ทำไมผู้บริโภค ‘Silver Gen’ กลายเป็นแหล่งโอโซนใหม่ที่มาแรง! ถูกจัดเป็นนักช้อป Blue Zone ที่ไม่ควรมองข้าม

 • 401
 •  
 •  
 •  
 •  

 

คำพูดที่ว่า “ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่สังคมสูงวัย” เราคงได้ยินกันมาพักใหญ่แล้ว

แต่บางคนอาจยังไม่รู้ว่า ในปี 2564 เรากำลังก้าวขา เข้าสู่ ‘สังคมผู้สูงวัยอย่างสมบูรณ์’ เป็นประเทศที่ 2 ในอาเซียน รองจากสิงคโปร์ โดยประชากรที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จะมีจำนวนไม่ต่ำกว่า 13 ล้านคน หรือ 20% ของประชากรทั้งหมด

 

 

โรคทำเองทำให้คนไทยเสียชีวิตมากสุด!

นพ.ตนุพล วิรุฬหการุญ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ และผู้อำนวยการ  BDMS Wellness Clinic พูดว่า สิ่งที่น่ากังวลทุกวันนี้ไม่ใช่เพราะว่า เรากำลังก้าวไปสู่สังคมสูงวัย แต่เพราะว่าพฤติกรรมการดูแลตัวเองของคนไทย ไม่สอดคล้องกับ ‘อายุขัยเฉลี่ย’ ที่มากขึ้น โดยสมัยก่อนอายุขัยเฉลี่ยคนเราอยู่ที่ 50 ปี แต่ตอนนี้ ผู้ชาย = 78 ปี และ ผู้หญิง = 80 ปี

เหตุผลก็เพราะว่า ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้น นวัตกรรมต่างๆ ทำให้โรคที่เคยรักษาไม่หาย หรือหายยาก ก็กลายเป็นมีโอกาสรักษาหายได้มากขึ้น

แต่ความน่ากลัวคือ พฤติกรรมคนในตอนนี้ ‘อายุยืนแต่รอที่จะป่วย’ โดยคนไทยเสียชีวิตจาก ‘โรคทำเอง’ (Non Communicabale Disease) เช่น โรคอ้วน, โรคเบาหวาน, โรคหัวใจ โดยในปี 2562 มีมากถึง 400,000 คน ลองเทียบกับจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดจากไวรัส COVID-19 ในตอนนี้ทั่วโลกอยู่ที่กว่า 600,000 คน ขณะที่ไทย เป็นประเทศที่มีโรคอ้วนเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน (รองมาจาก มาเลเซีย)

ดังนั้น สิ่งที่จะเห็นในอนาคตก็คือ โรงพยาบาลจะหันมาให้ความรู้ต่างๆ กับประชาชนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคทำเอง เช่น อาหาร junk food, อาหารรสหวาน มัน เค็ม เป็นต้น

 

Sliver shopper พร้อมจ่าย มีเวลา มีกำลังซื้อสูง

พฤติกรรมของกลุ่มสูงวัยเริ่มเปลี่ยนไป ต่างจากพฤติกรรมในอดีต เห็นได้ชัดจากกลุ่ม Silver Gen ซึ่งอยู่ระหว่าง Baby boomer Gen กับ Gen มิลเลนเนียล และที่น่าสนใจก็คือ คุณสมวลี ลิมป์รัชตามร กรรมผู้จัดการ บริษัท เดอะ นีลเส็น คอมปะนี (ประเทศไทย) เล่าว่า เทรนด์โลกแห่งธุรกิจและการตลาดยุค 2020 กำลังเปลี่ยนมากขึ้น โดยข้อมูลสัดส่วนของประชากรกลุ่ม silver age ที่เพิ่มขึ้น ด้วยการเปรียบเทียบ ‘ประเทศไทย VS เอเชียตะวันออกเฉียงใต้’ และ ทั่วโลก เผยให้เห็นถึงโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจ และมีกำลังในการจ่ายของกลุ่ม silver age ในไทย

 

ทั้งนี้ ภาคธุรกิจควรมุ่งความสำคัญไปที่ ‘Silver Age group’ หรือ กลุ่มผู้บริโภควัยเกษียณมั่งคั่ง เพราะนอกจากจะเป็นกลุ่มที่มีเวลามาก ยังมีกำลังซื้อสูงด้วย ที่สำคัญพร้อมเปย์ สนใจเรื่องการเปรียบเทียบราคาก่อนซื้อน้อย ซึ่งต่างจากกลุ่มผู้บริโภคที่เป็น ‘Red Zone’ หรือมีอายุต่ำกว่า แต่กลับเป็นตลาดที่มีผู้เล่นในธุรกิจจำนวนมาก

ทางนีลเส็น อธิบายภาพของกลุ่ม Silver Gen เปรียบเสมือนเป็น ‘Blue Zone’ หรือ ‘แหล่งโอโซนขนาดใหญ่’ เพราะว่า
 • มีคาแร็คเตอร์ใหม่ที่เปิดโลกกว้างขึ้น
 • มี mindset ใหม่ต้องการหาความสุขด้วยตัวเอง (ไม่เป็นภาระลูกหลาน)
 • ชอบที่จะบริหารสุขภาพ ทั้งทางกาย – ทางใจด้วยกิจกรรม
 • มองว่าเงินช่วยซื้อความสุขได้ (ไม่มีภาระที่ต้องจ่ายแล้ว)
 • พร้อมจ่าย ลังเลก่อนซื้อน้อย

แต่สิ่งที่เกิดขึ้น ณ ตอนนี้ คือ ยังไม่มีใคร หรือ ภาคธุรกิจไหนที่เข้ามาจับตลาด Silver อย่างจริงจัง ซึ่งเมื่อเทียบกับสินค้าอุปโภค-บริโภค ที่เสิร์ฟสำหรับกลุ่ม Gen สีเงินนี้มีน้อยกว่า 1% เท่านั้น

 

คนวัย Silver อยากดูดีในสายตา เพศตรงข้าม

อีกหนึ่งข้อมูลจาก นีลเส็น ที่น่าสนใจ โดยการสำรวจครั้งล่าสุด พบว่า เงื่อนไขทางสังคมเริ่มเปลี่ยนไป คนในวัยนี้มีอัตราการหย่าร้างสูงถึง 15% ขณะที่ผลวิจัยบอกด้วยว่า 20% ของคนวัย Silver อยากดูดีในสายตาของเพศตรงข้าม อาจเนื่องด้วยหลายๆ เหตุผล เช่น บางคนยังทำตัวเป็นโสด หรือว่าโสดจริงๆ แต่อยากทำให้ตัวเองดูดีขึ้น

“บางทีคนในกลุ่มนี้ก็ต้องการที่จะมีตัวเลือกเยอะๆ เหมือนกับ Gen อื่นๆ ไม่ใช่มีแค่น้ำยาย้อมผมเท่านั้น”

ดังนั้น ผู้บริโภคที่ช้อปปิ้งทางออนไลน์ อย่าคิดว่า target จะเป็นกลุ่มคน Gen ใหม่ๆ เท่านั้น เพราะร้านค้าทั้ง Offline และ Online หนึ่งใน target หลักที่พบเห็นก็คือ Silver Gen ด้วยเช่นกัน โดยจะเห็นว่า ปัจจุบัน ประมาน 90% ของคนกลุ่ม Silver มีมือถือ และเกินครึ่งใช้ smart phone โดยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยอดกลุ่ม Silver age (55-59) มี smart phone เพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า และ 6 เท่าในกลุ่ม 60 ปีขึ้นไป

 

 

 

เปิดตัว ‘SILVERASTIC 4บริการ Marketing Solution

ด้วยศักยภาพที่มหาศาลของกลุ่มวัย Silver ที่ยั่วยวนให้ภาคธุรกิจเข้ามาจับตลาดมากขึ้น แต่ความท้าทายคือ อาจจะไม่ใช่ทุกธุรกิจ หรือ ผู้ประกอบการคนใดก็ได้ที่จะเข้ามา ซึ่งการศึกษาตลาดให้ดีก่อนลงทุนเป็นสิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรก ดังนั้น SILVERASTIC 4 จึงเสนอเป็นตัวกลางที่จะให้บริการตรงนี้ ภายใต้ความร่วมมือของ 4 พันธมิตรดิจิทัลแพลตฟอร์มครั้งแรกในประเทศไทย (CountUp.Life, Beartai, มนุษย์ต่างวัย และ YoungHappy)

จุดประสงค์ก็เพื่อเจาะกลุ่มธุรกิจสินค้าและบริการ เพื่อจับตลาดกลุ่ม Silver Gen แบบครบวงจร รับกระแส “SILVER IS THE NEW BLACK” เตรียมพร้อมใช้ชีวิตหลังวัย 50 อย่างมีความสุข สุขภาพดี และ มีพลัง

วรรณา สวัสดิกูล ผู้คร่ำหวอดในวงการธุรกิจการตลาดชั้นนำ หนึ่งในทีมแพลตฟอร์ม SILVERASTIC 4 พูดว่า ปรากฏการณ์ใหม่นี้ คือ คนสูงวัยครองเมือง เป็นแรงกระตุ้นให้เกิดบริการนี้ขึ้น ภายใต้ 3 บริการหลักที่เรียกว่า “I-C-E” (Insight – Content –  E-commerce)

‘INSIGHT’ คือ การเข้าถึงข้อมูลเชิงลึก ผลสำรวจแบบเรียลไทม์ ผ่านแอพพลิเคชั่น จะช่วยให้เข้าใจความต้องการ และไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้

‘CONTENT’ คือ การนำเสนอเนื้อหาสาระ เรื่องเล่า ประสบการณ์ ความสนุกสนาน รวมถึงการเข้าร่วมกิจกรรมของคนกลุ่ม Silver Gen

‘E-commerce’ คือ การช้อปปิ้งออนไลน์แห่งแรกที่จะรวบรวมสินค้าและบริการ สำหรับคนวัย Silver โดยเฉพาะ

 

 

ย้อนกลับมามองคำว่า สังคมสูงวัยที่เราได้ยินกันมานานมาก นอกจากที่เราได้ยินและรับทราบ หากเราปรับเปลี่ยนแนวคิด พลิกข้อมูลเหล่านั้นมาเป็นไอเดียทำธุรกิจได้ มันคงจะเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ทีเดียว แหล่งโอโซนตรงนี้หากใครปรับตัวได้เร็วก็จะสามารถต่อยอดความคิดนี้ สู่สเต็บต่อๆ ไปได้ง่ายขึ้น

มีสิ่งหนึ่งที่ตกผลึกได้จากข้อมูลในบทความนี้ ก็คือ Health is the new wealth ‘สุขภาพจะกลายมาเป็นความมั่งคั่งใหม่’ เปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองจาก Ageing สู่ Silver Ageing สูงวัยแบบมีคุณภาพ!

 


 • 401
 •  
 •  
 •  
 •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม