เมื่อโลกเดินทางมาถึงจุดที่ ‘หน้ากาก’ กลายเป็น ‘แฟชั่นฤดูกาล’ ในยุค New Norm

  • 611
  •  
  •  
  •  
  •  

 

หลายเดือนมานี้การแพร่ระบาดของไวรัสยังคงทำงานไม่หยุดหย่อน จนทำให้ ‘หน้ากาก’ กลายเป็นสิ่งจำเป็น เป็นของสำคัญที่ต้องพกติดตัวตลอดเวลาพอๆ กับมือถือที่เป็นปัจจัย 5 ปัจจัย 6 ยังไงยังงั้น

ยิ่งในช่วงต้นเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ได้ออกมาย้ำอีกครั้งว่า ทุกคนจะต้องสวมใส่ ‘cloth face coverings’ ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า ล้วนมีความสำคัญและอย่างน้อยๆ ก็ช่วยคัดกรองละอองที่ไม่ควรเข้าสู่ร่างกายได้ระดับเบื้องต้น ซึ่งต้องปฏิบัติควบคู่กับการรักษาระยะห่างทางสังคม (Social distancing)

ขณะที่ต้นเดือน มิ.ย. องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ย้ำต่อเนื่องว่า ไม่ว่าประเทศใดที่เริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์แล้ว แต่ประชาชนทุกคนยังต้องสวมใส่หน้ากากในที่สาธารณะ ร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึงในสภาพแวดล้อมที่มีคนมาก หรือ แออัด อย่างห้างสรรพสินค้าด้วย ส่วนผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป หรือมีความเสี่ยงมาก่อนหน้า (ต้อง) ใส่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์เท่านั้น*

 

เงื่อนไขที่เคร่งครัด ทำให้ หน้ากาก กลายเป็นแฟชั่นใหม่

พฤติกรรมคนที่เปลี่ยนไปตามสถานการณ์ ความรู้สึกรักตัวกลัวตายที่เพิ่มขึ้น ทำให้หลายๆ ธุรกิจที่ไม่เคยหันมาทำโปรดักซ์เกี่ยวกับ ‘หน้ากาก’ ประกาศจำหน่ายสินค้าตัวใหม่ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เพื่อตอบสนอง need ของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ที่ทำเกี่ยวกับเสื้อผ้าอยู่แล้ว เช่น Arrow, GQ, Wacoal, Sabina, Cheliron, Itokin, Mc Jean, Guy Laroche, Onono, BSC, Portland, Enfant, Davie Jones, J Press และ Medtex เป็นต้น

ขณะที่ในประเทศไทยเอง ก็มีบริษัทหลายรายที่เปิดสินค้าหน้ากากผ้าในช่วงที่มีการระบาด COVID-19 อย่างเช่น แบรนด์ Q Design And Play ที่เปิดตัวหน้ากากผ้า ชื่อรุ่น ‘QDAP MASK’ หรือจะเป็นหน้ากากผ้าฝ้าย 100% จากแบรนด์ Greyhound Original ที่เริ่มเปิดตัวคอลเล็กชั่นหน้ากาก Greyhound และ Smiley Dog ครั้งแรกเมื่อ 29 มี.ค. ทางช่องทางออนไลน์ของแบรนด์ หรืออีกแบรนด์เก๋ๆ ของไทย อย่าง ‘Kanapot Aunsorn’ กับหน้ากากผ้ามัสลิน 2 ชั้น ที่ช่วยป้องกันละอองฝอยจากไอและการจามได้ เป็นต้น

www.facebook.com/KanapotAunsorn/

นอกจากนี้ ยังมีแบรนด์ผลิตภัณฑ์ในวงการอื่น เช่น รองเท้า Adidas, New Balance แม้แต่ หน้ากากผ้าของ Disney และ Uniqlo ก็ยังกระโดดมาร่วมแจมธุรกิจจำหน่ายหน้ากากกันเป็นว่าเล่น ระดมสมองดีไซน์ และขนทุกคุณสมบัติที่ควรมี เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ออกมาดีที่สุด

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

New Balance เริ่มแล้ว! ขายหน้ากากอนามัย 3 ชั้นเบาพิเศษ โค้งรับสันจมูก 750 บาท/3 ชิ้น

ถึงคิว ‘adidas’ เปิดตัวหน้ากากผ้า มาพร้อมนวัตกรรมล้างทำความสะอาดได้

ถึงคราวของ ‘Uniqlo’ ลุยบ้าง! เตรียมปล่อย ‘หน้ากากผ้า’ วัสดุเนื้อเดียวกับ AIRism ระบายอากาศดี-เย็น-แห้งไว ช่วงซัมเมอร์นี้

 

ทั้งนี้ Liz Bucar ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมมนุษย์ มหาวิทยาลัย Northeastern ในบอสตัน สหรัฐอเมริกา พูดว่า การสวมใส่หน้ากากจะยังอยู่ในชีวิตประจำวันเราอีกนาน จนกว่าจะเรียกความมั่นใจได้ 100% เช่น มีวัคซีนป้องกันแน่นอน ในขณะที่มนุษย์เป็นสัตว์สังคม เราสวมใส่บางสิ่งบางอย่างบนร่างกายมักต้องคำนึงถึงความสวยงาม สร้างความมั่นใจได้

“หน้ากากจะกลายเป็นแฟชั่น นอกจากช่วยป้องกันเพื่อความปลอดภัยแล้ว การตัดสินใจซื้อหน้ากากในแต่ละครั้งต้องสะท้อนตัวตนของผู้บริโภครายนั้นๆ ได้ แฟชั่นเฉพาะบุคคลจะตอบโจทย์มากขึ้น พูดง่ายๆ คือ คุณสมบัติของหน้ากากสามารถป้องกันไวรัสได้ยังไม่พอ ต้องดีไซน์สวยราคาเข้าถึงได้อีกด้วย”

 

จากแฟชั่นหน้ากาก สู่ แฟชั่นฤดูกาล

การระบาดแม้ว่าผ่านมาก็นานหลายเดือนแล้ว แต่สำหรับหน้ากาก คำว่า แฟชั่น อย่างเดียวคงไม่พอ นักวิเคราะห์การตลาดของญี่ปุ่นรายหนึ่งพูดว่า “หน้ากากจะกลายเป็นแฟชั่นฤดูกาล เพราะอากาศแปรปวนที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่น และทั่วโลกเองก็เผชิญกับภาวะโลกร้อนเช่นกัน”

การคาดการณ์ดังกล่าวเห็นภาพชัดขึ้น หลังจากที่หลายๆ แบรนด์ในญี่ปุ่นเริ่มเคลื่อนไหว ดีไซน์หน้ากากที่เหมาะสมกับช่วงซัมเมอร์ อย่างล่าสุด ‘Mizuno’ ผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬารายใหญ่ของญี่ปุ่น ที่ผลิตและจำหน่ายหน้ากากผ้าที่ให้ความรู้สึกเย็นสบายและเบา โดยเคลมว่าวัสดุที่นำมาผลิตเป็นวัสดุเดียวกับที่ใช้กับ ชุดว่ายน้ำ

ทั้งนี้ หน้ากาก Mizuno เปิดตัวจำหน่ายเมื่อปลายเดือน พ.ค. เป็นครั้งแรก ได้รับการตอบรับที่ค่อนข้างดีจากลูกค้า ด้วยยอดขายออนไลน์ถึง 20,000 ชิ้น เพียงวันแรกวันเดียวที่วางจำหน่าย

Credit Photo : KYODO News

นอกจากนี้ ยังมี ‘Yonex’ อีกหนึ่งผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬารายใหญ่ในญี่ปุ่น ที่กำลังผลิตหน้ากากที่ใช้วัสดุ ‘Very cool’ ที่มีส่วนประกอบของไซลิทอล ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษช่วยซับเหงื่อได้ดี ทำให้ร่างกายรู้สึกเย็นสบาย แม้ว่าจะมีเหงื่อออกเยอะ

ส่วนบริษัท Knit Waizu ผู้ผลิตเสื้อถักจากเมือง Yamanobe ที่ผลิตหน้ากากผ้า ซึ่งมีจุดเด่นตรงที่มีช่องใส่แผ่นทำความเย็นข้างในหน้ากาก นอกจากนี้ยังสามารถนำไปแช่ในตู้เย็นหรือช่องแช่แข็งได้ โดยหน้ากากดังกล่าวจะเก็บความเย็นได้ 1-2 ชั่วโมง เป็นต้น

อย่างในไทย ที่ตอนนี้เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ หน้ากากที่มีนวัตกรรมกันน้ำด้วยวัสดุคุณภาพ แบรนด์ไทยเก๋ๆ อีกหนึ่งแบรนด์คงไม่พูดถึงไม่ได้ คือ ‘V Activewear’ ที่น่าจะตอบโจทย์แฟชั่นเข้าฤดูกาลในช่วงนี้พอดี

www.facebook.com/vactivewear/

ที่น่าสนใจ คือ มุมมองของดีไซเนอร์ชื่อดังในนครนิวยอร์ก ‘Eugenia Kim’ ที่พูดว่า หน้ากากจะอยู่กับเราอีกสักพักใหญ่ๆ ดังนั้น ถึงเวลาที่อุตสาหกรรมแฟชั่นต้องทำอะไร เพื่อแสดงศักยภาพของเรา ไม่ใช่แค่ลวดลายสวยงามเท่านั้น แต่โลกที่เข้าสู่ยุคดิจิทัลมานาน ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม มันต้องเอามา adapt ให้ถูกต้อง ถูกเวลา ยกระดับแบรนด์ต่างๆ ให้เป็นที่จดจำของผู้บริโภค จนกลายเป็น Brand Loyalty ในที่สุด

 

 

 

ที่มา : vox, washingtonpost, bangkokpost, japantimes


  • 611
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม
CLOSE
CLOSE