จับตา! เมื่อ High Fashion Brands เริ่มมองหาแพล็ตฟอร์มออนไลน์ใหม่ๆ เพื่อเข้าถึงลูกค้า

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

หลังยุคโควิด-19 เราเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นมากมายจากหลายธุรกิจ หลายแบรนด์เริ่มหาวิธีการใหม่ๆ ในการเข้าหาลูกค้ามากขึ้น ซึ่งถือเป็นการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่คนออกมาเจอกันได้ยากขึ้น แต่มากไปกว่านั้นมันก็คือการหยิบเอาเทคโนโลยีต่างๆ ที่มีอยู่มาใช้ประโยชน์มากขึ้น อย่างไรก็ตาม น่าสังเกตว่าแม้แต่บรรดาไฮแฟชั่นแบรนด์เนมหรือลักซ์ชัวรี่เนมต่างๆ ก็เริ่มที่จะหันมาลองอะไรใหม่ๆ ในการเข้าถึงลูกค้าผ่านแพล็ตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ซึ่งจริงๆ แล้วถามว่าตรงนี้อาจจะฟังดูไม่ได้เรื่องแปลกสำหรับแบรนด์หรือการทำธุรกิจ แต่ต้องไม่ลืมว่าว่า อันที่จริงแล้วแบรนด์ในกลุ่มนี้นั้นเขามีความพราวด์ลี่ในแบรนด์ไฮแฟชั่นของเขานั้นสูงม๊าก ดังนั้น กับการที่เขาเริ่มมาลงเล่นในสนามออนไลน์ จึงถือเป็นความกล้าและเป็นการตัดสินใจที่ยากสำหรับเขามากทีเดียวเพราะมันอาจจะสุ่มเสี่ยงและกระทบกับภาพลักษณ์ลักซ์ชูรี่อย่างที่ว่า ซึ่งถ้าตัดสินใจผิดนิดเดียวอาจทำให้วาลูของแบรนด์ดู cheap ไปได้เลย อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้เรากลับเริ่มเห็นแบรนด์แฟชั่นมากมาย เริ่มหันมาใช้ช่องทางออนไลน์ใหม่ๆ ในการเข้าถึงลูกค้ามากขึ้นมีอะไรบ้างมาดูกัน

ฮือฮากันมากที่ Burberry ได้เปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่ ผ่านแพล็ตฟอร์ม Twitch ซึ่งสำหรับ Twitch นั้นเป็นแพล็ตฟอร์มไว้ใช้สำหรับถ่ายทอดสดงานอีเวนต์ต่างๆ สู่โลกออนไลน์ เช่นเดียวกับ Ustream, LiveStream, YouTube/Hangout แต่น่าสนใจตรงที่ส่วนใหญ่มักจะจับกลุ่มคอเกมส์เสียมากกว่า คนที่ใช้ Twitch ส่วนใหญ่คือคนที่เข้ามาดูถ่ายทอดการแข่งเกมออนไลน์ หรือสตรีมมิ่งวิดีโอเกม ซึ่งถ้าให้จับอาการของ Burberry ครั้งนี้ก็น่าจะมีเป้าหมายคือคนรุ่นใหม่ที่นิยมเล่นเกมส์ ซึ่งต้องยอมรับว่าตอนนี้เป็นคนรวยรุ่นใหม่ที่มีเงินและนิยมสินค้าแบรนด์เนม โดยไลฟ์สไตล์ก็คือการเล่นเกมออนไลน์

 

นอกจากนี้ ยังมีสตรีทแบรนด์ดังอย่าง 100 Thieves ที่แม้อาจจะไม่ได้จัดอยู่ในลักซ์ชัวร์รี่แบรนด์แต่ก็ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นอเมริกัน ก็ตัดสินใจลงคอลเล็คชั่นใหม่ผ่าน Animal Crossing เกมออนไลน์ดังจากNintendo Switch ที่บรรดาเซเล็บทั่ววงการก็จะต้องไปติดเกาะ ไม่ว่าจะเป็น Chrissy Teigen, Lisa Blackpink, Brie Larson, Maisie Williams เป็นต้น

 

ขอยกตัวอย่างเพิ่มอีกสักเคส สำหรับมาร์เก็ตเพลสระดับโลกอย่าง Amazon ก็เริ่มเห็นมูฟเมนต์นี้ และเริ่มที่จะนำลักซ์ชัวร์รี่แบรนด์ต่างๆ มาลงในมาร์เก็ตเพลสของตัวเอง เพราะเห็นพฤติกรรมการช้อปปิ้งที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคในปัจจุบัน ทั้งนี้ งานสำรวจจากประเทศอังกฤษที่สอบถามคนอังกฤษกว่า 2 พันคน เผยว่าคนอังกฤษถึง 32% สนใจที่จะซื้อสินค้าแฟชั่น ผ่านสโตร์ออนไลน์ของลักซ์ชัวร์รี่แบรนด์หรือเว็บไซต์เอาท์เล็ทออนไลน์ นั่นอาจแปลว่าผู้คนเริ่มกล้าที่จะซื้อของแพงของแบรนด์เนมผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้นแล้ว

 

ล่าสุด Balenciaga ก็เตรียมที่จะปล่อย summer 2021 collection บนเกมส์ออนไลน์ชื่อดังอย่าง Afterworld: The Age of Tomorrow ในวันที่ 6 ธันวาคมนี้ โดยเราจะได้ชมคอลฯใหม่ผ่านโลกเสมือนจริง

ด้าน Anthony Blakemore, Marketing manager ของ Balenciaga กล่าวว่า จากวิกฤตของโรคระบาดผลักดันให้แบรนด์พัฒนาวิธีการใหม่ๆ ในการสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้บริโภค

 

“เรามองหา อินโนเวชั่นใหม่ๆ มาใช้การในการโชว์เคสและการขายสินค้าข้ามดิจิทัลแลนด์สเคปรูปแบบใหม่ๆ” Blakmore บอก และว่าThe gamification of Balenciaga คือคอลเลคชั่นใหม่ที่จะเป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของการนำนวัตกรรมดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งมาใช้ในการสร้างสรรค์แคมเปญและสร้างยอดขาย เพื่อสร้างประสบการณ์โลกเสมือนจริงและให้คนสนุกไปกับการช้อปปิ้งรูปแบบใหม่”

 

อีกมุมมองจากแบรนด์แฟชั่น Oh Polly โดย  Michael Branney, managing director บอกว่า แบรนด์ควรที่จะเตรียมตัวยกระดับการสร้างสรรค์นวัตกรรมเข้ามาใช้ในงานได้แล้ว โดยกล่าวว่า “เมื่อโควิดเข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรมเราก็จริง แต่ลูกค้ายังคงคาดหวังปฏิสัมพันธ์เท่าเดิมจากแบรนด์เหมือนที่เขาเคยใช้ชีวิตมา”

 

“ลูกค้าตอนนี้เริ่มมี engage กับคอนเทนต์ผ่านแพล็ตฟอร์มต่างๆ มากขึ้นใช้เวลานานขึ้น โดยเฉพาะรูปแบบวิดีโอ ซึ่งบางทีตอนนี้อาจจะมากกว่าพวกแพล็ตฟอร์มสแนปช็อต เช่น Instagram ซึ่งน่าจับตามากเลยคือ VDO Game หรือแพล็ตฟอร์มที่อินเตอร์แอคทีฟได้ ซึ่งมองว่านั่นคือ next logical step สำหรับแบรนด์”

 

Source: BBC


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!