‘ชม-ช้อป’ จบในแอปเดียว Instagram Shopping เปิดให้ไทยใช้งานได้แล้ว แบรนด์ยืนยันตอบโจทย์ธุรกิจช่วยยอดขายโต

 • 82
 •  
 •  
 •  
 •  

ปฏิเสธไม่ได้ว่า Social Commerce มีบทบาทเพิ่มขึ้นอย่างมากในธุรกิจออนไลน์ หลายๆ แพล็ตฟอร์มที่เคยเป็นแค่สังคมคอมมูนิตี้เพื่อการสื่อสาร หรือเป็นเพียงแอปแชทไว้พูดคุย ต่างก็เร่งปรับตัวเพื่อทำให้แพล็ตฟอร์มของตัวเองได้มีส่วนลงสนาม E-Commerce โดยเฉพาะการเติบโต E-Commerce ในเมืองไทยที่มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ยุคก่อนโรคโควิด-19 ล่าสุด Instagram แพล็ตฟอร์มตัวจริงของกลุ่ม Millenials ก็ได้เปิดตัว Instagram Shopping ในประเทศไทยแล้วเป็นครั้งแรก

 

หลังจากแบรนด์น้อยใหญ่ในไทยต่างอิจฉากต่างประเทศที่ได้ใช้ Instagram Shopping กันอย่างสนุกสนาน ข่าวดีล่าสุดคือ Instagram เปิดตัว Instagram Shopping ในประเทศไทย เป็นที่เรียบรอยแล้ว เพื่อมอบประสบการณ์ช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อ บนแพลตฟอร์มสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจร้านค้า ผู้บริโภค และครีเอเตอร์ โดยการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่นี้รวมถึงการติดแท็กสินค้า (Shopping Tags) โฆษณาที่มีแท็กสินค้า (Shopping Ads) และแท็บ Instagram Shop ใหม่ล่าสุด ที่เป็นเสมือนแหล่งรวมการค้นหาและซื้อขายสินค้าไว้ในที่เดียว

 

Instagram มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้า

ทั้งนี้ อิทธิพลของ Instagram ที่มีต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าช่วงสิ้นปี เพิ่มขึ้นจาก 70% ในปี 2560 เป็นร้อยละ 76  ในปี 2562 โดย 51% ของนักช้อปค้นหาไอเดียเพื่อช่วยในการตัดสินใจผ่าน Instagram Stories ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง ร้อยละ 41 เทียบกับปี 2561

 

ปัจจุบันผู้ใช้งานสามารถค้นหาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ได้อย่างมากมายผ่าน Instagram และความโดดเด่นของ Instagram Shopping คือ ฟีเจอร์ที่จะช่วยส่งมอบประสบการณ์อันเป็นเอกลักษณ์และตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานแต่ละคน อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ซื้อ ผู้ขาย และครีเอเตอร์ เชื่อมต่อถึงกันและซื้อขายสินค้าบนช่องทางออนไลน์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ฤดูกาลช้อปสิ้นปีกำลังใกล้เข้ามานี้

 

และนับแต่วันนี้เป็นต้นไป ธุรกิจและครีเอเตอร์ในไทยสามารถใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ของ Instagram Shopping ได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น การติดแท็กสินค้า (Shopping Tags) ที่ช่วยให้แบรนด์เลือกติดแท็กรายละเอียดของสินค้าบนหน้าฟีด สตอรี่ และทาง IGTV เพื่อที่ลูกค้าจะได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นั้น ๆ มากขึ้นเพียงแค่แตะที่ป้ายแท็ก นอกจากนี้ แบรนด์ต่างๆ ยังสามารถเข้าถึง โฆษณาที่มีแท็กสินค้า (Shopping Ads) เพื่อโปรโมทโพสต์ต่างๆ บนหน้าฟีดของตนเองเพื่อให้กระจายสู่กลุ่มลูกค้าในวงกว้างขึ้น ผู้คนบน Instagram สามารถค้นหาแรงบันดาลใจในการเลือกซื้อสินค้าได้ผ่านปุ่มร้านค้า (Shop) ในหน้าสำรวจ (Explore)

 

และในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เตรียมพบกับ แท็บร้านค้า Shop ใหม่ บนหน้าหลักของ Instagram ที่จะช่วยให้การค้นหา แบรนด์ต่าง ๆ สะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นอีกด้วย

สอดประสานการทำงานกับ Influencer และ Creator

ในส่วนการทำงานกับ Influencer และ Creator ในไทย ซึ่งเป็นกลุ่มคนสำคัญที่มีอิทธิพลต่อการซื้อสินค้าของเหล่านักช้อป ข้อมูลจากรายงาน Mega Sales & Holiday 2020 Insight ระบุว่า 47% ของผู้ที่ร่วมตอบแบบสอบถามในไทย ได้รับไอเดียการซื้อของช่วงสิ้นปีมาจากกลุ่ม Influencer ดังนั้น เพื่อสร้างประสบการณ์ความร่วมมือระหว่างแบรนด์และ Influencer อย่างสร้างสรรค์ บน Instagram ครีเอเตอร์ สามารถเลือกตั้งค่า การติดแท็กสินค้า (Shopping Tags) เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานรับทราบถึงรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ได้ดียิ่งขึ้น

 

Social Media สร้างประสบการณ์ช้อปปิ้งไร้รอยต่อ

ชวดี วงศ์พยัต หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจ Facebook ประเทศไทย เผยถึง Insight ของผู้บริโภคในยุคที่การซื้อขาย เป็นประสบการณ์หนึ่งที่ผู้คนจะใช้ซื้อสินค้าและบริการผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับแพล็ตฟอร์มในเครือ Facebook ซึ่งมีข้อมูลและสถิติที่น่าสนใจ ดังนี้

 • 200 ล้านธุรกิจหรือแบรนด์ ใช้ Facebook, Instagram และ WhatsApp ในการดำเนินธุรกิจของตัวเอง อย่างเป็นประจำทุกเดือน
 • 85% ของคนทั่วโลก ช้อปปิ้งออนไลน์
 • 90% ของคนที่ใช้ Instagram มีการฟอลโลว์หรือติดตามแอคเคาท์ของแบรนด์
 • 130 ล้านคนที่ใช้ Instagram กดเข้าไปที่แท็กสินค้าเพื่อดูรายละเอียดของโปรดักส์เพิ่มเติม
 • 67% ใช้ Instagram เพื่อมองหาไอเดียซื้อของขวัญ เป็นกลุ่มสินค้าพวกเสื้อผ้าและแฟชั่นมากที่สุด
 • 64% ค้นหาสินค้าเพื่อสุขภาพและความงามบน Instagram
 • 62% ใช้ Instagram เพื่อวางแผนเรื่องการเดินทางท่องเที่ยว
 • ในช่วงเทศกาลปลายปี คนไทย ใช้แพล็ตฟอร์มในเครือ Facebook เป็นแหล่งของการหาข้อมูลเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการช้อปปิ้ง มากเป็นอันดับ 1

 

3 แบรนด์การันตี Instagram Shopping ผลักดันไปสู่ยอดขายที่เติบโตมากขึ้น

คุณรรินทร์ ทองมา ผู้ก่อตั้งแบรนด์ O&B กล่าวถึงการใช้งาน Instagram Shopping ว่า เป็นฟีเจอร์ที่ขอบมาก และบอกได้เลยว่านี่คือสิ่งที่ต้องการ เพราะสามารถปิดการขายได้ในที่เดียว และต้องบอกว่า “นี่คือสิ่งที่ทรงพลังที่สุดใน Instagramยิ่งเราทำงานกับผู้หญิงมานานเราซึ่งเป็นกลุ่มที่ใช้เงินมากที่สุดในประเทศ และพฤติกรรมคือไม่อยากเปลี่ยนแพล็ตฟอร์ม ดังนั้น เวลาที่ลูกค้าอยู่ที่แพล็ตฟอร์มไหนก็จะต้องการรู้ข้อมูลทันที และถ้าต้องการสินค้าต้องสามารถสั่งได้ทันที เพราะเขาสามารถเปลี่ยนใจได้ไวได้ง่ายทุกเมื่อ ดังนั้น เวลาที่มีแท็บราคา หรือรายละเอียดของสินค้า อย่างที่ Instagram Shopping มีเห็นได้ชัดเจนว่ายอดขายเติบโตขึ้นมาก แสดงว่าฟังก์ชั่นนี้เวิร์คสำหรับลูกค้า ยิ่งสินค้าแฟชั่นที่ต้องบอกราคา สี ไซส์ และต้องการเห็นทั้งคอลเลคชั่น ดังนั้น Instagram Shopping เรียกว่าตอบโจทย์ที่สุดสำหรับคนทำธุรกิจแฟชั่นบน Instagram แล้ว

 

ด้าน คุณธัญญ์นิธิ อภิชัยโชติรัตน์ ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท สมอลเวิลด์ ฟอร์ คิดส์ จำกัด กล่าวว่า เนื่องจากลูกค้ามองแพล็ตฟอร์ม Instagram เป็นเหมือนโฟโต้บุ๊ก จึงเน้นรูปภาพเป็นหลัก นอกจากนี้ เรายังมีภาพรีวิวของคุณแม่ ๆ ที่เป็นลูกค้าเยอะมากซึ่งเราต้องทยอยลงให้ครบให้มากที่สุด แต่เวลาที่ลงภาพไปกลับไม่มี Call to Action เลย เพราะบางคนก็อยากจะรู้ว่า สินค้าที่รีวิวนี้มีรายละเอียดเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งตัว Instagram Shopping เมื่อมีแท็บต่างๆ มาช่วย โดยเฉพาะการนำไปสู่แท็บที่สามารถสั่งซื้อสินค้าได้เลย ผลปรากฏว่าทำให้ยอดขายสินค้าโตขึ้นถึง 3 เท่า หรือแท็บที่เหมือนนำไปสู่ landing page ได้ก็จะช่วยสำหรับบางธุรกิจที่ไม่มีเว็บไซต์ของตัวเอง มีฟีเจอร์ Instagram Shopping ก็ไม่ต้องกลัวแล้ว ตอบโจทย์คนทำธุรกิจบนออนไลน์อย่างมาก

 

มร. ฉิงกุ้ย หวง หนึ่งในผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอนวี่ จำกัด กล่าวว่า ด้วยฟีเจอร์ Instagram Shopping ซึ่งมีแท้กที่บอกรายละเอียดสินค้าทำให้ง่ายกับกับผู้ใช้งานมากขึ้น รวมไปถึงทำให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานกับ Influencer หรือ Creator ได้ด้วย เพราะที่ผ่านมาการทำงานกับกลุ่ม Influencer หรือ Creator ทำได้แค่การเล่าเรื่องหรือแชร์ประสบการณ์ แต่ไม่ได้แปลงมาเป็นยอดขาย หรือไม่สามารถวัดผล KPI ได้ แต่เมื่อติดแท็กลงไปก็จะช่วยตอบโจทย์การทำงานและปิดลูปการทำงานได้มากขึ้น

 

หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจ Facebook ประเทศไทย  ย้ำว่า Instagram Shopping ถือเป็นการต่อยอดความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของ Facebook ในพันธกิจ #SupportSmallBusiness เพื่อให้ความช่วยเหลือชุมชุนกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กในประเทศไทย และเดินหน้าขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ยุคดิจิทัล โดยโครงการริเริ่มที่ผ่านมานั้นรวมถึงการเปิดตัวกิจกรรม Support Small Business และการเปิดตัวสติกเกอร์สั่งซื้ออาหารบน Instagram Stories เพื่อช่วยให้ธุรกิจร้านค้าต่างๆ ยืนหยัดต่อสู้ในช่วงเวลาแห่งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วยจำนวนธุรกิจในไทยที่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มผู้ประกอบการที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปี ซึ่งสร้างการเติบโตและสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างลูกค้าผ่าน Instagram Facebook จึงยังคงลงทุนอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาและส่งมอบแหล่งข้อมูลเพื่อการเรียนรู้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น งานเสวนา Instagrammable Business เพื่อแบ่งปันเคล็ดลับและตัวอย่างความสำเร็จของการทำธุรกิจ รวมถึงโปรแกรมอบรม Instagram Academy ที่มุ่งเสริมศักยภาพและทักษะด้านดิจิทัลให้แก่ผู้ประกอบการรุ่นเยาว์

 

Instagram Shopping คือความมุ่งมั่นล่าสุดของเราเพื่อช่วยสนับสนุนธุรกิจและการค้าขายในประเทศไทย ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ที่เราเชื่อมั่นมาตั้งแต่แรกเริ่ม เราจะลงทุนและสร้างสรรค์โซลูชันส์เพื่อช่วยเหลือกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กและผู้บริโภคบนแพลตฟอร์มของเราอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน” ชวดี กล่าวปิดท้าย


 • 82
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!