เมื่อใดๆ ไวรัล เริ่มต้นจาก #TikTok เปิด 2 เหตุผล ผลักดันให้กลายเป็นศูนย์กลาง ‘วัฒนธรรมเฉพาะ’

 • 26K
 •  
 •  
 •  
 •  

คุณรู้หรือไม่ Viral เหล่านี้ เริ่มต้นที่ TikTok?

@greenkungzก็คือถ่ายเสร็จกระจกก็จะสะอาดมากๆๆๆ ##wipeitdownchallenge ##wipeitdown♬ Wipe It Down – BMW KENNY

 

@ninja.njcha##woah รับได้คร้าบผมมม คนมันเท่ 5555 IG: Ninja_jarukit♬ เสียงต้นฉบับ – TH-TikTok

 

ไม่น่าเชื่อว่าในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปีแพล็ตฟอร์มสร้างวิดีโอคอนเทนต์สั้นๆ เพียง 15 วินาที จะเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วและกลายเป็นจุดกำเนิด Viral Content ข้ามแพล็ตฟอร์มอื่นๆ มากมาย

ข้อมูลจาก Sensor Town ระบุว่า แอป TikTok ถูกดาวน์โหลดมากถึง 315 ล้านครั้งทั่วโลก ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2020 และเป็นยอดดาวน์โหลดที่สูงที่สุดของ TikTok ตั้งแต่เปิดให้บริการที่ประเทศจีน ในเดือนกันยายน ปี 2559 ภายใต้ชื่อ Douyin (อ่านว่า โต่วยิน) ก่อนที่จะทำตลาดนอกประเทศจีน ในปี 2560 และปัจจุบันยอดการดาวน์โหลดตอนนี้ก็ผ่านหลัก 2 พันล้านครั้งมาแล้ว ทั้งจากระบบ iOS และ Android (รายงานจาก Businessinsider.com)

อะไรที่ทำให้ TikTok ได้รับความนิยม? น่าจะเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย หากจะตอบแค่ว่า เป็นผลมาจากการระบาดของโรคโควิด-19 เป็นเหตุให้ทุกคนต้องกักตัวอยู่บ้าน ทำให้ต้องหากิจกรรมความบันเทิงทำกันในช่วงนั้น ก็อาจจะเป็นอะไรที่ด่วนสรุปเกินไปและตัดสินผ่านข้อมูลเพียงน้อยนิด เพราะหากวิเคราะห์กันจริงๆ แล้วมีปัจจัยสำคัญที่ส่งเสริมให้แพล็ตฟอร์มนี้กลายเป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับมากขึ้นในหมู่ users รวมไปถึงแบรนด์และนักการตลาด จนกลายเป็นแพล็ตฟอร์มที่เป็นจุดสตาร์ทให้เกิดไวรัลข้ามแพล็ตฟอร์มอื่นๆ ได้ในปัจจุบัน ซึ่งมีปัจจัยอะไรบ้างมาดูกัน

2 ปัจจัยหลัก ผลักดัน TikTok กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ Content กระแสหลัก  

ช่วงเวลาที่ผ่านมา TikTok กลายเป็นจุดศูนย์กลางที่ทำให้เกิดวัฒนธรรมเฉพาะของกลุ่มคนรุ่นใหม่ขึ้นมา เพราะเป็นแพล็ตฟอร์มที่รวมตัวของคนที่มีความสามารถที่หลากหลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็น creators, commenters, streamers, viewers, celebrities, artists ฯลฯ ที่ขับเคลื่อนให้คอนเทนต์มีความเป็นเอกลักษณ์ โดดเด่น และเป็นคอนเทนต์ที่สร้างแรงบันดาลใจ กลายเป็นความทรงจำของสังคม เป็นเหมือน community ที่เผยถึง มุมมองด้านวัฒนธรรม Culture, ความบันเทิง, สาระความรู้ และ ความหลากหลายของคอนเทนท์

 1. Diversity & Inclusivity การยอมรับในความหลากหลาย

จะเห็นได้ว่า TikTok เป็นเสมือน Community แหล่งรวมของความหลากหลาย หลากหลายทั้งในแง่คอนเทนต์ มีตั้งแต่คอนเทนต์การสอนภาษา การรีวิวอาหาร การสอน how to ต่างๆ นอกเหนือจากคอนเทนต์เต้น คอนเทนต์ตลก หรือ parody ที่เรารู้จักคุ้นเคยโดยทั่วไป แล้วยังมีความหลากหลายทั้งผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ (Creators) อีกด้วย ที่ผสมผสานทั้งครีเอเตอร์ที่เป็นวัยรุ่น วัยทำงาน หรือแม้แต่ครีเอเตอร์ที่เป็นกลุ่มครอบครัวก็มี ซึ่งจุดนี้เป็นสิ่งที่ TikTok แตกต่างจากแพล็ตฟอร์มอื่นๆ ทำให้เกิดการขยายฐานออกไปในวงกว้างมากขึ้น และเป็นที่ยอมรับมากขึ้นเรื่อยๆ ในกลุ่มครีเอเตอร์

 1. Self-Expression & Individuality การแสดงออกถึงความเป็นตัวเอง

ครีเอเตอร์ของ TikTok ไม่จำกัดว่าต้องเป็นคนดัง หรือดาราดังมาก่อน เพียงแค่คุณมีความสามารถ หรืออยากจะบอกกับสังคมว่าคุณเป็นคนอย่างไร มีความสามารถอะไร หรือชอบอะไร แค่คุนกล้าที่จะแสดงมันออกมาถึงแสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมา คุณก็สามารถแจ้งเกิดเป็น ‘ดาว TikTok’ ได้ และกลายเป็นคนดังจากออนไลน์สู่ออฟไลน์ได้ในเวลารวดเร็ว ซึ่งหลายคนก็เป็นผู้จุดกระแสสร้าง Viral Contents ขึ้นมาเอง เช่น สาวฝ้าย @faiifaii03 ครีเอเตอร์สายบิวตี้กับยอด Follower อยู่ที่ 2M, “ไจ๋ ซีร่า” @ig_siravariety แดรกควีนพันหน้า ฉายามาดอนม่าเมืองไทย ดาว Tiktok สายฮา ที่มียอด Follower 564.7K หรือ “ชาลี” @chalee11 หนุ่มสุดฮอตใน TikTok ที่มียอดติดตามสูงถึง 3.5M Followers เป็นต้น

ทั้งหมดนี้สร้างให้เกิดวัฒนธรรมใหม่ วัฒนธรรมเฉพาะตัวของ TikTok ที่ทำให้เกิดกระแสบางอย่างที่ส่งต่อกันข้ามแพล็ตฟอร์ม เกิดเป็นคำพูดติดปากในบทสนทนา แล้วเกิดเป็น action ที่ทำตามๆ กัน หรือเกิดเป็น viral เป็นเพลงฮิตที่ติดหู ซึ่งเราเองก็อาจจะลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่าจริงๆ มันเกิดขึ้นบน ‘TikTok แลนด์’ ดินแดนที่เปิดกว้างทางความคิดสร้างสรรค์ เปิดเสรีทางไอเดียให้ทุกคนได้มีโอกาสสร้างสรรค์และแจ้งเกิดเป็น Stars ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ได้ ดังนั้น ลองมาดูกันว่าในช่วงปี 2018-2020 นี้ TikTok ได้สร้าง Viral Trends ในประเทศไทยอะไรไว้แล้วบ้าง

10 TikTok Viral Trends 2018-2020 in Thailand

#Petswave

Challenge ที่นำสัตว์เลี้ยงมาร่วมแจมด้วย โดย hashtag นี้มียอดวิวอยู่ที่ 120.6 M

@cielmeowmunMr.Ciel 🐱 ##ninesquare ##ชิเอลแมวมึน♬ Mr. Sandman – The Chordettes

#รักติดไซเรน

ใครหลายคนอาจจะรู้อยู่แล้วว่าเป็นเพลงฮิตของละครดัง แต่อาจจะนึกไม่ถึงว่าจุดกำเนิดส่วนหนึ่งก็มาจาก Challenge บน TikTok ที่ทำให้ทุกคนต้องทั้งร้องและเต้นตาม โดย hashtag นี้มียอดวิวอยู่ที่ 133.1 M

@kantangruek🚨🚨🚨##รักติดไซเรน @gustguz_♬ รักติดไซเรน (My Ambulance) – ไอซ์ พาริส, แพรวา ณิชาภัทร

#ทรานซิโจ๊ะ

Challenge ที่ให้ทุกคนมาโชว์ความเทพของของตัดต่อคลิป โดย hashtag นี้มียอดวิวอยู่ที่ 49.4 M

@heyimmintกลับมาแล้ว555 ##tsrteam ##transition ##ทรานซิโจ๊ะ 💗😂🍑 พน เจอกันได้ที่เซนทรัลระยองน้า♬ เสียงต้นฉบับ – 🙊เกมส์’ คิงส์ ‘👑ĜҜ
@sarawuth15665มาดูเป็ดไหม ##ทรานซิโจ๊ะ♬ เสียงต้นฉบับ – SarawuthOchapanth
@leklek__โหยหาาาา ##ทรานซิโจ๊ะ ##funny♬ เสียงต้นฉบับ – Sittichai Ninmongkon

#กล้วยอบเนยโรยเกลือ

Challenge คำฮิตที่ต้องหัดพูดให้ถูก มุกตลกที่ฮิตกระจายติดหูกันข้ามแพล็ตฟอร์มเลยทีเดียว โดย hashtag นี้มียอดวิวอยู่ที่ 58 M

@patchara_3008กล้วยอบเนยโรยเกลือ 55ทำไมถึงพูดไม่ได้!!!!!!😂♬ เสียงต้นฉบับ – พัชรอักษรา (ก๊อง)

#igoge (กระโดด)

เอ้าว์!! โดด โดด โดด Challenge ที่ชวนทุกคนมากระโดดตามจังหวะ โดย hashtag นี้มียอดวิวอยู่ที่ 107.2 M

@zommarieทำงี้ทุกวัน รับรองผอม! 🤣 @isbanky ##igoge ##fyp♬ original sound – zommarie 🍊

#ซุปเปอร์วาเลนไทน์

ปลุกตำนานเพลงเก่าให้กับมาเป็นเทรนด์ฮิต ทั้งๆ ที่เพลงเดิมนั้นแทบจะไม่เคยมีใครรู้จักมาก่อน แถมยังทำให้นักร้องต้นฉบับได้แจ้งเกิดขึ้นอีกครั้ง โดย hashtag นี้มียอดวิวอยู่ที่ 123.6M

@hypychieวิธีแนะนำตัว เมื่อเจอผู้ชายที่ชอบ by ##HaiseoulChannel 🙈 ##ซุปเปอร์วาเลนไทน์ ##แดนเซอร์จําเป็น ##เมษาathome ##quarantine ##dance ##cover ##coverdance ##เต้น♬ original sound – Hypychie

#แม่สิตางค์

ไวรัลนี้คงไม่ต้องบอกว่าสร้างดาว TiKTok แจ้งเกิดมากมายแค่ไหน ทั้งคนที่ศิลปินดาราที่ดังอยู่แล้ว หรือคนธรรมดาก็กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น จากตำนาน “ส้มหยุด” ที่สำคัญ ผลักดันให้ #แม่สิงตางค์ ดังทะลุจอเป็นที่เรียบร้อย โดย hashtag นี้มียอดวิวอยู่ที่ 288.5M

@kaykai_ntchตำนานส้มหยุด ฉบับ ชั้นโดนหนังยางรัด♬ เสียงต้นฉบับ – Nack_Cha

#sirenbeat

ทำนองฮิตติดหู ที่เต้นตามได้ง่ายจนกลายเป็นเทรนด์ฮิตไปทั่วโลก โดย hashtag นี้มียอดวิวอยู่ที่ 1.8 B

@arm_weerayutน้ำตาลยังหวานไม่เท่าเอว ##ขยับต้านโรค ##duet ได้นะ😍♬ Laxed – Siren Beat – Jawsh 685

#Fliptheswitch

เปิดปิดไฟ สลับชุด Challenge ยอดฮิตทั้งคู่รัก พี่น้อง หรือพ่อกับแม่ ก็ชวนกันมาสลับชุดสลับคาแรคเตอร์กันอย่างสนุกสนาน โดย hashtag นี้มียอดวิวอยู่ที่ 6.6 B

@golfpichayaไม่บ้าทำไม่ได้เนอะ!!!! ##fliptheswitch ##switchchallenge ##fliptheswitchchallenge @sleepieannie♬ original sound – Golf Pichaya

#YouCanCountOnMe

นับเป็นอีกหนึ่ง Challenge ที่ viral จนข้ามแพล็ตฟอร์ม เพราะความน่ารักมุ้งมิ้งเพียงแค่เอาคางมาวางบนมือก็สร้างกระแสไปทั่วโลกออนไลน์ โดย hashtag นี้มียอดวิวอยู่ที่ 13.6 B

@imthatlaurenHe got the hang of it ❤️ @alexkay ##countonme ##cute♬ orijinal ses – kemalkayaoglu

และเร็วๆ นี้ TikTok ก็กำลังจะปล่อยแคมเปญที่มีชื่อว่า “It Starts on TikTok” เพื่อเฉลิมฉลองเทรนด์ฮิตที่เป็นที่นิยมและมีจุดกำเนิดที่ TikTok ไม่ว่าจะเป็น Story, ดนตรี, บทสนทนา, action, และโมเมนต์ต่างๆ ฯลฯ มากไปกว่านั้นคือ เรื่องราวของวัฒนธรรมและสังคมอันเกิดขึ้นที่ TikTok จนกลายเป็น Community ที่สำคัญบนออนไลน์ที่ใครๆ หลายคนมารวมตัวกันเป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมวิดีโอใหม่ๆ ที่น่าสนใจและมีความหลากหลายของคอนเทนต์ ซึ่ง TikTok ก็เชิญทุกคนให้มาจอยร่วมกิจกรรมในแคมเปญนี้ด้วย ส่วนในแง่ของแบรนด์และนักการตลาด ควรใช้โอกาสนี้เรียนรู้และศึกษาถึงเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากแพล็ตฟอร์ม TikTok แล้วนำมาสร้างสรรค์เป็นแคมเปญการตลาดที่สนใจและเป็นที่จดจำได้ต่อไป


 • 26K
 •  
 •  
 •  
 •