ล้างภาพตำแหน่ง C-suite ยุคเดิม กับการเปิดกว้างให้เลือดใหม่ Gen Z เข้ามาในโครงสร้างฝ่ายบริหาร

 • 552
 •  
 •  
 •  
 •  

 

อิทธิพลของกลุ่มคนรุ่นใหม่ Gen Zers หรือที่เราเรียกสั้นๆ ว่า Gen Z นับวันยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะแนวคิด หรือการตัดสินใจของแบรนด์หรือธุรกิจ ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงใหม่ที่ Wunderman Thompson Intelligence ได้กางรายงานล่าสุด น่าสนใจตรงที่ Gen Z กำลังเข้ามาอยู่ในโครงสร้างฝ่ายบริหาร นั่งในตำแหน่งระดับ C-suite มากขึ้นในปัจจุบัน

หากจะพูดว่าเป็นการเปิดกว้างให้เลือดใหม่เข้ามาอยู่ในตำแหน่งระดับสูงเป็นครั้งแรกก็น่าจะใช่ และยังมีการเพิ่มตำแหน่งใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนโดยเฉพาะด้วย โดยข้อมูลในรายงาน Generation Z: Building a Better Normal ได้พูดถึง 5 ตำแหน่งใหม่ที่บริษัทได้เปิดรับสมัคร และระบุคุณสมบัติว่าเป็นการเปิดโอกาสให้กับคนรุ่นใหม่ หรือ Gen Z ได้เข้ามามีส่วนร่วมกำหนดนโยบาย และนำบริษัทไปสู่เป้าหมายด้วยกัน

 

ทั้งนี้ 5 ตำแหน่งสำหรับคน Gen Z ที่ถูกยกขึ้นมาอยู่ในโครงสร้างระดับ C-suite มีตำแหน่งอะไรบ้าง

 

 • Chief TikTok Officer (ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่าย TikTok)

แม้ว่าตำแหน่งนี้อาจจะใหม่มากนัก แต่เป็นมูฟเมนต์น่าสนใจเพราะ NERF แบรนด์ที่ผลิตของเล่นยอดฮิตไปทั่วโลก ประกาศจ้างงานตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่ TikTok เป็นครั้งแรก ซึ่ง Sophie Jamison คนเลือดใหม่อายุน้อย ได้รับตำแหน่งนี้อย่างเป็นทางการในเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา โดยจุดประสงค์ของ NERF ก็คือ ต้องการเพิ่มการรับรู้ของแบรนด์บนแพลตฟอร์ม TikTok ให้มากขึ้น ซึ่ง Sophie Jamison จะรับหน้าที่ทำงานร่วมกับฝ่ายการตลาดระดับโลกของ TikTok

 

 

 • Imagination consultant (ที่ปรึกษาฝ่ายจินตนาการ)

น่าจะเป็นครั้งแรกที่เราได้ยินชื่อตำแหน่งนี้ โดยแบรนด์ Sun-Maid ซึ่งเป็นสหกรณ์เอกชนของคนอเมริกันที่ปลูกลูกเกด ได้ประกาศในระหว่างที่ประชุมฝ่ายบริหารกับตำแหน่งใหม่ครั้งแรก ‘ที่ปรึกษาฝ่ายจินตนาการ’ เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยได้เปิดรับสมัครงานสำหรับคนที่มีอายุน้อย มีวิสัยทัศน์ และเข้าใจกลุ่มคนรุ่นใหม่ หรือ Gen Z ให้สามารถร่วมกำหนดนโยบายเกี่ยวกับแคมเปญการตลาด หรือเสริมสร้างเรื่องความยั่งยืงไปด้วยกัน อีกทั้งยังเปิดรับผู้สมัครอายุน้อยเพียง 6-12 ปีด้วย ตามความสมัครใจของพ่อแม่

โดยแพลนของ Sun-Maid ก็คือ ต้องการจัดตั้ง Board of Imagination (คณะกรรมการแห่งจินตนาการ) เหมือนเป็นการรวมกลุ่มของคนอายุน้อย เพื่อมาเสริมเรื่องจินตนาการของผู้บริโภคกับแคมเปญการตลาดมากขึ้น เช่น แคมเปญที่ปล่อยออกไปแล้ว คือ ‘Imagine That’ จินตนาการขนมของ Sun-Maid กับวัตถุดิบหลักอย่างลูกเกดให้สร้างสรรค์ขึ้น เป็นต้น

 

 

 

 • Ethics advocate (ผู้สนับสนุนด้านจริยธรรม)

ตำแหน่งนี้จะเป็นอารมณ์เหมือน ทนายความ, ที่ปรึกษาให้กับแบรนด์ในแง่ของจริยธรรม ซึ่งแบรนด์ H&M ฟาสต์แฟชั่นได้ประกาศรับสมัครในเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา โดยเปิดโอกาสให้กลุ่มคนอายุน้อย Gen Z เข้ามานั่งทำงาน และให้คำปรึกษาในเรื่องจริยธรรมในการดำเนินธุรกิจให้เป็นไปตาม mission ของ H&M ที่ต้องการเป็นแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นที่มีการผลิตอย่างยั่งยืน โดยหน้าที่หลักๆ ของตำแหน่งนี้ ก็คือ คัดกรองเรื่องความยั่งยืน, สังคม, สิ่งแวดล้อม ซึ่งกลุ่มคนรุ่นใหม่อย่าง Gen Z จะเข้าใจความเคลื่อนไหวทางสังคมยุคใหม่เป็นอย่างดี ซึ่งตำแหน่งนี้ถือว่าสร้างแรงบันดาลใจที่ดีให้กับ DNA ของ Gen Z ได้มากทีเดียว

 

 

 • Chief Sustainability Officer (ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายความยั่งยืน)

ถึงแม้ว่าธุรกิจจะให้ความสำคัญเรื่องความยั่งยืนมานานแล้ว แต่เมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา HSBC ธนาคารเพื่อการลงทุนข้ามชาติของอังกฤษ ได้ประกาศตำแหน่งใหม่โดยให้ Celine Herweijer รับตำแหน่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายความยั่งยืน ซึ่งเธอถือว่าเป็นประธานฯ ที่เป็นเลือดใหม่ อายุน้อย โดยมีหน้าที่หลักๆ เช่น การนำบริษัทไปสู่เป้าหมายโดยปราศจากความท้าทายภายนอก, การสร้างสมดุลทางธุรกิจ, การสนับสนุนความเปลี่ยนแปลงของลูกค้า, การจัดลำดับความสำคัญของกลุ่มเป้าหมายและ mission ของ HSBC ซึ่งเธอต้องร่วมกำหนดนโยบายกับบอร์ดบริหารฝ่ายอื่น

โดยจะเห็นว่า จากภาระหน้าที่ในตำแหน่งนี้ถือว่ามีความเกี่ยวข้องกับผู้บริโภค และนโยบายของบริษัทค่อนข้างมาก ดังนั้น อาชีพนี้จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่ง inspiration ของกลุ่ม Gen Z ในฐานะที่เป็นกลุ่มที่ต้องการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น และต้องการเห็น awareness ของแบรนด์มีส่วนรับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้น

 

 

 • Chief Impact Officer (ประธานเจ้าหน้าที่ด้านผลกระทบ)

BetterUp Inc. บริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น โดยเจ้าชายแฮร์รี ดยุกแห่งซัสเซกซ์ เป็นหนึ่งในผู้ร่วมลงทุน ซึ่งในเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ได้มีการประกาศเพิ่มตำแหน่งใหม่ในบริษัท นั่นก็คือ ประธานเจ้าหน้าที่ด้านผลกระทบ โดยมีหน้าที่ประเมินผลกระทบที่เป็นอุปสรรคต่อสุขภาพ ซึ่งน่าจะเป็นครั้งแรกในกลุ่มตำแหน่ง C-level ที่มีตำแหน่งนี้

โดยตำแหน่งนี้จะเปิดโอกาสให้กับคนรุ่นใหม่ที่เข้าใจพฤติกรรมการใช้ชีวิต และพฤติกรรมเสี่ยงต่อสุขภาพและสุขภาพจิต ซึ่งเป็น main purpose ของบริษัทเพื่อบริการการฝึกสอน การโค้ชชิ่งลูกค้าเพื่อพัฒนาสุขภาพจิตไปด้วยกัน

 

ทำไมการปรับโครงสร้างตำแหน่งฝ่ายบริหารถึงสำคัญต่อการเติบโตของธุรกิจ หากเราติดตามผลศึกษาจากหลายๆ บริษัทวิจัย จะเห็นว่า Gen Z มีบทบาทอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งรายงานดังกล่าว ยังเปิดเผยแนวโน้มช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จากการสำรวจกลุ่มคน Gen Z ที่มีอายุระหว่าง 16 – 24 ปี จำนวน 1,000 คนทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา (ในช่วง 16 – 26 ต.ค. 2020) รวมทั้งได้สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลก

ข้อมูลที่ได้มาจะเห็นว่า Gen Z ล้างภาพจำเกี่ยวกับสังคมหลายด้าน ไม่ว่าจะการจบการศึกษาในระดับมัธยมปลาย หรือในระดับวิทยาลัย แล้วเลือกทางชีวิตด้วยการหันหน้าเข้าสู่ธุรกิจ แทนที่จะเรียนต่อเหมือนคนรุ่นเก่า หรือเลือกทางชีวิตของตัวเองที่แตกต่างไปจากคน Gen อื่นโดยสิ้นเชิง

อย่างเช่น นักศึกษาวัย 21 ปีที่หันหน้าสู่วงการนักธุรกิจในกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น,  นักเรียนชาวอาร์เจนตินาวัย 18 ปี ที่วางแผนเส้นทางชีวิตใหม่ (อาจจะไม่เรียนต่อแต่ทำธุรกิจแทน) หรือ นักเคลื่อนไหววัย 17 ปีในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ที่ก่อตั้งองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร (NGO) ซึ่งปรากฏการณ์เหล่านี้ เรียกกันว่า ‘วัฒนธรรมสมัยนิยม’ (Popular Culture) ที่ยุคคน Gen Z กล้าที่จะทำ กล้าที่จะลอง และกล้าที่จะตัดสินใจมากขึ้น

 

ทั้งนี้ ในรายงานยังมีข้อมูลไฮไลต์เกี่ยวกับแนวคิดของ Gen Z ที่น่าสนใจ ซึ่งอาจจะเป็นประโยชน์ต่อแบรนด์/ธุรกิจ

 • 85% ของกลุ่ม Gen Z (หรือ Zers) เชื่อว่า แบรนด์ควรจะเป็นอะไรได้มากกว่านี้ มากกว่าเรื่องของผลกำไร
 • 83% รู้สึกประทับใจกับแบรนด์หรือธุรกิจที่พยายามสร้าง interaction กํบผู้บริโภแบบตัวต่อตัวในช่วงที่มีการแพร่ระบาด
 • 80% เชื่อว่า แบรนด์ควรทำในสิ่งที่สามารถช่วยให้ชีวิตของผู้คนดีขึ้นได้
 • 75% เชื่อว่ายุคของพวกเขา Gen Z สามารถช่วยเปลี่ยนโลกได้
 • 74% เลือกที่จะไม่ทำงานกับบริษัทที่ขัดกับค่านิยมของตัวเอง
 • 73% ต้องการแบรนด์ที่เข้าใจพวกเขา
 • 70% เลือกทำให้สิ่งที่มีความหมายต่อพวกเขา มากกว่าคิดเรื่องเงิน
 • 65% รู้จักใช้เงินมากขึ้น เป็นกลุ่มที่ชอบประหยัดมากกว่าใช้จ่าย
 • 60% การเลือกแบรนด์ในแต่ละครั้ง คือ การแสดงถึงตัวตนของพวกเขา

 

 

อาจจะเพราะความเป็นตัวของตัวเองสูง และความกล้าที่จะลองทำของกลุ่มคน Gen Z จึงทำให้หลายๆ บริษัท มองเห็นข้อดีของคนเหล่านี้เร็ว อย่าง 5 ตำแหน่งจาก 5 บริษัทที่ได้ยกตัวอย่างข้างบน มองว่า การเปิดกว้างที่จะร่วมงานกับกลุ่ม Gen Z ในระดับตำแหน่งที่มีอิทธิพลในการตัดสินใจ หรือ High-level ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงในวงการทำงานที่สำคัญมาก

นั่นหมายความว่า ในระดับ C-suite อาจไม่จำเป็นต้องเป็นกลุ่มคนอาวุโสอีกต่อไปก็ได้ แต่หากตำแหน่งนั้นๆ มีส่วนในการเปลี่ยนแปลงสังคม, ตัดสินใจเพื่อให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น, เกิดสิ่งสร้างสรรค์ใหม่ๆ หรือสร้าง awareness ที่ต่างออกไปไม่ใช่แค่เรื่องผลกำไร ในอนาคตเราน่าจะเห็นอีกหลายๆ บริษัทที่แชร์ space ให้กับคนรุ่นใหม่เข้ามานั่งในตำแหน่งระดับสูงมากขึ้น

 

 

 

ที่มา: wunderman thompson (1), (2), (3)


 • 552
 •  
 •  
 •  
 •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม