ธุรกิจการบินยังเดือดร้อน! ไวรัส(อาจ)เปลี่ยนเทรนด์ ‘ร้านอาหารจากเครื่องบิน’ เปิดประสบการณ์ใหม่ – กลยุทธ์ Brand Reminding ให้คนจดจำ

  • 113
  •  
  •  
  •  
  •  

Credit: SINGAPORE AIRLINES

 

ทุกวันนี้มีหลายอุตสาหกรรมที่พยายามปรับตัว แปลงโฉมตัวเองสู่ธุรกิจใหม่ หรือเลือกที่จะแตกไลน์โปรดักส์ เพื่อความอยู่รอด โดยเฉพาะในช่วงที่มีวิกฤตการระบาดของไวรัส COVID-19

อย่างล่าสุดสายการบิน ‘สิงคโปร์ แอร์ไลน์’ ที่เสกให้เครื่องบินแอร์บัส A380 จำนวน 2 ลำที่จอดแน่นิ่งที่สนามบินชางงี แปลงโฉมให้เป็น ‘ร้านอาหาร’ ในระหว่างวันที่ 24-25 ต.ค.นี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะรายได้ที่ลดลงในช่วงการระบาดที่ลากยาวเกินไป ขณะเดียวกัน สายการบินต้องการจัดอีเวนต์สนุกๆ ถือว่าเป็นการทำการตลาดอย่างหนึ่ง สร้างการจดจำในภาวะที่ธุรกิจยังชัตดาวน์

 

Credit: SINGAPORE AIRLINES

 

ผลตอบรับที่เห็นก็คือ ยอดเปิดจองล่วงหน้าขายหมดเกลี้ยง! ภายใน 30 นาทีเท่านั้น สะท้อนให้เห็นว่าไม่ใช่แค่ภาคธุรกิจที่คิดถึงผู้โดยสาร แต่ผู้โดยสารเองก็โหยหาช่วงเวลาแห่งการบิน ได้กินอะไรอร่อยๆ บนเครื่อง แล้วดูหนังแบบ non-stop เหมือนกัน

ความน่าสนใจของโมเดลนี้ แม้จะยังไม่ใช่การแตกไลน์ธุรกิจอย่างถาวร แต่ก็ถือว่าสร้างการจดจำและพูดถึงเกี่ยวกับแบรนด์ได้มาก ซึ่งโอกาสที่เราจะเห็นสายการบินอื่นเริ่มลงมือทำอะไรสักอย่างในช่วงนี้คงจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ หรือแม้แต่ การเปิดขายอาหารที่ยอดฮิตบนเครื่อง ที่เริ่มเห็นกันบ้างแล้ว ตัวอย่างใกล้ๆ ตัว เช่น ‘การบินไทย’ ที่เปิดขาย ‘ปาท่องโก๋’ ซึ่งกระแสตอบรับความอร่อยก็คิวยาวเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

แต่จะว่าไปโมเดลการปรับโฉมนำเครื่องบินโดยสารมาเป็นร้านอาหาร ไม่ใช่ว่าไม่เคยเกิดขึ้นเลย เพราะหลายๆๆ ปีที่ผ่านมาในต่างประเทศเคยมีคนทำมาแล้ว โดยนำเครื่องบินโดยสารที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว มาดัดแปลงเป็นร้านอาหารสุดชิค สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ เรียกความสนใจผู้บริโภคได้ไม่น้อยเลย เพราะบางคนก็ชอบบรรยากาศนั่งกินของอร่อยบนเครื่องบิน แต่ก็ไม่ได้อยากบินเสมอไป เป็นต้น

 

Credit: Courtesy El Avión

 

อย่างที่ El Avión Restaurant & Bar ที่ประเทศคอสตาริกา โดยถูกพัฒนาเป็นร้านและบาร์มาจากเครื่องบินบรรทุกสินค้าตั้งแต่ปี 2000 ซึ่งคำว่า El Avión มาจากภาษาสเปน แปลว่า เครื่องบิน

 

Credit: Courtesy La Tante DC10

 

ร้านอาหาร La Tante DC10 ในประเทศกานา ซึ่งเคยเป็นเครื่องบินโดยสารชั้นเฟิร์สคลาสของ สายการบินกานาแอร์เวย์ส มาก่อน ที่น่าสนใจ คือ ร้านอาหารที่นี่ได้ดาวมิชลินอีกด้วย

 

Credit: Hawai Adda

 

แม้แต่ประเทศเพื่อนบ้านเราไม่ใกล้ไม่ไกล บิน 4 ชั่วโมงก็ถึง อย่างเมืองลุเธียนา (Ludhiana) ในรัฐปัญจาบ อินเดีย ‘Hawai Adda’ ร้านอาหารสุดหรูที่ดัดแปลงมาจากเครื่องโดยโดยสาร Airbus 320 ที่ปลดระวางจากสายการบินแห่งชาติ แอร์อินเดีย

บนโลกนี้ยังมีโมลธุรกิจนี้คล้ายๆ กันอยู่ในอีกหลายประเทศ ไม่แน่ถ้าวิกฤต COVID-19 ยังไม่จากเราไปไหน อาจจะมีสถิติร้านอาหารที่ดัดแปลงมาจากเครื่องบินจากอีกหลายๆ สายการบินก็ได้ เพราะตอนนี้ก็เกือบ 1 ปีแล้วที่ประเทศส่วนใหญ่คงยังปิดน่านฟ้าอยู่ ดังนั้น อุตสาหกรรมการบินจะยังได้รับผลกระทบต่อไป ทีนี้คงต้องรอดูว่าสายการบินไหนที่จะสนใจโมเดลนี้ต่อจาก สิงคโปร์แอร์ไลน์

 

 

 

ที่มา: bloomberg, straitstimes, cnn


  • 113
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม