, Twitter และ Yelp

เพราะสื่อสังคมออนไลน์มีบทบาทในการเปลี่ยนโฉมหน้าภาคบริการได้จริง เรียกได้ว่าเป็นบริการที่ทำให้กิจการหน้าใหม่ๆได้ให้บริการและติดต่อกับลูกค้าด้วยวิธีใหม่ๆ ลูกค้าจึงหันมาติดต่อและเสพย์คอนเทนต์ในช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะแชร์รีวิว ถามคำถาม เรียกร้องความเห็นจากแบรนด์ที่มีบทบาทต่อชีวิตประจำวัน พฤติกรรมออนไลน์เหล่านี้ทำให้ภาคธุรกิจเข้าใจผู้บริโภคมากขึ้น และให้บริการที่ตอบโจทย์ได้ดีขึ้น เร็วขึ้น ซึ่งก็จะทำให้ลูกค้ารักแบรนด์ของกิจการนั้นมากยิ่งขึ้นไปอีก

facebook-388078_640

 

2. Motif Investing

ถ้าพูดถึงภาคการเงินส่วนบุคคล ก็คงไม่คิดว่าจะมีนวัตกรรมเกิดขึ้น แต่ไม่ใช่กับกิจการอย่าง Motif Investing ที่ทำให้หลายๆคนเข้าถึงการลงทุนง่ายขึ้น โดยปรับโครงสร้างการลงทุนให้ทุกคนมีเงินพอที่จะลงทุนและเข้าใจง่าย

เหล่าว่าที่นักลงทุนทั้งหลายก็สามารถเลือกบริษัทที่จะลงทุนและจัดพอร์ตฯการลงทุนได้เองเลย รวมถึงเลือกกลยุทธ์การเทรดฯ สไตล์การลงทุนตามผลตอบแทน ความเสี่ยง ระยะเวลาและเป้าหมายการลงทุนให้สอดคล้องกับความต้องการของนักลงทุนเอง ทำให้บริการของการเงินส่วนบุคคลไปได้มากขึ้นเรื่อยๆ

 

3. noma

ใครเป็นพวกสายกินแหลกอาจจะคุ้นๆชื่อร้านอาหารอย่าง noma ก็ได้ ร้านนี้ได้ผลักดันนวัตกรรมและทำรายได้ในอุตสาหกรรมอาหารมาแล้ว นำโดยเชฟฝีมือจัดจ้านอย่าง René Redzepi ใช้เครื่องปรุงจากหลายพื้นที่ ไม่ใช้ GMO เน้นคุณภาพ ไม่สนต้นทุน เรียกได้ว่านำรสชาติจากฟาร์มแท้ๆมาเสริฟ์กันถึงโต๊ะอาหารเลย

นวัตกรรมของร้านนั้นมีชื่อเสียงพอตัว ให้ส่วนผสมและเมนูอาหารเป็นตัวบ่งบอกถึงคุณภาพดีกว่าทุ่มการตลาด บอกปาวๆว่าเป็นอาหารที่มาจากฟาร์มแท้ๆ ให้ผู้บริโภคได้พิสูจน์เอง เพราะใครๆก็เบื่อฉลากกับข้อความเดิมๆไปแล้ว แต่ noma ไม่เคยเป็นฉลาก ทุกอย่างเกิดจากอาหารที่คัดสรรเตรียมพร้อมมาอย่างดีแล้วต่างหาก

 

4. City CoPilot

สตาร์ทอัพจากนิวยอร์คที่จะมานำเทรนด์ในการให้บริการต้อนรับในโรงแรม หลายๆคนและกิจการหลายๆเจ้าก็ใช้บริการสตาร์ทอัพ City CoPilot กันแบบพิเศษเฉพาะตัว ทั้งในและนอกโรงแรม เมื่อไหร่ที่ลูกค้าต้องการความช่วยเหลือในการขนย้ายและรับสัมภาระ การนั่งเครื่องบินเดินทาง หรือหาตั๋วทัวร์ลดราคา สตาร์ทอัพพวกนี้ก็พร้อมทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นทุกเวลา

 

5. UberEATS

นาทีนี้ไม่มีใครรู้จัก Uber ที่พลิกโฉมการเดินทางแบบเดิมๆไปเลย แต่ Uber ไม่ได้หยุดอยู่แค่อุตสาหกรรมคมนาคม แต่บุกตลาดรับส่งอาหารด้วยบริการอย่าง UberEATS ซี่งงานนี้ต้องเจอคู่แข่งอีกกว่า 14,000 ผู้ให้บริการแบบเดียวกันในนิวยอร์ค

แต่ถึงอย่างนั้นกิจการก็มีโอกาสให้บริการได้มากกว่าธุรกิจอื่นๆในตลาดเดียวกัน อีกทั้งลูกค้าเดียวก็คุ้นชื่อ Uber มาแล้ว ทำให้ Uber หาพาร์ทเนอร์ในอุตสาหกรรมร้านอาหารได้ง่ายขึ้น

Uber จึงเป็นส่วนผสมของกิจการที่ทำให้ธุรกิจระดับท็อปที่อยู่ในตลาดรับส่งอาหารอยู่แล้วต้องสะเทือน

uber-eats

 

แหล่งที่มา

https://www.entrepreneur.com/article/287093


  • 102
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th